Chi 70.000 USD nhân rộng 10 sáng kiến chống tham nhũng

(Dân trí) - 10 sáng kiến phòng chống tham nhũng xuất sắc sẽ được lựa chọn để nhân rộng triển khai với tổng kinh phí 70.000 USD.

Chi 70.000 USD nhân rộng 10 sáng kiến chống tham nhũng
Ông Trần Đức Lượng cho biết các sáng kiến phòng chống tham nhũng Việt Nam (VACI) đã có sức lan tỏa, ảnh hưởng.

Sáng 23/6, Thanh tra Chính phủ phối hợp với Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) tổ chức Lễ phát động Chương trình nhân rộng sáng kiến phòng chống tham nhũng Việt Nam (VACI) nhằm tăng cường hợp nữa sự tham gia của người dân vào công tác phòng chống tham nhũng.

Tại lễ phát động, Thanh tra Chính phủ đã phổ biến 10 sáng kiến điển hình từ các chương trình Ngày sáng tạo Việt Nam, chuỗi Chương trình VACI và kêu gọi các cơ quan nhà nước, tổ chức đoàn thể có tư cách pháp nhân ở cấp địa phương gửi hồ sơ đề xuất nhân rộng để nhận hỗ trợ triển khai thực hiện tại cộng đồng.

Giám đốc UNDP tại Việt Nam, bà Louise Chamberlain hoan nghênh nỗ lực của Thanh tra Chính phủ và các đối tác phát triển trong việc thúc đẩy sáng kiến cải tiến trong công tác phòng chống tham nhũng và nêu bật tầm quan trọng của việc khuyến khích thúc đẩy thực hiện trên phạm vi rộng những sáng kiến hiệu quả nhằm tăng cường hơn nữa minh bạch, liêm chính, trách nhiệm giải trình.

“Chúng tôi hi vọng rằng tiếp nối thành công của Ngày sáng tạo Việt Nam và chuỗi Chương trình sáng kiến phòng chống tham nhũng, Chương trình nhân rộng Sáng kiến phòng chống tham nhũng sẽ mang lại nhiều thay đổi tích cực hơn nữa cho cộng đồng và đảm bảo mọi người đều có thể tiếp cận được dịch vụ công chất lượng tốt nhất”- bà Louise Chamberlain nói.

Thanh tra Chính phủ dự kiến chọn 10 mô hình khả thi nhất để hỗ trợ triển khai thực hiện trong thời gian tối đa không quá 1 năm, với kinh phí hỗ trợ tối đa cho mỗi đề án là 7.000 USD. Trong đó, đáng chú ý có đề án “Xây dựng chuẩn mực mối quan hệ thầy trò: minh bạch, trong sáng, lành mạnh góp phần xóa bỏ các tệ nạn, phòng chống tham nhũng ở giảng đường ĐH tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền” của Khoa Quan hệ Quốc tế - Học viện Báo chí và Tuyên truyền (VACI 2013); đề án “Nói không với phong bì trong y tế” của Trung tâm nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng triển khai tại khu vực phía Bắc (VACI 2011); đề án “Xây dựng công cụ giám sát, ghi nhận ý kiến phản hồi về nhận thức và thực hành y đức của Điều dưỡng viên tại Bệnh viện Nhi Trung ương” của Ban chấp hành Đoàn thanh niên Bệnh viện Nhi Trung ương…

Ông Trần Đức Lượng - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ - cho biết từ năm 2009 với sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới, Cơ quan hợp tác phát triển quốc tế Anh, Cơ quan viện trợ Ailen, Cơ quan hợp tác quốc tế Úc, Đại sứ quán Thụy Điển và các đối tác phát triển khác, Việt Nam đã tổ chức 5 cuộc thi sáng kiến phòng chống tham nhũng (VACI). “Đây là các tiếp cận mới từ cơ sở, những ngọn nến từ cơ sở. Trong những cuộc thi như vậy ban tổ chức lựa chọn được 102 dự án để tài trợ; trước đây hỗ trợ tối đa 15.000 USD/dự án. Trong 102 dự án đã có tới 97 dự án tổ chức thực hiện thành công và có sức lan tỏa, ảnh hưởng”- ông Lượng nói.

Theo ông Lượng, với sự đồng thuận của UNDP thông qua chương trình hỗ trợ cho Chính phủ Việt Nam thực thi Công ước Liên Hợp Quốc về chống tham nhũng giai đoạn 2014-2017 có một hoạt động là nhân rộng các sáng kiến phòng chống tham nhũng Việt Nam. Hoạt động này được tài trợ 70.000 USD. Trên cơ sở đó Thanh tra Chính phủ đề xuất phát động chương trình nhân rộng các sáng kiến có tính khả thi tốt, góp phần tăng cường tính liêm chính, minh bạch, đáp ứng yêu cầu và nhu cầu cấp thiết của người dân trong giám sát cộng đồng, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, minh bạch; đặc biệt là vai trò, nhận thức phòng chống tham nhũng trong giới trẻ.  

“Thanh tra Chính phủ sẽ hỗ trợ gì cho các đề án dự thi trúng giải? Như những năm trước đây, Thanh tra Chính phủ là cơ quan chủ trì, đầu mối phối hợp với các bộ ngành, tổ chức xã hội, cơ quan của Đảng sẽ hỗ trợ đề án, có hỗ trợ cụ thể. Khi triển khai có vướng mắc với chính quyền địa phương, thủ trưởng cơ quan đơn vị thì Thanh tra Chính phủ sẽ cùng với đối tác phát triển tổ công tác trực tiếp làm việc và giải tỏa ngay vấn đề. Lúc đầu có thể chủ dự án và lãnh đạo ở đó chưa hiểu hết ý nghĩa của chương trình nhưng khi nhận thức được thì sẽ có sự lựa chọn tích cực, có thể hỗ trợ tích cực thêm cả về vật chất, nguồn lực. Điển hình như ở TPHCM, khi dự án triển khai các hoạt động giám sát của ban thanh tra nhân dân, vì quy mô nhỏ nên chỉ triển khai ở một số địa bàn thôi nhưng khi chính quyền thấy cái này tốt đã triển khai cho các ban thanh tra nhân dân. Dự án ở tỉnh Quảng Nam về nâng cao vai trò của cộng đồng dân cư trong việc giám sát dự án đầu tư mà người hưởng lợi là cư dân ở đó, ban đầu chỉ đủ để triển khai ở 3 huyện nhưng sau này chính quyền thấy rằng cần thiết phải mở rộng ở những huyện khác tiếp tục mở rộng ở 3 huyện nữa.

Ngay cả trong lĩnh vực y tế, nói không với phong bì trong y tế cũng vậy. Nghe tên đã thấy thu hút, thực sự đã có chuyển biến tốt, cải cách thủ tục trong khám chữa bệnh. Ngành y tế đã có chỉ đạo nhân rộng mô hình đó trong các bệnh viện, thủ tục khám chữa bệnh trong ngành y tế đã có chuyển biến rất rõ nét và cũng nhận dược đánh giá cao của cả Quốc hội khi bỏ phiếu tín nhiệm đối với Bộ trưởng Y tế”- ông Lượng phân tích.

Dự kiến tháng 12/2015 Thanh tra Chính phủ sẽ tổ chức chấm và xét chọn đề án. Mức kinh phí cụ thể được cấp cho đề án sẽ được quyết định dựa trên nhu cầu cụ thể của từng đề án được chọn. Thông tin chi tiết về chương trình được đăng tải đầy đủ trên Cổng thông tin điện tử Thanh tra Chính phủ.

Thế Kha