Chống kẹt xe tại TPHCM: Cấm xe máy sẽ lợi bất cập hại?

Dân trí Theo TS Huỳnh Thế Du, nếu TPHCM đưa ra thông điệp cấm xe máy thì khả năng "đằng nào cũng thua" là rất cao. Nếu phần lớn người đi xe máy hiện tại chuyển sang ô tô thì tình trạng giao thông sẽ tệ đi rất nhiều. “TPHCM nên hết sức cân nhắc thông điệp này vì rất dễ lợi bất cập hại”, ông Du nói.

Ngày 1/3, Ủy ban MTTQVN TPHCM tổ chức hội nghị phản biện xã hội dự thảo đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn thành phố.

Chống kẹt xe tại TPHCM: Cấm xe máy sẽ lợi bất cập hại? - 1
Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải TPHCM Trần Quang Lâm cho biết sẽ ghi nhận, hoàn chỉnh đề án từ ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học trên tinh thần cầu thị

Đề án đưa ra tới 36 giải pháp được sắp xếp theo các nhóm, theo thứ tự ưu tiên kèm theo trách nhiệm của các cơ quan và nguồn lực thực hiện. Đáng chú ý, trong đó có giải pháp thí điểm triển khai bố trí làn đường dành riêng cho xe buýt trên một số tuyến đường, thực hiện đồng bộ với các giải pháp quản lý nhu cầu đi lại như thu phí vào trung tâm thành phố.

Việc hạn chế và tiến đến cấm xe máy vào trung tâm thành phố (các quận 1, 3, 5 và 10) được thực hiện trong giai đoạn 2026-2030.

Bên cạnh đó, thành phố cũng hạn chế phương tiện ô tô đăng ký mới, kết hợp với xe có biển số tỉnh lưu thông vào trung tâm thành phố theo lộ trình. TPHCM sẽ triển khai sắp xếp giờ làm việc, giờ học lệch ca nhằm giảm bớt lưu lượng giao thông vào giờ cao điểm.

Ông Trần Quang Lâm, Phó Giám đốc Sở GTVT TP, cho biết diện tích đất dành cho giao thông khiêm tốn, chưa tới 10%, thấp so với tiêu chuẩn một đô thị. TPHCM có hơn 90% người dân sử dụng xe gắn máy, giải pháp đưa ra tác động ngay tới người dân, do đó cơ sở khoa học phải chắc chắn, giải pháp khả thi. Mục tiêu đề án là người dân tham gia giao thông công cộng đảm bảo đi lại thuận tiện và góp phần giảm tai nạn giao thông.

Tại hội nghị, chuyên gia, nhà khoa học bày tỏ sự đồng tình với ý nghĩa, mục tiêu của đề án, song băn khoăn về các giải pháp của đề án, đặc biệt trong bối cảnh phần lớn người dân thành phố sử dụng phương tiện cá nhân và chủ yếu là xe gắn máy.

Chống kẹt xe tại TPHCM: Cấm xe máy sẽ lợi bất cập hại? - 2
Kỹ sư Hà Ngọc Trường cho rằng phải tuyên truyền cho người dân hiểu những vấn nạn từ việc sử dụng xe máy

Theo Kỹ sư Hà Ngọc Trường, Phó Chủ tịch Hội cầu đường cảng TP, phải chỉ ra được những vấn nạn từ xe máy để thấy lợi ích của giao thông công cộng như: tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường, cướp giật…

PGS. TS Phan Thị Hồng Xuân cho biết nhu cầu người dân là quan trọng chứ không phải ý chủ quan của cơ quan chức năng “là muốn như vậy”. Thói quen của người dân là đi xe máy tự làm chủ, linh động do đặc thù công việc.

Do đó, cần đánh giá kỹ nhu cầu của người dân khi triển khai đề án. “Mồi câu phải phù hợp với cá chứ không phải là người đi câu”, bà Xuân ví von.

Chống kẹt xe tại TPHCM: Cấm xe máy sẽ lợi bất cập hại? - 3

PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân cho rằng cần đánh giá kỹ nhu cầu người dân. "Mồi câu phải phù hợp với cá chứ không phải là người đi câu”, bà Xuân ví von.

Trong khi đó, nhìn từ góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM đặt vấn đề: “Mục tiêu đề án là hạn chế xe máy lưu thông 4 quận trung tâm liệu có khả thi không?”

Theo luật sư Hậu, TP có trên 8 triệu xe gắn máy và chiếm hơn 90% lượng phương tiện, vì đây là phương tiện chính yếu của người dân. Trong khi đó, hạ tầng giao thông còn hạn chế thì liệu còn vài năm nữa giao thông công cộng có đáp ứng được nhu cầu đi lại.

