Thanh Hóa:

Cho nổ bom lấp hang ngăn chặn “vàng tặc”

(Dân trí) - Nạn khai thác vàng sa khoáng đã nhiều lần tái diễn tại địa bàn xã Xuân Chinh, huyện Thường Xuân, dù cơ quan chức năng đã nhiều lần vào cuộc giải quyết và dùng những biện pháp mạnh.

Những ngày đầu tháng 5 vừa qua, bất chấp những quy định của pháp luật, hàng chục đối tượng ngang nhiên vào rừng đầu nguồn thuộc khu vực suối Tĩnh, xã Xuân Chinh, huyện Thường Xuân đào bới tìm vàng.

Những hố sâu hàng chục mét do các đối tượng đào khoét.
Những hố sâu hàng chục mét do các đối tượng đào khoét.

Những đối tượng này đã ngang nhiên đưa cả máy xúc, máy ủi, ôtô tải chở thiết bị vào chặt phá cây cối, mở đường rộng 7m, dài khoảng 300m thẳng đến suối Tĩnh để phục vụ cho việc tìm vàng sa khoáng. Các đối tượng đã dùng máy khoét những hố sâu hàng chục mét để tìm vàng.

Trước tình trạng trên, những ngày gần đây, chính quyền địa phương xã Xuân Chinh đã phối hợp cùng Công an huyện, Hạt kiểm lâm Thường Xuân tập trung đẩy mạnh việc truy quét, cưỡng chế các đối tượng, phương tiện khai thác vàng trái phép tại khu vực suối Tĩnh.

Lực lượng chức năng liên ngành đã tịch thu một số trang thiết bị của đối tượng đào vàng, di dời toàn bộ phương tiện ra khỏi khu vực các đối tượng khai thác vàng đào bới.

Ông Cầm Bá Xuân, Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân cho biết: Đến thời điểm này, “vàng tặc” đã cơ bản bị khống chế. Chính quyền địa phương đã lập biên bản những đối tượng vi phạm và sẽ xử phạt vi phạm hành chính.

Trước đó, vào cuối tháng 4/2013, các đơn vị liên quan cũng đã cho nổ một quả bom nặng 230kg và hàng chục cân thuốc mìn để lấp hang khai thác vàng trái phép trên địa bàn nhưng tới đầu tháng 5 tình hình đào đãi vàng trái phép lại tái diễn.

Duy Tuyên