Chi 70.000 USD nhân rộng 10 sáng kiến chống tham nhũng

Dân trí 10 sáng kiến phòng chống tham nhũng xuất sắc sẽ được lựa chọn để nhân rộng triển khai với tổng kinh phí 70.000 USD.

Chi 70.000 USD nhân rộng 10 sáng kiến chống tham nhũng
Ông Trần Đức Lượng cho biết các sáng kiến phòng chống tham nhũng Việt Nam (VACI) đã có sức lan tỏa, ảnh hưởng.

Sáng 23/6, Thanh tra Chính phủ phối hợp với Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) tổ chức Lễ phát động Chương trình nhân rộng sáng kiến phòng chống tham nhũng Việt Nam (VACI) nhằm tăng cường hợp nữa sự tham gia của người dân vào công tác phòng chống tham nhũng.

Tại lễ phát động, Thanh tra Chính phủ đã phổ biến 10 sáng kiến điển hình từ các chương trình Ngày sáng tạo Việt Nam, chuỗi Chương trình VACI và kêu gọi các cơ quan nhà nước, tổ chức đoàn thể có tư cách pháp nhân ở cấp địa phương gửi hồ sơ đề xuất nhân rộng để nhận hỗ trợ triển khai thực hiện tại cộng đồng.

Giám đốc UNDP tại Việt Nam, bà Louise Chamberlain hoan nghênh nỗ lực của Thanh tra Chính phủ và các đối tác phát triển trong việc thúc đẩy sáng kiến cải tiến trong công tác phòng chống tham nhũng và nêu bật tầm quan trọng của việc khuyến khích thúc đẩy thực hiện trên phạm vi rộng những sáng kiến hiệu quả nhằm tăng cường hơn nữa minh bạch, liêm chính, trách nhiệm giải trình.

“Chúng tôi hi vọng rằng tiếp nối thành công của Ngày sáng tạo Việt Nam và chuỗi Chương trình sáng kiến phòng chống tham nhũng, Chương trình nhân rộng Sáng kiến phòng chống tham nhũng sẽ mang lại nhiều thay đổi tích cực hơn nữa cho cộng đồng và đảm bảo mọi người đều có thể tiếp cận được dịch vụ công chất lượng tốt nhất”- bà Louise Chamberlain nói.

Thanh tra Chính phủ dự kiến chọn 10 mô hình khả thi nhất để hỗ trợ triển khai thực hiện trong thời gian tối đa không quá 1 năm, với kinh phí hỗ trợ tối đa cho mỗi đề án là 7.000 USD. Trong đó, đáng chú ý có đề án “Xây dựng chuẩn mực mối quan hệ thầy trò: minh bạch, trong sáng, lành mạnh góp phần xóa bỏ các tệ nạn, phòng chống tham nhũng ở giảng đường ĐH tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền” của Khoa Quan hệ Quốc tế - Học viện Báo chí và Tuyên truyền (VACI 2013); đề án “Nói không với phong bì trong y tế” của Trung tâm nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng triển khai tại khu vực phía Bắc (VACI 2011); đề án “Xây dựng công cụ giám sát, ghi nhận ý kiến phản hồi về nhận thức và thực hành y đức của Điều dưỡng viên tại Bệnh viện Nhi Trung ương” của Ban chấp hành Đoàn thanh niên Bệnh viện Nhi Trung ương…

Ông Trần Đức Lượng - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ - cho biết từ năm 2009 với sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới, Cơ quan hợp tác phát triển quốc tế Anh, Cơ quan viện trợ Ailen, Cơ quan hợp tác quốc tế Úc, Đại sứ quán Thụy Điển và các đối tác phát triển khác, Việt Nam đã tổ chức 5 cuộc thi sáng kiến phòng chống tham nhũng (VACI). “Đây là các tiếp cận mới từ cơ sở, những ngọn nến từ cơ sở. Trong những cuộc thi như vậy ban tổ chức lựa chọn được 102 dự án để tài trợ; trước đây hỗ trợ tối đa 15.000 USD/dự án. Trong 102 dự án đã có tới 97 dự án tổ chức thực hiện thành công và có sức lan tỏa, ảnh hưởng”- ông Lượng nói.