“Thành phố có nhiều đường nhỏ, hẻm, nhiều khu dân cư tập trung lâu đời chỉ có xe máy mới luồn lách được, thích ứng được… do đó việc thay thế phương tiện như thế nào cho phù hợp?”, ông Hậu đặt vấn đề.

Cũng theo luật sư Hậu, việc hạn chế xe máy, ở góc độ nào đó ảnh hưởng tới tự do của người dân và có bị coi là xâm phạm quyền công dân?

“Thay vì cấm thì chính quyền cần có giải pháp cho người dân thấy xe máy là không phù hợp so với sử dụng phương tiện khác. Làm sao mang đến sự tự nguyện”, ông Hậu nói.

Chống kẹt xe tại TPHCM: Cấm xe máy sẽ lợi bất cập hại? - 4

Luật sư Nguyễn Văn Hậu cho rằng xe máy thích ứng với điều kiện hạ tầng giao thông hiện tại

Theo ông, việc phân bổ dân cư không đồng đều, mọi hoạt động kinh tế chủ yếu ở khu trung tâm, nên giải pháp đưa ra chỉ là phần ngọn mà chưa giải quyết được gốc vấn đề. Thành phố cần có chính sách chuyển hoạt động kinh tế ra khu ngoại thành để thay đổi nhu cầu đi lại, góp phần giải quyết bài toàn giao thông.

Đồng ý với quan điểm của luật sư Hậu, PGS. TS Nguyễn Minh Hòa cho rằng đề án cần đặt trong bối cảnh xã hội của thành phố để giải quyết thấu đáo chứ không thể “muốn cấm là cấm”.

Theo ông, thành phố cần chú trọng vấn đề quy hoạch, kéo giãn dân cư ra khu vực ngoại thành để san sẻ với khu vực trung tâm đang đảm nhận quá nhiều hoạt động, đặc biệt là dịp lễ hội người dân cứ dồn vào trung tâm. Giải quyết vấn đề dân cư sẽ giúp giải quyết bài toán giao thông.

Ngoài ra, theo TS Hòa, đề án cần có những đề xuất mạnh mẽ để giải quyết vấn đề xe máy. Mỗi năm thành phố tăng hơn 200.000 dân và một lượng xe máy được sử dụng.

Chống kẹt xe tại TPHCM: Cấm xe máy sẽ lợi bất cập hại? - 5

TS Nguyễn Minh Hòa không tin 10 năm nữa TPHCM bỏ được xe máy

“Người dân biết xe máy có hại nhưng không có sự lựa chọn khác. Tôi không tin 10 năm nữa bỏ được xe máy. Đây là bài toán khó”, ông Hòa nói.

Theo TS Huỳnh Thế Du (Đại học Fulbright Việt Nam), nếu thông điệp cấm xe máy được đưa ra thì khả năng đằng nào thành phố cũng thua là rất cao. Thông điệp này có khả năng sẽ đẩy nhanh xu hướng chuyển từ xe máy sang ô tô - nguyên nhân chính làm cho tình trạng tắc nghẽn giao thông ở TPHCM ngày một trầm trọng hơn.

“Nếu chính sách có hiệu lực thực sự trong khi hệ thống giao thông công cộng không thể đáp ứng nhu cầu thì một phần lớn người đi xe máy hiện tại sẽ chuyển sang ô tô và tình trạng giao thông của thành phố sẽ tệ đi rất nhiều. Trái lại, nếu chính sách này không có hiệu lực thì làm gia tăng tâm lý coi thường chính sách của người dân. Do vậy, thành phố nên hết sức cân nhắc thông điệp này vì rất dễ lợi bất cập hại”, ông Du cảnh báo.

Cũng theo TS Du, đối với giao thông đô thị, phụ thuộc vào ô tô đang là một trong những vấn đề đau đầu hay nói mạnh hơn là cơn ác mộng của nhiều thành phố trên thế giới. Do vậy, xu hướng đưa ra các chính sách giảm dần sự phụ thuộc vào ô tô đang ngày một mạnh mẽ hơn.

TS Du phân tích, dự kiến theo kịch bản của hiện trạng phát triển thì đến năm 2030, thành phố có 847.000 ô tô và 9,6 triệu xe máy. Như vậy, diện tích đường cần thiết cho hơn 500.000 ô tô tăng thêm sẽ tương đương với hơn 2 triệu chiếc xe máy.

