Chốt kiểm soát phát hiện, cách ly khách nghi nhiễm corona tại Tân Sơn Nhất
(Dân trí) - Máy tầm nhiệt cùng đội ngũ nhân viên y tế được đặt tại sân bay Tân Sơn Nhất sẽ kiểm tra sức khỏe hành khách đến TPHCM bằng đường hàng không để phòng dịch cúm virus corona lây lan.
Theo ghi nhận của PV Dân trí chiều 8/2, tại ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất, nhân viên y tế tại chốt kiểm soát virus corona căng mình giám sát, kiểm tra sức khỏe hành khách đến TPHCM.
Ông Nguyễn Hồng Tâm, Giám đốc Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế TPHCM cho biết, việc đo thân nhiệt hành khách tại sân bay được thực hiện theo chỉ đạo của Ban phòng chống dịch của TPHCM, nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân.
Theo ông Tâm, tất cả hành khách đến thành phố qua sân bay Tân Sơn Nhất đều phải đi qua máy tầm nhiệt (đặt tại ga quốc nội và ga quốc tế). Khi phát hiện hành khách có các biểu hiện sốt, ho, khó thở sẽ được đội ngũ y tế khám. Nếu nghi nhiễm virus corona thì lập tức đưa hành khách đến bệnh viện để cách ly, kiểm tra.
"Qua kiểm tra, nếu phát hiện hành khách có yếu tố dịch tễ như trở về từ vùng dịch, hoặc từng tiếp xúc với người từng từ Trung Quốc trở về, cùng triệu chứng sốt, khó thở thì chúng tôi sẽ chuyển bệnh viện cách ly ngay. Người lớn thì về Bệnh viện Nhiệt đới, trẻ em thì đến Bệnh viện Nhi Đồng", ông Tâm nói.
Theo Giám đốc Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế, ngày 8/2 đã ghi nhận một số trường hợp tại sân bay Tân Sơn Nhất được chuyển đến bệnh viện dưới sự hỗ trợ của Trung tâm cấp cứu 115 TPHCM.
Cũng tại chốt kiểm soát ga quốc nội, một số hành khách có dấu hiệu sốt trên 38 độ đã được mời vào để nhân viên y tế khám kiểm tra. Các trường hợp này được lưu lại danh sách và khuyến cáo đến cơ sở y tế gần nhất để tiếp tục khám điều trị. Ngoài ra, cũng có trường hợp hành khách chủ động đến gặp nhân viên y tế (trước khi qua máy tầm nhiệt) để khám tư vấn vì cảm thấy "cơ thể không ổn".
Sân bay Tân Sơn Nhất là cửa ngõ giao thông quan trọng, với lượng lớn hành khách trong và ngoài nước đến học tập, làm việc, du lịch. Bên cạnh chốt kiểm soát virus corona, các đơn vị khai thác tại sân bay cũng thực hiện nghiêm ngặt các khuyến cáo, biện pháp phòng chống lây lan bệnh.
Công ty CP Dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO) cũng chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên toàn hệ thống dịch vụ, nỗ lực phòng ngừa nguy cơ lây lan virus nCoV, đảm bảo sức khỏe cho hành khách và người lao động.
Theo đó, tất cả các xe vận chuyển hành khách của SASCO tại khu vực sân đỗ đều được phun xịt khử trùng 3 lần/ngày theo hướng dẫn của Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế TPHCM.
Việc khử trùng được tiến hành với toàn bộ khu hành khách và buồng lái tài xế, đặc biệt chú trọng các vị trí dễ bị nhiễm virus: mặt sau của ghế đằng trước, vị trí nắm tay, cửa xe. Sau khi phun thuốc xịt khử trùng, xe sẽ được đóng cửa 10 phút để thuốc phát huy tác dụng. Sau 30 phút, xe có thể tiếp tục phục vụ hành khách.
Ngay từ khi có thông tin về dịch bệnh, toàn bộ nhân viên các điểm kinh doanh của SASCO tại cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất được trang bị khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn.
Nhân viên lễ tân, thu ngân... tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, được trang bị găng tay y tế. Công ty hướng dẫn chi tiết cách thức phòng chống virus nCoV, cách rửa tay và phương thức phục vụ ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm cho toàn bộ nhân viên.
Bên cạnh đầu mối giao thông đường hàng không, TPHCM cũng tăng cường kiểm soát dịch bệnh đối với đường sắt, đường thủy, đường bộ.
Tại ga Sài Gòn, Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế TPHCM cũng lập chốt kiểm soát virus corona với thiết bị chuyên dụng cùng đội ngũ nhân viên y tế để kiểm tra sức khỏe hành khách. Ngoài ra, tàu khi về ga Sài Gòn cũng được phun thuốc sát khuẩn cẩn thận từ trong ra ngoài.
Đối với hàng hải, các doanh nghiệp cũng thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo khi vận chuyển hành khách.
Ông Trần Song Hải, Tổng giám đốc Công ty cổ phần GreenlinesDP (có tuyến tàu cao tốc TPHCM - Vũng Tàu, neo đậu ở bến Bạch Đằng, quận 1), cho biết để chủ động phòng chống dịch bệnh do virus corona lây lan, công ty đã tiến hành phun khử trùng tất cả tàu cao tốc sau mỗi hành trình. Trước khi tàu xuất bến, các nhân viên vệ sinh sạch sẽ tàu, đặc biệt là những điểm hành khách thường xuyên tiếp xúc bằng tay.
Ngoài ta, công ty cũng tiến hành dùng máy đo thân nhiệt hành khách đi tàu. Nếu trường hợp phát hiện hành khách có thân nhiệt cao, biểu hiện sốt sẽ phối hợp với y tế để có hướng xử lý thích hợp.
Trên tàu cũng bố trí nước rửa tay diệt khuẩn và khẩu trang nếu hành khách cần sử dụng. Người nước ngoài đi tàu cũng hợp tác tốt với đơn vị trong công tác phòng chống dịch bệnh khi thực hiện đầy đủ các khuyến cáo, hướng dẫn.
Quốc Anh