Theo ông Lượng, với sự đồng thuận của UNDP thông qua chương trình hỗ trợ cho Chính phủ Việt Nam thực thi Công ước Liên Hợp Quốc về chống tham nhũng giai đoạn 2014-2017 có một hoạt động là nhân rộng các sáng kiến phòng chống tham nhũng Việt Nam. Hoạt động này được tài trợ 70.000 USD. Trên cơ sở đó Thanh tra Chính phủ đề xuất phát động chương trình nhân rộng các sáng kiến có tính khả thi tốt, góp phần tăng cường tính liêm chính, minh bạch, đáp ứng yêu cầu và nhu cầu cấp thiết của người dân trong giám sát cộng đồng, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, minh bạch; đặc biệt là vai trò, nhận thức phòng chống tham nhũng trong giới trẻ.  

“Thanh tra Chính phủ sẽ hỗ trợ gì cho các đề án dự thi trúng giải? Như những năm trước đây, Thanh tra Chính phủ là cơ quan chủ trì, đầu mối phối hợp với các bộ ngành, tổ chức xã hội, cơ quan của Đảng sẽ hỗ trợ đề án, có hỗ trợ cụ thể. Khi triển khai có vướng mắc với chính quyền địa phương, thủ trưởng cơ quan đơn vị thì Thanh tra Chính phủ sẽ cùng với đối tác phát triển tổ công tác trực tiếp làm việc và giải tỏa ngay vấn đề. Lúc đầu có thể chủ dự án và lãnh đạo ở đó chưa hiểu hết ý nghĩa của chương trình nhưng khi nhận thức được thì sẽ có sự lựa chọn tích cực, có thể hỗ trợ tích cực thêm cả về vật chất, nguồn lực. Điển hình như ở TPHCM, khi dự án triển khai các hoạt động giám sát của ban thanh tra nhân dân, vì quy mô nhỏ nên chỉ triển khai ở một số địa bàn thôi nhưng khi chính quyền thấy cái này tốt đã triển khai cho các ban thanh tra nhân dân. Dự án ở tỉnh Quảng Nam về nâng cao vai trò của cộng đồng dân cư trong việc giám sát dự án đầu tư mà người hưởng lợi là cư dân ở đó, ban đầu chỉ đủ để triển khai ở 3 huyện nhưng sau này chính quyền thấy rằng cần thiết phải mở rộng ở những huyện khác tiếp tục mở rộng ở 3 huyện nữa.

Ngay cả trong lĩnh vực y tế, nói không với phong bì trong y tế cũng vậy. Nghe tên đã thấy thu hút, thực sự đã có chuyển biến tốt, cải cách thủ tục trong khám chữa bệnh. Ngành y tế đã có chỉ đạo nhân rộng mô hình đó trong các bệnh viện, thủ tục khám chữa bệnh trong ngành y tế đã có chuyển biến rất rõ nét và cũng nhận dược đánh giá cao của cả Quốc hội khi bỏ phiếu tín nhiệm đối với Bộ trưởng Y tế”- ông Lượng phân tích.

Dự kiến tháng 12/2015 Thanh tra Chính phủ sẽ tổ chức chấm và xét chọn đề án. Mức kinh phí cụ thể được cấp cho đề án sẽ được quyết định dựa trên nhu cầu cụ thể của từng đề án được chọn. Thông tin chi tiết về chương trình được đăng tải đầy đủ trên Cổng thông tin điện tử Thanh tra Chính phủ.

Thế Kha

 

MỚI NHẤT
Ngạt khí hầm cá, 2 người thương vong
Ngạt khí hầm cá, 2 người thương vong

(Dân trí) - Trong lúc xuống hầm cá lấy đồ ăn, anh Tèo đã bị ngạt khí dẫn đến tử vong. Anh Vinh xuống ứng cứu thì bị trượt té gãy chân.