Chống kẹt xe tại TPHCM: Cấm xe máy sẽ lợi bất cập hại? - 6

TS Huỳnh Thế Du cảnh báo TPHCM cân nhắc thông điệp cấm xe máy vì rất dễ lợi bất cập hại

Theo dự thảo đến năm 2030, lạc quan nhất thì giao thông công cộng sẽ đáp ứng 36,8% nhu cầu đi lại. Khu vực trung tâm tỷ lệ sẽ cao hơn. Giả sử khu vực dự kiến cấm xe máy, tỷ lệ sử dụng giao thông công cộng kết hợp với đi bộ lên đến 60% thì 40% sẽ là ô tô. Như vậy, diện tích đường cần thiết ở đó tăng ít nhất là 50%.

Nhìn cả thành phố, giả sử 25% số xe máy hiện có được chuyển sang ô tô thì diện tích đường chiếm dụng bằng 8,5 triệu xe máy. Cộng với dân số tăng thêm và trừ số chuyển sang giao thông công cộng thì nhu cầu diện tích đường trong khu vực hiện hữu của thành phố sẽ tăng hơn 50%.

Thực tế, ở các khu vực hiện hữu của thành phố, nhất là khu vực trung tâm, khả năng có thể mở thêm đường là rất thấp (giai đoạn 2011-2017 chỉ tăng 0,3%/năm). Như vậy, giao thông của thành phố có khả năng như thế nào là không khó hình dung.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Bắt được cá trê đuôi đỏ quý hiếm nặng 15kg
Bắt được cá trê đuôi đỏ quý hiếm nặng 15kg

(Dân trí) - Khi tát ao phía sau nhà, một người dân ở Bạc Liêu bất ngờ bắt được một con cá trê đuôi đỏ được cho là khá quý hiếm, nặng đến 15kg.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 09:26

Cháy tàu cá trên biển, 12 ngư dân được ứng cứu kịp thời
Cháy tàu cá trên biển, 12 ngư dân được ứng cứu kịp thời

(Dân trí) - Trong đêm tối, tàu đánh cá của ngư dân Quảng Trị bỗng nhiên bốc cháy khi đang cách bờ khoảng 4 hải lý, 12 ngư dân trên tàu đã may mắn được một tàu khác cứu hộ an toàn.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 08:46

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đánh thử đàn bầu Việt Nam
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đánh thử đàn bầu Việt Nam

(Dân trí) - Tại buổi tiệc chiêu đãi chào mừng do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì tối qua 1/3, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã hào hứng chơi thử các nhạc cụ dân tộc Việt Nam như đàn bầu, đàn K'lông pút.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 08:10

Vụ “bán” cảng Quy Nhơn: Sẽ trả tiền, hoàn lại cảng giống vụ AVG?
Vụ “bán” cảng Quy Nhơn: Sẽ trả tiền, hoàn lại cảng giống vụ AVG?

(Dân trí) - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết, thực hiện kết luận của thanh tra, Bộ GTVT đã thu hồi 2 văn bản ký “bán” cảng trái quy định. Hiện các bên “mua-bán” đã thỏa thuận được với nhau thủ tục thu hồi tài sản về cho nhà nước, chuẩn bị các điều kiện tài chính để hoàn trả các cổ đông đã “mua”…

Thứ bảy, 02/03/2019 - 06:15

Đơn vị thi công mất tích, “quỵt” luôn tiền nợ dân?
Đơn vị thi công mất tích, “quỵt” luôn tiền nợ dân?

(Dân trí) - Không những bất ngờ mất tích sau hơn 1 tháng thi công công trình nâng cấp trạm bơm và hệ thống kênh tưới ở xã Quảng Phong (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) khiến nhà dân sạt lở, kênh mương đào lấp nham nhở,..., đơn vị thi công còn “quỵt” luôn tiền nợ dân.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 02:19

Chủ tịch Quốc hội hội kiến Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un
Chủ tịch Quốc hội hội kiến Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

(Dân trí) - Chiều ngày 1/3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đang thăm Việt Nam.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 10:22

Thủ tướng: Việt Nam là người bạn thân thiết, chân thành của Triều Tiên
Thủ tướng: Việt Nam là người bạn thân thiết, chân thành của Triều Tiên

(Dân trí) - Chiều 1/3, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, là người bạn thân thiết và chân thành của nhân dân Triều Tiên, Việt Nam nhất quán ủng hộ một Bán đảo Triều Tiên hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 09:33

Cưỡng chế, thu hồi hơn 9.700 m2 đất lấn chiếm của nguyên bí thư huyện
Cưỡng chế, thu hồi hơn 9.700 m2 đất lấn chiếm của nguyên bí thư huyện

