Bình Định:

Chị lên Phó Giám đốc, em trai “bất đắc dĩ” nhường ghế kế toán trưởng

(Dân trí) - Khi chị ruột lên chức Phó Giám đốc TTYT huyện Vân Canh (Bình Định) thì “bất đắc dĩ” người em trai phải nhường ghế kế toán trưởng trung tâm này, vì không đúng quy định hiện hành.

Ngày 10/6, ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế Bình Định cho biết, đã yêu cầu Trung tâm y tế (TTYT) huyện Vân Canh thực hiện theo đúng quy định đối với vụ việc bà Ngô Thị Hồng Liên giữ chức Phó Giám đốc Trung tâm. Trong khi em ruột của bà Liên là ông Ngô Quốc Việt đang giữ chức Kế toán trưởng.

Chị lên Phó Giám đốc, em trai “bất đắc dĩ” nhường ghế kế toán trưởng - 1
Trung tâm Y tế huyện Vân Canh (Bình Định).

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Vân Canh, ông Ngô Quốc Việt được bổ nhiệm làm kế toán trưởng của trung tâm theo quyết định số 209/QĐ-SYT ngày 22/1/2019 của Sở Y tế Bình Định.

Trong khi đó, bà Ngô Thị Hồng Liên (là chị ruột ông Việt) được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc trung tâm theo quyết định số 1662/QĐ-SYT ngày 1/11/2019 của Sở Y tế Bình Định.

Tuy nhiên, đến tháng 5/2020 sự việc mới “vỡ lở",  khi ông Lang Đình Bính, Giám đốc TTYT huyện Vân Canh ký tờ trình xin ý kiến chỉ đạo của Sở Y tế Bình Định về việc ông Ngô Quốc Việt có còn được tiếp tục giữ chức danh Kế toán trưởng tại Trung tâm hay không? Bởi, bà Liên và ông Việt là chị em ruột.

Trong khi, theo khoản 3, Điều 20 Luật số 36/2018/QH14 Luật phòng chống tham nhũng ngày 20/11/2018 của Quốc hội khóa 14 có nêu rõ: “Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị không được bố trí vợ hoặc chồng, bố mẹ, con, anh, chị, em ruột của mình giữ chức vụ quản lý về tổ chức nhân sự, kế toán, làm thủ quỹ, thủ kho trong cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc giao dịch, mua bán hàng hóa, dịch vụ, ký kết hợp đồng cho cơ quan, tổ chức, đơn vị đó”.

Ngày 2/6, Sở Y tế tỉnh Bình Định phản hồi TTYT huyện Vân Canh rằng, đối chiếu quy định theo khoản 3, Điều 20 Luật Phòng chống tham nhũng quy định quy tắc ứng xử của người có chức vụ quyền hạn thì bà Ngô Thị Hồng Liên, Phó Giám đốc Trung tâm là chị ruột ông Ngô Quốc Việt - Kế toán trưởng, là không đúng quy định.

Giám đốc Sở Y tế Bình Định Lê Quang Hùng cho biết, để xảy việc này cũng là sơ suất, chủ quan của Trung tâm Y tế huyện Vân Canh. Sự việc bà Liên và ông Việt là chị em ruột, thời điểm ký quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Giám đốc Trung tâm đối với bà Liên, Sở Y tế tỉnh Bình Định không hề hay biết (?)

Chị lên Phó Giám đốc, em trai “bất đắc dĩ” nhường ghế kế toán trưởng - 2
Sở Y tế Bình Định cho rằng, đối chiếu quy định bà Liên - Phó Giám đốc TTYT huyện Vân Canh là chị ruột ông Việt - Kế toán trưởng là không đúng quy định.

“Trước khi bà Liên được bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc TTYT huyện Vân Canh, thì ông Việt đã làm kế toán trưởng ở đơn vị này lâu rồi. Nếu bà Liên làm Phó Giám đốc.  Sau đó, ông Việt mới lên chức kế toán trưởng thì là một chuyện khác. Còn đây thì ngược lại.

Giờ theo quy định, bà Liên lên chức Phó Giám đốc TTYT, thì ông Việt không được làm kế toán trưởng đơn vị này nữa. Chúng tôi chờ tờ trình của Ban giám đốc TTYT huyện Vân Canh, rồi Sở sẽ điều chuyển ông Việt sang phòng khác” -  ông Hùng cho hay.

Được biết, trước khi được bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vân Canh, bà bà Ngô Thị Hồng Liên (45 tuổi) làm đội trưởng đội y tế dự phòng của huyện này.

Doãn Công

Đang được quan tâm