Thứ ba, 23/06/2015 - 11:27

Chủ tịch nước: Thành tích ở SEA Games 28 là nguồn cổ vũ to lớn cho phong trào thể thao
Chủ tịch nước: Thành tích ở SEA Games 28 là nguồn cổ vũ to lớn cho phong trào thể thao

(Dân trí) - Chiều 23/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp mặt chúc mừng thành tích của Đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) tại SEA Games 28.

Thứ ba, 23/06/2015 - 11:16

“Người dân các nước cũng rụt rè tố cáo tham nhũng”
“Người dân các nước cũng rụt rè tố cáo tham nhũng”

(Dân trí) - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng cho rằng hiện nay việc tố cáo nói chung, tố cáo tham nhũng riêng, không chỉ riêng ở Việt Nam mà người dân các nước cũng rụt rè trong việc này.

Thứ ba, 23/06/2015 - 09:59

Thiếu tá CSGT nhặt trả lại ví cho người đánh rơi
Thiếu tá CSGT nhặt trả lại ví cho người đánh rơi

(Dân trí) - Đang làm nhiệm vụ trực ban tại Phòng CSGT (CATP Hà Nội), Thiếu tá Trần Phong, Phòng CSGTCATP Hà Nội nhặt được chiếc ví da, bên trong có tiền mặt, thẻ ATM và nhiều giấy tờ quan trọng khác. Sau đó, Thiếu tá Trần Phong đã liên hệ trả lại chiếc ví cho người đánh rơi.

Thứ ba, 23/06/2015 - 09:15

Hàng trăm du khách “kẹt” ở Quan Lạn, đảo Cô Tô do bão số 1
Hàng trăm du khách “kẹt” ở Quan Lạn, đảo Cô Tô do bão số 1

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của cơn bão số 1, hiện 172 khách du lịch, trong đó có 1 vị khách nước ngoài đang bị “kẹt” tại xã đảo du lịch Quan Lạn (Vân Đồn, Quảng Ninh). Tại đảo Cô Tô cũng có khoảng 500 du khách đang lưu trú trong thời điểm bão số 1 chuẩn bị đổ bộ.

Thứ ba, 23/06/2015 - 09:05

Thượng úy Cảnh sát biển hy sinh khi truy bắt tàu chở dầu lậu
Thượng úy Cảnh sát biển hy sinh khi truy bắt tàu chở dầu lậu

(Dân trí) - Trong lúc tiến hành kiểm tra tàu chở dầu lậu, bất ngờ chiếc tàu chở tải nặng chìm dần, khiến các chiến sĩ Trinh sát thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển phải nhảy ra khỏi tàu làm 1 chiến sĩ hy sinh.

Thứ ba, 23/06/2015 - 09:00

Án “dân kiện quan”: Chỉ một cú “alo” là… thôi rồi
Án “dân kiện quan”: Chỉ một cú “alo” là… thôi rồi

(Dân trí) - “Án hành chính bị hủy sửa duy trì tỷ lệ ổn định 45%, không phải vì năng lực thẩm phán mà vì áp lực khi quan tòa phải xử lãnh đạo địa phương mình”; “Thẩm phán có bản lĩnh đến trời thì cũng chỉ một cú “alô” là… thôi rồi” - các đại biểu Quốc hội lo ngại.

Thứ ba, 23/06/2015 - 08:15

Ông ra biển cứu cháu đuối nước, cả hai bị sóng biển cuốn trôi
Ông ra biển cứu cháu đuối nước, cả hai bị sóng biển cuốn trôi

(Dân trí) - Bốn ông cháu cùng nhau ra biển tắm, một cháu gái không may bị sóng biển cuốn trôi. Quá hoảng hốt, người ông đang đứng trên bờ chạy nhanh ra cứu cháu nhưng không kịp, sóng biển đã cuốn trôi cả hai người.