(Dân trí) - Theo lãnh đạo huyện Sông Hinh (Phú Yên), huyện đã nhiều lần giải thích, vận động, thuyết phục nhưng nguyên bí thư huyện vẫn cương quyết không chịu giao đất lấn chiếm để thực hiện dự án các tuyến đường nội thị ở Thị trấn Hai Riêng (H. Sông Hinh) nên huyện buộc phải cưỡng chế.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 08:37

Tháng 3 BOT Cai Lậy thu phí trở lại: Còn nhiều vấn đề chưa rõ...
Tháng 3 BOT Cai Lậy thu phí trở lại: Còn nhiều vấn đề chưa rõ...

(Dân trí) - Ngày 25/2, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật chủ trì buổi họp báo về việc BOT Cai Lậy (huyện Cai Lậy, Tiền Giang) sẽ tổ chức thu phí trở lại vào tháng 3. Tại buổi họp báo, nhiều câu hỏi được đặt ra nhưng đại diện Bộ GTVT hứa sẽ xem lại và trả lời sau...

Thứ sáu, 01/03/2019 - 08:02

Bộ trưởng bị kỷ luật khi đã nghỉ hưu: Không xét lại văn bản đã ký!
Bộ trưởng bị kỷ luật khi đã nghỉ hưu: Không xét lại văn bản đã ký!

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa giải thích, dự thảo luật cán bộ công chức sửa đổi đề cập việc xem xét, xử lý hành vi, đối tượng, thời hiệu với cán bộ đã từng giữ chức vụ lãnh đạo nhưng không đề cập việc xem xét những văn bản mà người đó ký trong thời gian còn đảm nhận chức vụ…

Thứ sáu, 01/03/2019 - 07:42

Chủ tịch Hà Nội chia sẻ công tác an ninh trong thượng đỉnh Mỹ - Triều
Chủ tịch Hà Nội chia sẻ công tác an ninh trong thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - “Chúng ta đã làm tốt công tác an ninh, an toàn tuyệt đối, không để xảy ra bất kỳ sự cố nào trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều”, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 07:37

Tướng Lê Quý Vương nói về việc điều xe bọc thép bảo vệ Thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tướng Lê Quý Vương nói về việc điều xe bọc thép bảo vệ Thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Thượng tướng Lê Quý Vương – Thứ trưởng Bộ Công an bày tỏ, ông chưa thấy nguyên thủ hai nước Mỹ, Triều Tiên cũng như phái đoàn phía bạn nêu điều gì không hài lòng về công tác đảm bảo an ninh của Việt Nam. Theo yêu cầu của đối tượng cảnh vệ, không chỉ xe bọc thép mà cả phi cơ, trực thăng… cũng có đủ để thực hiện các nhiệm vụ.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 06:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Tạm dừng việc bầu nguyên chủ tịch xã bị kỷ luật làm Chủ tịch mặt trận
Tạm dừng việc bầu nguyên chủ tịch xã bị kỷ luật làm Chủ tịch mặt trận

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc nguyên Chủ tịch xã Ngư Thủy Trung bị cách chức được giới thiệu bầu làm Chủ tịch mặt trận khiến người dân bức xúc, Huyện ủy Lệ Thủy đã tạm dừng bầu cử để lấy phiếu tín nhiệm với nguyên Chủ tịch xã này.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 04:50

Bộ TN-MT đã giải thể, sáp nhập bao nhiêu Cục, Vụ?
Bộ TN-MT đã giải thể, sáp nhập bao nhiêu Cục, Vụ?

(Dân trí) - Ông Phạm Tân Tuyến- Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, Bộ này đã giảm 73 tổ chức phòng, chi cục; sáp nhập, giải thể 6 đơn vị sự nghiệp trực thuộc các tổng cục và 5 đơn vị sự nghiệp trực thuộc các Cục trực thuộc Bộ; sáp nhập, giải thể 113 tổ chức Phòng, Đoàn, Trung tâm thuộc các đơn vị sự nghiệp trực thuộc các Cục, Trường, Viện, Trung tâm trực thuộc Bộ…

Thứ sáu, 01/03/2019 - 04:40

Doanh nghiệp nào được quyền đầu tư làm ga T3 Tân Sơn Nhất?
Doanh nghiệp nào được quyền đầu tư làm ga T3 Tân Sơn Nhất?

