1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

TPHCM:

Chi 50 tỷ đồng nạo vét 4km rạch ô nhiễm

(Dân trí) - Ông Nguyễn Ngọc Công – Giám đốc Trung tâm chống ngập TPHCM cho biết, ngay sau chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng hôm 11/5, rạch Cầu Dừa dài 4km sẽ được khơi thông các điểm tắc nghẽn do rác ứ đọng lâu ngày, với kinh phí hơn 50 tỷ đồng.

Theo ông Công, dự án nạo vét, khơi thông dòng chảy rạch Cầu Dừa đã được UBND TP đồng ý với kinh phí hơn 50 tỷ đồng, dự kiến sẽ khởi công trong khoảng 2 tháng nữa.


Rạch Cầu Dừa vốn được nạo vét hàng năm nhưng vẫn tắc nghẽn vì rác thải. (Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN)

Rạch Cầu Dừa vốn được nạo vét hàng năm nhưng vẫn tắc nghẽn vì rác thải. (Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN)

Ông Công cũng biết thêm, việc nạo vét, khơi thông dòng chảy rạch Cầu Dừa vẫn được Trung tâm chống ngập thực hiện hàng năm. Tuy nhiên, người dân nuôi heo, xả thải và rác xuống con rạch này quá nhiều nên trở thành điểm đen về ô nhiễm môi trường trong nhiều năm qua.

“Sắp tới Trung tâm sẽ làm việc với quận 12 và huyện Hóc Môn nhằm chấn chỉnh việc xả thải từ các trại nuôi heo dọc hai bên rạch Cầu Dừa để xóa điểm đen về môi trường này”, ông Công nói.

Cử tri huyện Hóc Môn phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường tại rạch Cầu Dừa kéo dài suốt nhiều năm
Cử tri huyện Hóc Môn phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường tại rạch Cầu Dừa kéo dài suốt nhiều năm

Như Dân trí đã thông tin, tại hội nghị tiếp xúc cử tri xã Đông Thạnh và Nhị Bình (huyện Hóc Môn) chiều 11/5, khi nghe người dân phản ánh tình trạng ô nhiễm suốt nhiều năm qua tại rạch Cầu Dừa, Bí thư Đinh La Thăng đã phê bình Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Lê Tuấn Tài. Ông Thăng cũng xin lỗi người dân và yêu cầu các cơ quan chức năng giải quyết ngay tình trạng ô nhiễm tại rạch Cầu Dừa.

“Trước hết, tôi phê Chủ tịch huyện, xin lỗi vì đông người thế này mà phê bình nhưng vẫn phải phê bình. Đã đến lúc mọi việc chúng ta cần phải công khai, minh bạch, kể cả những thiếu sót, những cái gì chưa tốt và cả việc phê bình. Việc gì có lợi cho dân thì phải làm ngay. Dân đang sống trong ô nhiễm mà mấy năm nay không làm. Công bộc của dân nhưng để dân sống trong ô nhiễm môi trường mà cứ vui vẻ. Công bộc gì mà bao nhiêu năm nay dân chịu khổ! Không xứng đáng”, Bí thư Thăng thẳng thắn phê bình.

Quốc Anh

Chi 50 tỷ đồng nạo vét 4km rạch ô nhiễm - 3