Chia sẻ của nữ bệnh nhân vừa "thoát khỏi" virus corona

(Dân trí) - Sau 10 ngày cách ly, điều trị virus corona, nữ bệnh nhân ở huyện Yên Định (Thanh Hóa) trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc) là ca nhiễm virus nCoV đầu tiên tại Thanh Hóa đã được xuất viện.

Bước ra khỏi khu vực điều trị cách ly của Khoa bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa sau đúng 10 ngày điều trị, nữ bệnh nhân N.T.Tr., quê ở huyện Yên Định, không dấu được sự vui mừng khi tiếp tục nhận được sự chào đón của các y bác sĩ bệnh viện.

Chia sẻ của nữ bệnh nhân vừa thoát khỏi virus corona - 1
Nữ bệnh nhân Tr bước ra từ khu vực cách ly trong sự chào đón nồng nhiệt của các y bác sĩ bệnh viện.

Chị Tr. chia sẻ: “Những ngày cách ly, nằm viện điều trị em cảm thấy rất hoang mang, lo sợ khi biết mình bị nhiễm virus corona, nhất là khi trên thế giới ngày càng có nhiều bệnh nhân tử vong vì căn bệnh này. Tuy nhiên, được sự quan tâm, điều trị tận tình của các bác sĩ Khoa bệnh Nhiệt đới, sức khỏe em tiến triển tốt lên từng ngày”.

Cũng theo chị Tr., đã 5 ngày qua chị không bị sốt lại, ăn uống, nghỉ ngơi tốt và đến ngày 3/2, chị đã được bác sĩ thông báo có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV.

“Nhận được tin em rất vui mừng và mong muốn được trở về với gia đình. Em không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn tới đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã quan tâm, chăm sóc cho em trong những ngày điều trị tại đây”, chị Tr. bày tỏ.

Chia sẻ của nữ bệnh nhân vừa thoát khỏi virus corona - 2
Chị Tr. là bệnh nhân dương tính đầu tiên với virus corona tại Thanh Hóa và đã được xuất viện.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, sau khi ra viện, chị Tr. phải ăn uống bồi bổ để năng cao sức đề kháng và tiếp tục điều trị cách ly tại nhà thêm một thời gian nữa để sức khỏe được tốt hơn.

Chị N.T.Tr (25 tuổi), quê ở xã Định Hòa, huyện Yên Định, là công nhân Xã Thiện Kế, huyện Bình Sơn, tỉnh Vĩnh Phúc.

Khoảng 2 tháng trước, bệnh nhân cùng với 8 công nhân của một công ty Nhật Bản được cử tham gia khóa đào tạo nâng cao trình độ tại quận Đông Tây Hồ, thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Chia sẻ của nữ bệnh nhân vừa thoát khỏi virus corona - 3
Bác sĩ dặn dò chị Tr trước khi trở về nhà.

Ngày 17/1/2020, bệnh nhân trở về Việt Nam bằng đường hàng không qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, sau đó được đón bằng xe của Công ty di chuyển về trụ sở Công ty tại xã Thiện Kế, huyện Bình Sơn, tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 23/1/2020 bệnh nhân bắt xe ra Bến xe Giáp Bát (Hà Nội) và di chuyển bằng xe khách về nhà tại xã Định Hòa, Yên Định. Đến 22h00 cùng ngày, bệnh nhân có biểu hiện viêm long đường hô hấp, sốt, ho, tức ngực.

Đến 13h ngày 24/1, bệnh nhân được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Định khám, sau đó được chuyển tuyến điều trị tại khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Tình trạng bệnh nhân khi nhập viện tại Khoa Bệnh nhiệt đới trong tình trạng tỉnh táo, sốt cao, nhiệt độ 39,2°C, ho nhiều, tức ngực, khó thở nhẹ, mạch 100 lần/phút, huyết áp 120/70 mmHg.

Ngay khi nhập viện bệnh nhân đã được đưa vào khu điều trị cách ly theo đúng quy định và thực hiện các biện pháp phòng hộ cho bệnh nhân, người nhà và nhân viên y tế của khoa Bệnh Nhiệt đới - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa trực tiếp thăm khám, điều trị bệnh nhân.

Đồng thời báo cáo Sở Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa để phối hợp lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm, đồng thời thực hiện các biện pháp giám sát, dự phòng lây nhiễm cho tất cả nhân viên y tế tham gia phục vụ bệnh nhân.

Chia sẻ của nữ bệnh nhân vừa thoát khỏi virus corona - 4
Chị Tr được ra viện sau 10 ngày cách ly điều trị.

Sau 4 ngày được chăm sóc, điều trị tích cực theo phác đồ điều trị và hướng dẫn của Bộ Y tế, đến chiều ngày 28/1, bệnh nhân đã hết sốt, không khó thở, giảm ho, các chỉ số sinh tồn đều trong giới hạn bình thường.

Đến chiều ngày 30/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thông báo kết quả xét nghiệm của bệnh nhân dương tính với virus Corona.

Sáng 31/1, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đã lấy mẫu xét nghiệm virus Corona lần 2 và đến chiều ngày 2/2, kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV.

Tại thời điểm sáng ngày 3/2, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã phục hồi, ngày thứ 5 hết sốt, không ho, không tức ngực, các chỉ số xét nghiệm hóa sinh trong giới hạn bình thường và bệnh nhân được ra viện

N.T.Tr (quê ở xã Định Hòa, Yên Định) - bệnh nhân đầu tiên ở Thanh Hóa nhiễm virus nCoV, hiện đã âm tính với virus nCoV

Chia sẻ của nữ bệnh nhân vừa thoát khỏi virus corona - 5
Như vậy, sau TP Hồ Chí Minh, Thanh Hóa là tỉnh thứ 2 trong cả nước và là bệnh viện tuyến địa phương đầu tiên chữa thành công cho bệnh nhân nhiễm virus Corona.

Ông Lê Văn Sỹ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: Sau khi tiếp nhận bệnh nhân vào đúng chiều 30 Tết. Bệnh viện đã áp dụng các biện pháp cách ly an toàn tại Khoa bệnh nhiệt đới và chăm sóc đúng quy trình theo phác đồ của Bộ Y tế.

Bệnh viện đã điều trị, cách ly theo dõi bệnh nhân ngay tại khoa, hướng dẫn việc cách ly của người bệnh cũng như những người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Đồng thời chăm sóc chế độ ăn uống cho bệnh nhân hàng ngày bảo đảm nâng cao thể trạng của bệnh nhân để có sức khỏe chống lại bệnh tật.

Như vậy, sau TPHCM thì  Thanh Hóa là địa phương thứ 2 trong cả nước và là bệnh viện tuyến địa phương đầu tiên điều trị thành công cho bệnh nhân nhiễm virus Corona.

Duy Tuyên