1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

TPHCM:

Chạy đua với thời gian giành cơ hội sống sót cho nạn nhân sập giàn giáo

(Dân trí) - Hàng trăm lính cứu hộ đang chạy đua với thời gian để giành giật cơ hội sống sót cho người còn mắc kẹt trong vụ sập giàn giáo sáng nay. Nước liên tục được phun vào để ngăn bê tông khô dính. Đến thời điểm hiện tại có 5 người được đưa ra, trong đó 2 người đã tử vong.

16h30, thông tin từ lực lượng cứu hộ cho biết vẫn còn 1 nạn nhân mắc kẹt chưa được giải cứu.

14h, ông Hà Phước Thắng, Trưởng BQL khu Nam Sài Gòn, cho biết, thông tin 2 người tử vong là chính xác. Hiện xác định còn một nạn nhân đang mắc kẹt dưới khối sắt, bê tông và đang được khẩn trương cứu hộ. 

13h, 6 tiếng sau khi xảy ra sự cố, công tác cứu hộ người mắc kẹt vẫn đang đươc tiến hành hết sức khẩn trương trong điều kiện trời nắng nóng, bê tông đang khô dần. Lính cứu hỏa phải phun nước liên tục vào các mảng bê tông để chống khô dính, giúp việc cứu hộ thuận lợi hơn và giữ an toàn cho các nạn nhân còn mắc kẹt.


Bên trong hiện trường đổ nát.


Bên trong hiện trường đổ nát.

Bên trong hiện trường đổ nát.

Lính cứu hộ không thể đào bới bằng tay mà phải có sự trợ giúp của máy xúc. Lực lượng chức năng phải đưa máy phát điện vào hiện trường để cắt những khối sắt khổng lồ. Hàng trăm người đang chạy đua với thời gian để giành cơ hội sống sót cho những người còn mắc kẹt.

12h 21', Đại tá Lê Tấn Bửu, Giám đốc Cảnh sát PCCC TPHCM cho biết chỉ còn một nạn nhân bị mắc kẹt bên trong. Công tác cứu hộ vẫn đang diễn ra. Một chiến sĩ tham gia cứu hộ cho biết, trong số 5 nạn nhân đưa ra ngoài thì có 2 người đã tử vong.

12h15', hàng chục chiến sĩ CS PCCC TPHCM vẫn đang đội nắng để đào bới đóng đổ nát. Nhiều lính cứu hộ lấm lem xi măng khắp người.

Lính cứu hộ lấm lem bùn đất, bê tông

Lính cứu hộ lấm lem bùn đất, bê tông

11h46

11h46, thông tin từ đơn vị thi công cho biết, còn ít nhất 2 người bị mắc kẹt bên dưới. Công tác cứu hộ diễn ra hết sức khẩn trương.

11h27, một nạn nhân nữa được đưa ra khỏi hiện trường, chưa xác định tình trạng thương tích… Phía bên trong, máy xúc liên tục đào bới một khối lượng sắt khổng lồ. Đại tá Lê Tấn Bửu, Giám đốc Cảnh sát PCCC TP HCM cho biết đang thống nhất với lãnh đạo địa phương để cung cấp thông tin cho báo chí.

11h5, công tác cứu hộ bên trong vẫn đang được tiến hành khẩn trương. Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Tư Đông (51 tuổi, quê Cà Mau) công nhân trong công trình cho biết, khi cả trăm công nhân vừa vào công trình làm việc thì giàn giáo đổ sập, tất cả mọi người bỏ chạy ra ngoài. Theo quan sát của ông Đông, khoảng 7 công nhân bị giàn giáo đè lên.

Ông Bùi Khởi 55 tuổi, quê Cần Thơ cho biết, thời điểm xảy ra sự cố có nhiều công nhân vào làm việc, trong đó có khoảng 7 người vào ghim điện trước.

Công tác cứu hộ đang được tiến hành khẩn trương
Công tác cứu hộ đang được tiến hành khẩn trương

Bên trong công trình 
Bên trong công trình 

10h20', một thi thể được đưa ra ngoài. Nạn nhân tử vong được xác định là ông Đặng Văn Hai, 50 tuổi, quê Vĩnh Long.

Đến 10h15’, 3 người đã được đưa khỏi hiện trường và được chuyển tới bệnh viện cấp cứu.

Theo thông tin từ các công nhân tại hiện trường cho biết, thời điểm trên, khi các công nhân đang vào ca làm việc thì một giàn giáo bằng sắt cao cả chục mét, rộng khoảng 100m2 đổ sập xuống.

Toàn cảnh công trình bị sập
Hiện trường vụ sập giàn giáo
Hiện trường vụ sập giàn giáoKhoảng 7h sáng nay 10/7, một vụ sập giàn giáo công trình tòa nhà đang xây dựng cao 17 tầng trên đường Nguyễn Văn Linh (phường tân Phong, quận 7, TPHCM) khiến các công nhân bị mắc kẹt.  Nhiều công nhân chạy thoát ra ngoài, một số khác bị kẹt bên dưới đống sắt thép đổ nát ngổn ngang. Bước đầu thông tin, có khoảng gần 10 người bị mắc kẹt.

Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC quận 7, Phòng Cứu nạn cứu hộ thuộc Cảnh sát PCCC TPHCM đã điều hàng chục lính cứu hộ và phương tiện đến hiện trường để ứng cứu. Một phần đường Nguyễn Văn Linh bị phong tỏa để lực lượng chức năng làm nhiệm vụ.

Cổng chính của công trình bị các bảo vệ đóng lại, các hàng rào xung quanh cũng bị che kín.

Đến 9h sáng nay, lực lượng chức năng đã điều 2 xe máy xúc đến hiện trường phục vụ việc giải phóng giàn giáo bị sập và giải cứu người bị nạn. Các bác sĩ cũng được điều đến hiện trường.

10h sáng cùng ngày, công tác cứu hộ vẫn đang diễn ra hết sức khẩn trương. Xe cấp cứu đã chuẩn bị bên ngoài chờ đưa người bị thương vào bệnh viện.

Công trình tòa nhà xảy ra vụ sập giàn giáo cao 17 tầng, ngoài ra có 1 tầng hầm và 1 tầng kỹ thuật.

Phóng viên Dân trí đang có mặt tại hiện trường tiếp tục cập nhật vụ việc.

Toàn cảnh công trình bị sập
Toàn cảnh công trình bị sập

Hiện trường vụ sập giàn giáo
Toàn cảnh công trình bị sập
Toàn cảnh công trình bị sập
Toàn cảnh công trình bị sập

Xe cấp cứu, xe cứu hỏa được điều đến hiện trường
Toàn cảnh công trình bị sập
Các đoạn đường quanh hiện trường bị ùn tắc nghiêm trọng.

Biển công bố thông tin bên ngoài công trình.
Biển công bố thông tin bên ngoài công trình.

Đình Thảo