Thứ ba, 23/06/2015 - 07:22

Phát hiện thi thể bé sơ sinh đã chết, đặt dưới cống thoát nước
Phát hiện thi thể bé sơ sinh đã chết, đặt dưới cống thoát nước

(Dân trí) - Một số người dân đi làm ruộng bất ngờ phát hiện một túi xách màu đen, khi kiểm tra thì hốt hoảng trong đó có một trẻ sơ sinh đã chết với thân hình tím tái.

Thứ ba, 23/06/2015 - 07:07

Bão số 1 tiến về phía Quảng Ninh, gió giật mạnh cấp 9
Bão số 1 tiến về phía Quảng Ninh, gió giật mạnh cấp 9

(Dân trí) - Lúc 21h tối 23/6, bão số 1 cách bờ biển Quảng Ninh - Hải Phòng khoảng 130km. Do ảnh hưởng của bão số 1, ở đảo Bạch Long Vĩ đã có gió giật mạnh cấp 9, ở Móng Cái và đảo Cô Tô có gió giật mạnh cấp 7. Ở các tỉnh ven biển Quảng Ninh - Nam Định đã có mưa giông...

Thứ ba, 23/06/2015 - 05:45

Tìm thấy thi thể hai chị em ruột chết đuối khi tắm biển
Tìm thấy thi thể hai chị em ruột chết đuối khi tắm biển

(Dân trí) - Chiều ngày 23/6, cơ quan chức năng huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã tìm thấy thi thể hai chị em ruột chết đuối khi đi tắm biển vào hôm qua (22/6).

Thứ ba, 23/06/2015 - 05:26

Xe chở 43 người rơi xuống vực, 1 người chết, 7 người mắc kẹt
Xe chở 43 người rơi xuống vực, 1 người chết, 7 người mắc kẹt

(Dân trí) - Hồi 12h trưa 23/6, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên địa bàn xã Phước Mỹ, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam khiến nhiều người gặp nạn.

Thứ ba, 23/06/2015 - 04:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Đi chơi cùng anh trai, bé gái chết thảm dưới gầm xe khách
Đi chơi cùng anh trai, bé gái chết thảm dưới gầm xe khách

(Dân trí) - Sau khi bị ngã vào gầm xe khách, một bé gái 10 tuổi quê Bình Thuận đã tử vong.

Thứ ba, 23/06/2015 - 04:49

Chơi một mình ở nhà bé trai 3 tuổi mất tích bí ẩn
Chơi một mình ở nhà bé trai 3 tuổi mất tích bí ẩn

(Dân trí) - Ngày 23/6, Công an TP Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết, đang phối hợp với gia đình anh Lương Thế Huynh tìm kiếm cháu Lương Thế Vương (3 tuổi, con trai anh Huynh), bị mất tích 2 ngày nay.

Thứ ba, 23/06/2015 - 04:49

Tàu cá trôi tự do gần tâm bão số 1, 11 ngư dân cầu cứu
Tàu cá trôi tự do gần tâm bão số 1, 11 ngư dân cầu cứu

(Dân trí) - Chiều ngày 23/6, UBND huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) cho biết có 11 ngư dân ở địa phương trên tàu cá QNg 98588-TS đang cầu cứu khi tàu cá bị hỏng máy và đang trôi tự do tự do gần tâm bão số 1.

Thứ ba, 23/06/2015 - 04:10

Thủ tướng: Cam kết hợp tác vì hòa bình trên “khu vực 3 dòng sông”
Thủ tướng: Cam kết hợp tác vì hòa bình trên “khu vực 3 dòng sông”

(Dân trí) - Sáng 23/6, Tổng thống Myanmar Thain Sein, Thủ tướng Campuchia Hunsen, Thủ tướng Lào Thoongsing Thammavong, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh tham dự Hội nghị Cấp cao Chiến lược Hợp tác kinh tế ba dòng sông Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong lần thứ 6 (ACMECS-6).

