“Chính phủ đã làm được điều cam kết trước dân”

Dân trí Việc Chính phủ công bố nguyên nhân, thủ phạm gây ra thảm trạng cá chết tại biển miền Trung không chỉ khiến ngư dân miền Trung mà người dân trong cả nước đều hết sức phấn khởi. Việc truy tìm thủ phạm khó mà Chính phủ còn làm được, thì chúng tôi tin việc xử lý thủ phạm Chính phủ cũng sẽ làm đến nơi đến chốn, mang lại niềm tin cho nhân dân”.
>>Formosa xả độc tố khiến cá chết, cam kết bồi thường 500 triệu USD
>>Thủ tướng: Chính phủ thực hiện đúng lời hứa công bố nguyên nhân cá chết

“Chính phủ đã làm được điều cam kết trước dân”

Ngay sau khi Chính phủ công bố nguyên nhân, thủ phạm gây ra thảm trạng cá chết tại vùng biển miền Trung, PV Dân trí đã tìm gặp nhiều cán bộ nguyên là lãnh đạo cốt cán của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh và những ngư dân ở tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân nơi đây.

“Chính phủ đã làm được điều cam kết trước dân”

Phấn khởi, đặt trọn niềm tin vào Chính phủ, đó là những gì chúng tôi ghi nhận được từ rất nhiều ý kiến đánh giá của cán bộ lão thành, người dân về kết luận thủ phạm gây ra vụ cá chết của Chính phủ.

Ông Nguyễn Huy Thông, nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho hay, việc truy tìm, công bố thủ phạm gây ra thảm trạng cá chết vào chiều ngày 30/6 thể hiện rất rõ quyết tâm đi tới tận cùng vụ việc của Chính phủ. “Trước hết tôi thấy ngay sau khi xảy ra tình trạng cá chết, Chính phủ và đặc biệt là Thủ tướng đã có quyết tâm làm rõ thủ phạm. Bây giờ Chính phủ đã sáng tỏ được và kết luận nguyên nhân cá chết, tìm ra kẻ đã gây hậu quả đó. Đấy là một điều mang lại niềm tin lớn cho nhân dân” – ông Thông nói.


Ông Nguyễn Xuân Thông, nguyên Phó Bí thư thường trực Hà Tĩnh: “Chính phủ đã làm được điều cam kết trước dân”.

Ông Nguyễn Xuân Thông, nguyên Phó Bí thư thường trực Hà Tĩnh: “Chính phủ đã làm được điều cam kết trước dân”.

Ông Thông nói thêm, cùng với việc tìm ra thủ phạm để xử lý, việc trước đó Chính phủ đã rất quyết liệt trong việc chỉ đạo các bộ ngành, các địa phương hỗ trợ ngay ngư dân gặp khó càng khiến uy tín của Chính phủ trong lòng dân tăng lên. “Khi xảy ra rồi cuộc sống của nhân dân về ngư nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Trước hết là không đi đánh bắt được, nếu có đánh được thì cá người ta cũng nghi ngại, không mua, cho nên ảnh hưởng đời sống và việc làm của nhân dân miền biển. Nhưng Chính phủ đã kịp thời động viên bằng vật chất, tức là về lương thực, tiền hỗ trợ. Và đối với Hà Tĩnh cũng đã làm rất kịp thời, chia sẻ và động viên nhân dân để khắc phục khó khăn trước mắt” – ông Thông nói.

Ông Nguyễn Ngọc Mỵ, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh Hà Tĩnh cũng "thở phào nhẹ nhõm" khi nghe Chính phủ công bố Formosa là "thủ phạm" gây ra tình trạng cá chết tại nhiều tỉnh miền Trung. “Phải ở vào hoàn cảnh của ngư dân mới hiểu được người dân mong chờ kết luận này như thế nào, vì nó liên quan đến miếng cơm manh áo của người dân. Đến lúc này việc Chính phủ công bố nguyên nhân, thủ phạm gây cá chết đã đáp ứng được sự mong đợi của người dân” – ông Mỵ nói.

Ông Nguyễn Ngọc Mỵ, Chủ tịch Hội CCB Hà Tĩnh.
Ông Nguyễn Ngọc Mỵ, Chủ tịch Hội CCB Hà Tĩnh.

