Đắk Lắk:

Chồng Chủ tịch HĐND xã làm giấy tờ thương binh giả

(Dân trí) - Dù không phải là thương binh nhưng ông Bình đã làm giả các giấy tờ để được hưởng chế độ thương binh trên 92 triệu đồng và bị phát hiện.

Ngày 19/8, thông tin từ UBND xã Ia J’lơi (huyện Ea Súp, Đắk Lắk) xác nhận, sau khi có kết luận của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Ea Súp về việc giải quyết tố cáo, ông Trần Thanh Bình (ngụ xã Ia J’lơi) đã trả lại số tiền trên 92 triệu đồng đã được cấp do làm giả hồ sơ thương binh.

Chồng Chủ tịch HĐND xã làm giấy tờ thương binh giả - 1
UBND xã Ia J'lơi nơi bà Yến công tác (ảnh H.Đ)

Theo kết quả xác minh, năm 2009 ông Trần Thanh Bình làm hồ sơ đề nghị Nhà nước công nhận thương binh và được các cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt hưởng chế độ 791.000 đồng/tháng. Thời gian từ tháng 9/2010 – 3/2017, ông Bình đã nhận theo chế độ thương binh hơn 92 triệu đồng.

Đến tháng 4/2017, cơ quan chức năng phát hiện giấy chứng nhận bị thương của ông Bình không đảm bảo tính pháp lý nên quyết định thu hồi chế độ thương binh đối với ông Bình và truy thu toàn bộ số tiền ông Bình đã được nhận.

Kết luận UBKT Huyện ủy nêu rõ,  bà Hoàng Thị Hải Yến – Chủ tịch HĐND xã Ia J’lơi là vợ của ông Bình đã để chồng mình thiết lập hồ sơ hưởng chế độ thương binh không đảm bảo quy định dẫn đến việc bị Nhà nước thu hồi lại toàn bộ số tiền trợ cấp hàng tháng tạo dư luận không tốt trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm giảm uy tín của tổ chức đảng và bản thân.

Qua đó, UBKT yêu cầu bà Hoàng Thị Hải Yến nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc tuyên truyền, giáo dục người thân trong gia đình chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, không để tái phạm.

Thúy Diễm

Đang được quan tâm