Thứ ba, 23/06/2015 - 03:03

Việt Nam đánh giá việc thực thi Công ước chống tham nhũng của Trung Quốc
Việt Nam đánh giá việc thực thi Công ước chống tham nhũng của Trung Quốc

(Dân trí) - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng cho biết, Việt Nam và một quốc gia khác đã tham gia đánh giá việc thực thi Công ước quốc tế về chống tham nhũng của Trung Quốc.

Thứ ba, 23/06/2015 - 02:52

Ô tô đi trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai liên tục bị ném đá
Ô tô đi trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai liên tục bị ném đá

(Dân trí) - Liên tiếp các vụ ném đá xảy ra trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai đoạn qua tỉnh Vĩnh Phúc thời gian gần đây khiến người tham gia giao thông hoang mang.

Thứ ba, 23/06/2015 - 02:45

Di dời khẩn cấp các hộ dân sống trong chung cư dọa sập
Di dời khẩn cấp các hộ dân sống trong chung cư dọa sập

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa cho phép UBND quận 1 điều chuyển 40 căn hộ chung cư để bố trí tạm cư, di dời khẩn cấp các hộ đang sinh sống tại chung cư Cô Giang (quận 1). Chung cư này đã xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

Thứ ba, 23/06/2015 - 02:36

Vượt qua đảo Hải Nam, bão số 1 hướng vào vùng biển Quảng Ninh
Vượt qua đảo Hải Nam, bão số 1 hướng vào vùng biển Quảng Ninh

(Dân trí) - Sáng nay (23/6), bão số 1 đã vượt qua đảo Hải Nam (Trung Quốc) và đi vào vịnh Bắc Bộ. Đến 22h đêm nay bão sẽ đổ bộ vào vùng biển tỉnh Quảng Ninh.

Thứ ba, 23/06/2015 - 02:00

8 tên cướp biển: Từ cướp tàu đến sa lưới Cảnh sát biển Việt Nam
8 tên cướp biển: Từ cướp tàu đến sa lưới Cảnh sát biển Việt Nam

(Dân trí) - Đêm 11/6, băng cướp biển gồm 13 tên đã khống chế tàu Orkim Harmony chở 6 000 tấn xăng của Malaysia. Ngày 19/6, Cảnh sát biển Việt Nam đã truy đuổi, bắt giữ được 8 tên cướp biển gần đảo Thổ Chu...

Thứ ba, 23/06/2015 - 01:49

Ảnh hưởng bão số 1, tối nay miền Bắc có nơi mưa rất to
Ảnh hưởng bão số 1, tối nay miền Bắc có nơi mưa rất to

(Dân trí) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, do ảnh hưởng của bão số 1, từ tối nay (23/6) ở Bắc Bộ sẽ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to; riêng khu vực Đông Bắc và vùng núi, trung du Bắc Bộ có mưa to đến rất to.

Thứ ba, 23/06/2015 - 12:06

Chuyện cảnh sát hình sự... đỡ đẻ giữa đêm giông gió
Chuyện cảnh sát hình sự... đỡ đẻ giữa đêm giông gió

“Nếu không có các chú công an, không biết đến bây giờ tôi có còn được bế “cục vàng” này nữa không” - bà Trần Thị Hợp vừa cười vừa hít hà cái má còn thơm mùi sữa của đứa cháu đang ngủ trên tay. Cả thôn Yên Nội, cả cái Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai ai cũng mừng cho ca sinh nở có một không hai của cháu bé, ca sinh được chính các chiến sỹ của Công an huyện Quốc Oai trực tiếp đỡ.

Thứ ba, 23/06/2015 - 10:09

Xây cầu vượt, hầm chui để giảm ùn tắc lối vào cảng Cát Lái
Xây cầu vượt, hầm chui để giảm ùn tắc lối vào cảng Cát Lái

(Dân trí) - Để kéo giảm tình trạng ùn tắc giao thông ở lối vào cảng Cát Lái, TPHCM kiến nghị xây dựng cầu vượt và hầm chui tại nút giao Mỹ Thủy (quận 2) với tổng vốn đầu tư là 770 tỷ đồng.

Thứ ba, 23/06/2015 - 10:01