Ông Mỵ cũng cho biết, việc Chính phủ thận trọng trong việc công bố kết luận nguyên nhân là hoàn toàn dễ hiểu; cán bộ, đảng viên, người dân hoàn toàn hiểu điều này, bởi đây là một việc rất hệ trọng, cần có bằng chứng cụ thể bằng khoa học.

Ông Nguyễn Đình Hải, Chủ tịch Hiệp hội nghề cá Thạch Kim, thủ phủ cá lớn nhất tại Hà Tĩnh cũng đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ, các Bộ ngành trung ương trong việc điều tra, làm rõ, công bố thủ phạm khiến cá chết. “Chúng tôi chờ đợi điều này từ lâu. Rõ thủ phạm rồi bà con rất mừng” – ông Hải nói.

“Phải bồi thường cho dân”

Phấn khởi, đặt trọn niềm tin vào Chính phủ trong nỗ lực làm rõ nguyên nhân, thủ phạm, cán bộ, đảng viên, người dân Hà Tĩnh một lần nữa tin tưởng Chính phủ sẽ quyết liệt trong việc chỉ đạo xử lý sai phạm của Công ty Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh trong việc xả thải độc tố hủy hoại môi trường biển.

Ông Thông nói: “Đầu tư phát triển kinh tế là để phục vụ doanh nghiệp anh và đất nước sở tại, nhân dân sở tại, nhưng anh lại xả thải được lợi cho anh nhưng gây hậu quả tai hại cho người khác thì đó là vô nhân đạo”.

“Thủ phạm thì đã tìm được rồi. Cái mong muốn của người dân cả nước nói chung lúc này là Chính phủ xử lý thủ phạm. Chúng tôi mong Chính phủ có những biện pháp giải quyết bắt Formosa thực hiện cam kết bồi thường cho nhân dân và khắc phục hậu quả; xử lý những sai sót trong quá trình vận hành để tránh tái diễn” – ông Thông đề xuất.


Người dân yêu cầu Formosa phải thực hiện đúng cam kết bồi thường 500 triệu USD.

Người dân yêu cầu Formosa phải thực hiện đúng cam kết bồi thường 500 triệu USD.

Yêu cầu Chính phủ xử lí nghiêm thủ phạm nhưng vẫn phải đảm bảo ổn định, phát triển của địa phương, đất nước, ông Nguyễn Ngọc Mỵ đề xuất: “Rõ ràng họ gây ra hậu quả đó thì họ phải chịu, trước hết họ phải đền bù theo luật pháp của Việt Nam, cái đó không thể nào tránh được. Tuy nhiên dân tộc Việt Nam chúng ta có tính nhân văn rất cao cả, nên xử lí thế nào để buộc họ không tái phạm, bảo đảm môi trường để sản xuất. Mong muốn của tôi như vậy, để nhân dân yên tâm ra khơi bám biển”.

Giáo sư Thượng Thứ Thanh, Chưởng quản cơ quan hành chánh, Hội thánh truyền giáo Cao Đài
Giáo sư Thượng Thứ Thanh, Chưởng quản cơ quan hành chánh, Hội thánh truyền giáo Cao Đài

​Giáo sư Thượng Thứ Thanh, Chưởng quản cơ quan hành chánh, Hội thánh truyền giáo Cao Đài (Đà Nẵng) chia sẻ: Nhân dân cả nước, trong đó có những tín đồ tôn giáo hoàn toàn ủng hộ lập trường điều tra của Chính phủ và các nhà khoa học. Nhân dân thấy được lãnh đạo Đảng, Chính phủ đã kiên quyết, khách quan, thận trọng, dựa trên cơ sở khoa học, pháp luật trong việc điều tra nguyên nhân cá chết.

“Nếu không khách quan, khoa học, sao công ty đó họ chịu đứng ra nhận lỗi và nhận trách nhiệm? Nhân dân rất phấn khởi về kết quả điều tra đó”, Giáo sư Thượng Thứ Thanh nói.

Theo Giáo sư Thượng Thứ Thanh, Formosa không chỉ phải bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả mà còn phải cam kết không được để xảy ra tình trạng tương tự trong tương lai.

Vừa qua, Chính phủ đã kịp thời hỗ trợ các ngư dân bị ảnh hưởng; xây dựng gói giải pháp tổng thể về hỗ trợ, ổn định cuộc sống của ngư dân. Bây giờ sự việc đã rõ, những biện pháp tiếp theo đã có Chính phủ lo, các ngư dân hãy cứ yên tâm tiếp tục vươn khơi, bám biển, không chỉ để đảm bảo cuộc sống mà còn bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Khánh Hồng

Văn Dũng – Tiến Hiệp

MỚI NHẤT
Hà Nội làm rõ phát ngôn “thô lỗ” của Phó Tổng Giám đốc Công ty Đường sắt
Hà Nội làm rõ phát ngôn “thô lỗ” của Phó Tổng Giám đốc Công ty Đường sắt

(Dân trí) - Thành ủy Hà Nội vừa chỉ đạo UBND TP làm rõ, báo cáo những vấn đề liên quan đến việc ông Trần Anh Tú - Phó Tổng Giám đốc Cty TNHH Một thành viên Đường sắt Hà Nội có những phát ngôn “thô lỗ” khi nói về dự án xe buýt nhanh Yên Nghĩa - Kim Mã.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 10:46

Thủ tướng: Lên kế hoạch sử dụng 11.500 tỷ đền bù của Formosa
Thủ tướng: Lên kế hoạch sử dụng 11.500 tỷ đền bù của Formosa

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cùng chỉ đạo để cuối tháng 7 xây đựng dược phương án xử lý khoản tiền 11.500 tỷ đồng đền bù của Formosa sao cho hiệu quả.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 10:23

Thí sinh, phụ huynh trong "cuộc đua" THPT quốc gia 2016
Thí sinh, phụ huynh trong "cuộc đua" THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Sáng nay 1/7, hầu hết các thí sinh THPT quốc gia 2016 dự thi tại cụm số 3 tại ĐH Thủy Lợi (Hà Nội) được phụ huynh đưa đến tận nơi. Sau khoảnh khắc chia tay nơi công trường, cả phụ huynh và thí sinh bắt đầu khoảng thời gian căng thẳng trong "cuộc chạy đua" quan trọng nhất sau 12 năm ăn học.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 10:21

Công an Hà Nội điều tra động cơ chiếu tia laser vào máy bay
Công an Hà Nội điều tra động cơ chiếu tia laser vào máy bay

(Dân trí) - Công an TP Hà Nội vừa được yều cầu điều tra, làm rõ động cơ, mục đích, đối tượng thực hiện các vụ chiếu tia laser vào máy bay, xảy ra trên địa bàn từ tháng 2/2016 đến nay, để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 10:04

Liệt sĩ CASA-212: Cha ra đi khi con mới chào đời!
Liệt sĩ CASA-212: Cha ra đi khi con mới chào đời!

(Dân trí) - Cùng với những người đồng đội trong phi hành đoàn CASA- 212, 19h tối 30/6, tro cốt Thiếu tá Lê Văn Đình đã về đến gia đình, quê hương phường Đại Yên, TP Hạ Long, Quảng Ninh.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 09:07

"Truy" sai phạm của Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Lắk
"Truy" sai phạm của Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Lắk

(Dân trí) - Vừa qua, Thanh tra tỉnh Đắk Lắk đã có kết luận về những sai phạm tại Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh khi bỏ ra hàng chục tỷ đồng để mua sắm các trang thiết bị không đúng nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ và không được đem ra sử dụng. Đồng thời, Sở này còn để xảy ra tình trạng bị nhà thầu lừa tiền dẫn đến mất 2 tỷ đồng tiền ngân sách.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 08:06

Hành trình truy tìm chất kịch độc dưới đáy biển
Hành trình truy tìm chất kịch độc dưới đáy biển

(Dân trí) - Để tìm ra thủ phạm Phenol, Xyanua… kết hợp với Hydroxit sắt tạo thành hỗn hợp kịch độc “hút” hết oxy trong nước biển khiến hải sản chết đồng loạt, khoanh vùng đối tượng xả thải và truy ra lò luyện cốc của Formosa, các nhà khoa học đã phải qua hành trình đi ngược theo dấu vết dưới đáy biển…

Thứ sáu, 01/07/2016 - 07:00

Vụ cá chết: Thiệt hại thực tế của người dân là bao nhiêu?
Vụ cá chết: Thiệt hại thực tế của người dân là bao nhiêu?

(Dân trí) - Luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch Hội luật gia TPHCM - đặt câu hỏi như vậy trước việc Formosa cam kết bồi thường xử lý ô nhiễm và phục hồi môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung của Việt Nam với tổng số tiền 500 triệu USD (tương đương trên 11.500 tỷ đồng).

Thứ sáu, 01/07/2016 - 05:00

Cả làng dùng lưới tìm học sinh chết đuối dưới biển
Cả làng dùng lưới tìm học sinh chết đuối dưới biển

(Dân trí) - Nhận được tin báo một học sinh lớp 8 chết đuối dưới biển, cả làng đã huy động nhiều thợ lặn và đội kéo rùng (còn gọi lưới kéo) để tìm học sinh này.

Thứ năm, 30/06/2016 - 10:55

Mỗi ngày TPHCM tăng... 1.000 xe máy
Mỗi ngày TPHCM tăng... 1.000 xe máy

(Dân trí) - Ông Nguyễn Ngọc Tường - Phó Ban chuyên trách Ban An toàn giao thông TPHCM cho biết, phương tiện cá nhân ở TPHCM tăng nhanh trong khi chưa có giải pháp nào kéo giảm. Mỗi ngày TPHCM tăng 1.000 xe máy, 180 ô tô. Trong khi đó, theo Cục CSGT thì 80% TNGT do mô tô, xe máy gây ra.

Thứ năm, 30/06/2016 - 10:46

Lật ghe gần nơi 9 học sinh chết đuối, 1 người tử vong
Lật ghe gần nơi 9 học sinh chết đuối, 1 người tử vong

(Dân trí) - Khoảng 7h30 ngày 30/6, trên sông Trà Khúc đoạn qua xã Nghĩa Dũng, TP Quảng Ngãi, xảy ra vụ lật ghe khi đang vận chuyển phân bón từ bờ ra bãi bồi giữa sông. Hậu quả một lão nông 52 tuổi tử nạn.

Thứ năm, 30/06/2016 - 10:42

10 tàu cá hỗ trợ tìm kiếm ngư dân mất tích trên biển
10 tàu cá hỗ trợ tìm kiếm ngư dân mất tích trên biển

(Dân trí) - Trong lúc đánh bắt cá trên biển, một ngư dân trên tàu cá tỉnh Bình Định đã rơi xuống biển mất tích.

Thứ năm, 30/06/2016 - 10:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Truy rõ trách nhiệm vụ bé trai tử vong trong bể bơi
Truy rõ trách nhiệm vụ bé trai tử vong trong bể bơi

(Dân trí) - Bể bơi khách sạn Vinh Plazza (thuộc phường Quán Bàu, TP Vinh, Nghệ An) đã bị tạm đình chỉ hoạt động để điều tra nguyên nhân vụ bé trai 10 tuổi tử vong tại đây. Trách nhiệm của giáo viên dạy bơi cũng được làm rõ.

Thứ năm, 30/06/2016 - 08:00

Sét đánh cháy rụi 2 tàu cá, thiệt hại hơn 6 tỷ đồng
Sét đánh cháy rụi 2 tàu cá, thiệt hại hơn 6 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong lúc neo đậu tránh mưa giông tại sông Gianh, 2 tàu cá của ngư dân xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, bị sét đánh thiêu rụi toàn bộ, ước tính thiệt hại hơn 6 tỷ đồng.

Thứ năm, 30/06/2016 - 07:00

Khách Tây thích thú chơi xe điện trên phố đi bộ Sài Gòn
Khách Tây thích thú chơi xe điện trên phố đi bộ Sài Gòn

(Dân trí) - Đến TPHCM tham quan, nhiều du khách Tây tỏ ra rất thích thú khi được trải nghiệm đi xe điện thăng bằng trên phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Thứ năm, 30/06/2016 - 06:34

Clip lãnh đạo Formosa cúi đầu xin lỗi Nhà nước và Nhân dân Việt Nam
Clip lãnh đạo Formosa cúi đầu xin lỗi Nhà nước và Nhân dân Việt Nam

(Dân trí) - Trong clip dài gần 5 phút đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ Việt Nam chiều 30/6, tập thể lãnh đạo Formosa Hà Tĩnh nhận trách nhiệm đã xả độc ra môi trường, cúi đầu xin lỗi Nhà nước và Nhân dân Việt Nam, đồng thời cam kết bồi thường, khắc phục hậu quả cũng như không tái phạm.

Thứ năm, 30/06/2016 - 06:01

Tổng Bí thư: Khẩn trương điều tra, xét xử vụ án tại Ngân hàng Xây dựng
Tổng Bí thư: Khẩn trương điều tra, xét xử vụ án tại Ngân hàng Xây dựng

(Dân trí) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra để nhanh chóng đưa ra xét xử theo quy định của pháp luật vụ án xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần xây dựng Việt Nam (vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm).

Thứ năm, 30/06/2016 - 05:24

Formosa xả độc tố khiến cá chết, cam kết bồi thường 500 triệu USD
Formosa xả độc tố khiến cá chết, cam kết bồi thường 500 triệu USD

(Dân trí) - Họp báo quốc tế chiều 30/6, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thông tin: Công ty gang thép Formosa có xả thải ra môi trường các chất có độc tố phenol, xianua, hydro ôxit sắt, là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng làm hải sản chết bất thường. Formosa gửi lời xin lỗi và cam kết bồi thường 500 triệu USD.

Thứ năm, 30/06/2016 - 05:10

Để lại thư tuyệt mệnh, người cha tự vẫn cùng con 4 tuổi
Để lại thư tuyệt mệnh, người cha tự vẫn cùng con 4 tuổi

(Dân trí) - Ngày 30/6, tin từ Công an TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ hai cha con treo cổ tự tử ngay trong nhà riêng.

Thứ năm, 30/06/2016 - 04:35

Thủ tướng: Hà Nội có nghiêm túc xử lí sai phạm tại nhà 8B Lê Trực không?
Thủ tướng: Hà Nội có nghiêm túc xử lí sai phạm tại nhà 8B Lê Trực không?

(Dân trí) - Chuyển sang nội dung thảo luận tại phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương chiều nay, 30/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ định lãnh đạo Hà Nội phát biểu đầu tiên với câu hỏi: “Hà Nội trả lời xem có nghiêm túc xử lí sai phạm tại nhà 8B Lê Trực không hay vẫn để dằng dai mãi thế?”.

Thứ năm, 30/06/2016 - 03:57

Đà Nẵng tiếp tục lắp thêm biển cấm đỗ xe ngày chẵn, lẻ
Đà Nẵng tiếp tục lắp thêm biển cấm đỗ xe ngày chẵn, lẻ

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản thống nhất chủ trương cho phép lắp đặt biển báo cấm đỗ xe ngày chẵn, ngày lẻ tại 5 tuyến đường trên địa bàn thành phố.

Thứ năm, 30/06/2016 - 03:49

Thủ tướng: Chính phủ thực hiện đúng lời hứa công bố nguyên nhân cá chết
Thủ tướng: Chính phủ thực hiện đúng lời hứa công bố nguyên nhân cá chết

(Dân trí) - Phát biểu khai mạc phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 6, bắt đầu vào chiều nay, 30/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập thẳng vào những vấn đề phát sinh vừa qua để lại nhiều vấn đề trong công tác điều hành. Thủ tướng cho biết, giữ lời hứa, chiều nay, Chính phủ công bố kết luận về nguyên nhân cá chết tại miền Trung.

Thứ năm, 30/06/2016 - 03:09

Dịch vụ ăn theo "nóng" cùng thủ phủ vải thiều
Dịch vụ ăn theo "nóng" cùng thủ phủ vải thiều

(Dân trí) - Thủ phủ vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang đang bước vào những ngày chính vụ. Bên cạnh những "con đường vải" luôn trong tình trạng "tê liệt", nhiều dịch vụ ăn theo như làm đá cây, bán thùng xốp, bẻ vải thuê, bốc vác… cũng "nóng", tạo việc làm cho hàng nghìn lao động.

Thứ năm, 30/06/2016 - 02:21

Hà Nội “chốt” ngày đóng cửa bến xe Lương Yên
Hà Nội “chốt” ngày đóng cửa bến xe Lương Yên

(Dân trí) - Thành phố Hà Nội cùng các đơn vị liên quan đã thống nhất đóng cửa bến xe Lương Yên từ ngày 30/7/2016. 38 tuyến xe của 52 doanh nghiệp đang hoạt động ở bến xe Lương Yên sẽ được điều chuyển về bến xe Gia Lâm, Nước Ngầm và Yên Nghĩa.

Thứ năm, 30/06/2016 - 01:52