(Dân trí) - Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 1/3, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông trả lời câu hỏi về đề xuất xây dựng Nhà ga T3 của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Theo ông Đông, Tổng Công ty cảng hàng không (ACV) và tập đoàn FLC cùng đề nghị được đầu tư dự án này…

Thứ sáu, 01/03/2019 - 04:37

Đoàn phóng viên quốc tế trầm trồ trước vẻ đẹp của "di sản kép" Tràng An
Đoàn phóng viên quốc tế trầm trồ trước vẻ đẹp của "di sản kép" Tràng An

(Dân trí) - Ngày 1/3, đoàn phóng viên quốc tế tới Việt Nam tác nghiệp hội nghị thượng đỉnh đã về Ninh Bình tham quan di sản Tràng An. Trước cảnh tuyệt đẹp của “di sản kép” đầu tiên ở Việt Nam và Đông Nam Á, các nhà báo quốc tế trầm trồ khen ngợi, hứa sẽ quảng bá cảnh đẹp này trên báo chí nước nhà.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 04:33

Bắt tạm giam lái xe cẩu rẽ ẩu khiến 2 người chết trên Đại lộ Thăng Long
Bắt tạm giam lái xe cẩu rẽ ẩu khiến 2 người chết trên Đại lộ Thăng Long

(Dân trí) - Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Phạm Văn Thuận (46 tuổi, trú tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội) - là người điều khiển xe cẩu gây ra vụ tai nạn liên hoàn giữa 3 ô tô và 1 xe máy trên đại lộ Thăng Long.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 04:26

Sau câu hỏi “nhảy cầu có chết không”, nam sinh lao mình xuống sông
Sau câu hỏi “nhảy cầu có chết không”, nam sinh lao mình xuống sông

(Dân trí) - Trên đường đi học về, khi qua cầu Thạch Đồng, nam sinh N.H.T. hỏi nhóm bạn đi cùng, nhảy xuống cầu có chết không? Nói xong, T. bất ngờ nhảy xuống sông trước sự chứng ngỡ ngàng của nhóm bạn.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 04:20

Dự án vừa có chủ trương, dân đua nhau xây nhà, cơi nới trái phép để được đền bù
Dự án vừa có chủ trương, dân đua nhau xây nhà, cơi nới trái phép để được đền bù

(Dân trí) - Dù dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Bắc - Nam chạy qua địa phận huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) mới chỉ lên chủ trương và xác định số hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng thế nhưng gần hai chục hộ dân thuộc xã Phú Lâm của huyện này đã đua nhau xây nhà, cơi nới với mục đích trục lợi tiền đền bù.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 04:14

Đã chuyển hồ sơ sai phạm tại gang thép Thái Nguyên sang UB Kiểm tra Trung ương
Đã chuyển hồ sơ sai phạm tại gang thép Thái Nguyên sang UB Kiểm tra Trung ương

(Dân trí) - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết, cơ quan này đã chuyển kết luận thanh tra dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Công ty Gang thép Thái Nguyên sang UB Kiểm tra Trung ương để cơ quan này xem xét xử lý trách nhiệm cán bộ theo thẩm quyền.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 03:46

Chi phí Việt Nam dành cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều không lớn
Chi phí Việt Nam dành cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều không lớn

(Dân trí) - Đây là thông tin Chủ nhiệm – Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đưa ra tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2019 đang diễn ra tại trung tâm hội nghị quốc gia. Người phát ngôn Chính phủ khẳng định, Việt Nam được rất nhiều trong vai trò nước chủ nhà của sự kiện lần này.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 03:08

Khu công nghiệp Bàu Xéo được hưởng nhiều "ưu ái" (!)
Khu công nghiệp Bàu Xéo được hưởng nhiều "ưu ái" (!)

(Dân trí) - Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa có thông báo Kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng đất tại Khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai do Công ty cổ phần Thống Nhất làm chủ đầu tư.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 02:20

Lễ đón chính thức Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Phủ Chủ tịch
Lễ đón chính thức Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Phủ Chủ tịch

(Dân trí) - 15h30 chiều nay (1/3), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì Lễ đón chính thức Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Phủ Chủ tịch. Sau lễ đón, hai nhà lãnh đạo bước vào cuộc hội đàm quan trọng.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 02:17

Nữ sinh lớp 11 chết đuối bên bờ biển
Nữ sinh lớp 11 chết đuối bên bờ biển

(Dân trí) - T. biết bơi nhưng em bị bệnh động kinh nặng, khi lên cơn thì co cứng người và bất tỉnh. Có thể khi đang rửa xô cá, Trang lên cơn động kinh ngã xuống biển và bất tỉnh nên không ứng phó được.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 01:56