1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Chỉ mất 10 giây để phát hiện lái xe "có cồn"

Một máy kiểm tra bước đầu sẽ xác định lái xe có sử dụng rượu, bia hay không (hiển thị Yes hoặc No). Nếu có, lái xe sẽ được yêu cầu vào chốt để thổi vào máy đo nồng độ cồn xác định cụ thể nồng độ bao nhiêu và áp mức xử phạt.

Lúc 12h10 ngày 21/11, tại quốc lộ 18 đoạn qua địa phận phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, dòng phương tiện nối đuôi nhau được lực lượng CSGT, CSCĐ Công an tỉnh Quảng Ninh hướng dẫn đi vào khu vực kiểm tra nồng độ cồn. Theo quan sát của chúng tôi, khi lực lượng CSGT yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, nhiều lái xe đều tỏ thái độ lo lắng.

Dù CSGT chỉ yêu cầu hạ kính và thở vào máy để kiểm tra nhưng không ít lái xe lại loay hoay tìm giấy tờ xe, thậm chí có người mở cửa xe bước xuống. CSGT phải yêu cầu ngồi lại trên xe và hướng dẫn về các bước kiểm tra: chỉ cần ngồi yên tại vị trí trên xe và thở nhẹ vào máy đo nồng độ cồn. Những lái xe thực hiện đúng quy trình, không uống rượu bia thỉ mất không quá 10 giây là được cho đi.

Sau khi thở nhẹ vào chiếc máy kiểm tra nồng độ cồn, tiếng tít tít trong máy vang lên báo anh Nguyễn Văn Tùng, trú tại Cẩm Trung, Cẩm Phả, Quảng Ninh điều khiển xe ôtô mang BKS 14A-090.38  đã có vi phạm. Ngay sau đó, anh Tùng được đưa vào khu vực xử lý để kiểm tra lại nồng độ cồn.

Dù giải thích chỉ uống một vài cốc bia mừng đám cưới từ 9h sáng 21/11, nhưng thời điểm kiểm tra lúc 14h máy vẫn phát hiện trong hơi thở anh Tùng có cồn với lượng 0,154mg/lít khí thở. Với vi phạm này, anh Tùng bị xử phạt hành chính 2,5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 30 ngày và tạm giữ phương tiện 7 ngày. “Mình rất cẩn thận, cũng biết là uống rượu, bia không lái xe, nhưng ngỡ uống từ sáng giờ cũng hết rồi”, anh Tùng cho biết.
 
Lực lượng Công an tỉnh Quảng Ninh đang kiểm tra vi phạm nồng độ cồn. Ảnh: Nguyễn Hưng.
Lực lượng Công an tỉnh Quảng Ninh đang kiểm tra vi phạm nồng độ cồn. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Nhiều lái xe khi được hỏi đều tỏ thái độ ủng hộ với cách làm mới, vì kiểm tra chính xác lại mất ít thời gian, không gây phiền hà cho lái xe. “Cách mới vừa nhanh lại chính xác, nên mình đi lại cũng thoải mái hơn”, anh Nguyễn Văn Thành, tài xế xe khách mang BKS 29LD-010.64 nói. Chỉ từ 12h10 - 14h30 ngày 21/11, lực lượng CSGT tỉnh Quảng Ninh đã kiểm tra hàng trăm trường hợp, phát hiện và xử lý 5 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, và nhiều sai phạm khác của lái xe bị nhắc nhở.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, nếu áp dụng phương pháp kiểm tra nộng độ cồn lâu nay sẽ mang tính thụ động, gây mất nhiều thời gian của lái xe và lãng phí (vì tốn nhiều ống thổi, mỗi ống dùng một lần giá 40.000 đồng), nhưng hiệu quả lại không cao, chỉ phát hiện khoảng 5% số người được kiểm tra là vi phạm. “Con số này không phản ánh đúng thực tế số người lái xe có sử dụng rượu, bia. Bởi theo thống kê tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) và Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) thì có tới 60% số ca tai nạn giao thông phải nhập viện có liên quan tới rượu, bia”, ông Hiệp nói. Theo đó, với phương thực kiểm tra mới, tất cả lái xe đều bị kiểm tra.

Một máy kiểm tra bước đầu sẽ xác định lái xe có sử dụng rượu, bia hay không (hiển thị Yes hoặc No). Nếu có, lái xe sẽ được yêu cầu vào chốt để thổi vào máy đo nồng độ cồn xác định cụ thể nồng độ bao nhiêu và áp mức xử phạt. Nếu không phát hiện lái xe sẽ được cho đi. “Phương thức mới vừa tiết kiệm thời gian cho lái xe bởi mỗi lần kiểm tra chỉ mất chưa đầy 1 phút, vừa tiết kiệm kinh phí. Vì chỉ lái xe vi phạm mới phải dùng tới ống thổi một lần. Còn trước đây tất cả lái xe khi bị kiểm tra, mỗi người dùng một ống thổi, sau đó ống này phải vứt đi, rất lãng phí”, ông Hiệp giải thích.

Ông Hiệp cũng cho biết thêm, sau khi tổ chức rút kinh nghiệm, phương pháp kiểm tra nồng độ cồn mới này sẽ được nhân rộng triển khai tiếp tại 4 tỉnh là Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nam và Ninh Bình và sau đó sẽ nhân rộng ra toàn quốc.
 
Quảng Ninh là địa phương đầu tiên thí điểm đo nồng độ cồn theo kinh nghiệm quốc tế. Với phương thức mới, lực lượng liên ngành gồm CSGT, CSCĐ… sẽ lập các chốt kiểm tra cố định, có biển thông báo, tất cả phương tiện lưu thông qua chốt đều được yêu cầu dừng để kiểm tra, với thời gian kiểm tra chỉ 5-10 giây/ phương tiện.

Theo báo cáo của Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Ninh, sau 9 ngày ra quân từ ngày 11/11 đến 19/11, lực lượng CSGT Quảng Ninh đã kiểm tra 1.740 lái xe (trong đó có hơn 1.400 xe ô tô), phát hiện 103 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền hơn 547 triệu đồng, tạm giữ 103 phương tiện, tước 96 giấy phép lái xe.

Theo Nguyễn Hương

Công an nhân dân