"Chi 128 tỷ đồng mà không nạo được tí bùn nào thì có mà đi tù!"

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Thắng - Bí thư, Chủ tịch HĐND quận Tây Hồ (Hà Nội) khẳng định không có chuyện chi 128 tỷ đồng mà không hút được mét khối bùn nào ở Hồ Tây. Ông Thắng cho biết UBND quận Tây Hồ sẽ báo cáo lại với Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung để làm rõ vấn đề này.

Sáng 6/12, bên lề kỳ họp HĐND TP Hà Nội đại biểu Nguyễn Văn Thắng - Bí thư, Chủ tịch HĐND quận Tây Hồ đã trao đổi với báo chí làm rõ thông tin ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội - nêu rõ “trong 4 năm vừa qua Ban Quản lý Hồ Tây đã chi hết 128 tỷ đồng mà không thấy một khối bùn nào”.

- Con số 128 tỷ đồng mà Ban Quản lý Hồ Tây chi trong 4 năm vừa qua mà Chủ tịch UBND TP Hà Nội đưa ra trước HĐND TP được hiểu thế nào, thưa ông?

- Số tiền đó thuộc về dự án nạo vét Hồ Tây và nó không liên quan đến gói thầu 23 (dự án hạ tầng kỹ thuật xung quanh Hồ Tây). Gói thầu nạo vét Ban quản lý dự án Hồ Tây làm theo dự án chứ không liên quan đến chi sự nghiệp.

Bí thư quận Tây Hồ trao đổi với báo chí bên hành lang kỳ họp HĐND TP Hà Nội
Bí thư quận Tây Hồ trao đổi với báo chí bên hành lang kỳ họp HĐND TP Hà Nội

- Nhưng Chủ tịch UBND TP Hà Nội băn khoăn rằng “trong 4 năm vừa qua Ban Quản lý Hồ Tây đã chi hết 128 tỷ đồng mà không thấy một khối bùn nào”?

- Việc nạo vét bùn nằm trong dự án do Ban Quản lý Hồ Tây làm, thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư. Quá trình thực hiện đương nhiên mình cũng kiểm tra, kiểm soát.

- Vậy hiệu quả của dự án đến đâu?

- Hiệu quả của dự án thì đánh giá là nạo vét ở khu vực đầm Bảy, hai là khu vực đua thuyền, ba là chỗ đôi rồng. Những vị trí đó đã làm rồi và thực hiện quyết toán theo quy định. Tức là đã có những mét khối bùn cụ thể, chứ nếu không có gì mà chi bằng ấy thì có mà đi tù.

- Tuy nhiên, sau khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội đưa ra thông tin như vậy, dư luận cũng băn khoăn rằng số bùn đó đi đâu và quận Tây Hồ có báo cáo cụ thể UBND TP Hà Nội vấn đề hay không?

- Chắc chắn UBND TP Hà Nội sẽ báo cáo lại Chủ tịch UBND TP để làm rõ vấn đề trên.

- Như ông đã nói là không có chuyện chi tiền hút bùn mà không thấy mét khối nào?

- Tôi khẳng định là không có chuyện đó. Làm gì có chuyện chi tiền mà không nạo vét bùn.

- Nhưng thưa ông, phải có căn cứ nào thì Chủ tịch UBND TP mới nói việc chi 128 tỷ đồng nạo vét mà không thấy mét khối bùn nào chứ?

- Tôi vừa nói rồi. Không có chuyện đó, tôi khẳng định là như thế. Làm dự án đâu phải đơn giản, không làm tí nào mà tốn ngần ấy tiền thì chết. Thế nên tới đây UBND quận sẽ có báo cáo với Chủ tịch.

- Việc nạo vét do Ban Quản lý Hồ Tây thực hiện, vậy trong quá trình này các cơ quan của quận có giám sát hay không?

- Đương nhiên phải giám sát. Phải có thiết kế, thành phố phải duyệt tất cả mọi thứ chứ đâu phải là tự làm được đâu.

- Giám sát thế thì có đánh giá như thế nào, thưa ông?

- Giám sát theo quy trình của đầu tư. Tới đây UBND quận sẽ có báo cáo với Chủ tịch.

- Xin cảm ơn ông!

Quang Phong (ghi)

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM