1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM vào mùa mưa
  4. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV

Châu Âu công nhận tiêu chuẩn an ninh hàng không của Cảng Nội Bài

(Dân trí) - Liên minh châu Âu (EU) vừa cấp giấy chứng nhận và công nhận các tiêu chuẩn về cung cấp dịch vụ đảm bảo an ninh, phục vụ hàng hóa, vận chuyển hàng hóa hàng không từ các nước thứ 3 vào EU, trong đó có Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài của Việt Nam.

Theo đó, Trung tâm An ninh hàng không (NASC)- Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Công ty cổ phần dịch vụ hàng hóa (ACS) đã được Công ty Greene & Co (Hồng Kong) cấp chứng nhận đảm bảo tiêu chuẩn RA3 của EU đồng thời được nhập vào cơ sở dữ liệu của EU với một mã định danh duy nhất (UAI).

Ông Kevin Greene - Chuyên gia đánh giá an ninh hàng không của Greene & Co - một trong những chuyên gia đánh giá về an ninh hàng không có tên trong danh sách được EU chấp thuận đã trực tiếp đánh giá và trao chứng nhận cho Trung tâm An ninh hàng không Nội Bài.

Châu Âu công nhận tiêu chuẩn an ninh hàng không của Cảng Nội Bài

Ông Hoàng Thanh Quang (bên phải) - Giám đốc Trung tâm An ninh hàng không Nội Bài nhận chứng chỉ RA3

Theo quy định của EU, từ ngày 1/7/2014, tất cả các hãng hàng không vận chuyển hàng hóa, thư, bưu phẩm, bưu kiện (ACC3) từ các sân bay thuộc nhóm các nước thứ 3 (RA3) đến các sân bay thuộc EU sẽ được yêu cầu phải có một sự chứng nhận về việc đảm bảo an ninh hàng không theo tiêu chuẩn của EU để duy trì quyết định được phê duyệt là ACC3 của hãng.

Giấy chứng nhận này được rà soát và cấp lại 5 năm một lần, đây sẽ là chìa khóa cho hãng vận chuyển tiếp tục vận chuyển hàng hóa vào châu Âu bằng đường hàng không.

Mỗi đơn vị khi đã được cấp chứng chỉ RA3 phải được đảm bảo về các biện pháp an ninh hàng không (bao gồm cả soi chiếu) được cung cấp cho các hãng. Đơn vị gửi hàng, đơn vị giao nhận và đơn vị phục vụ hàng hóa cũng sẽ cần phải được trải qua đánh giá và cấp giấy chứng nhận, nếu họ muốn tiếp tục được thay mặt hãng hàng không, cung cấp các dịch vụ liên quan đến việc đảm bảo an ninh đối với hàng hóa, thư, bưu phẩm, bưu kiện.

Hiện tại, các hãng hàng không muốn vận chuyển hàng hóa, thư, bưu phẩm, bưu kiện từ Việt Nam vào EU đều phải trung chuyển qua các sân bay đã được EU chấp thuận, tại đó mọi hàng hóa trung chuyển sẽ phải kiểm tra an ninh lại như hàng hóa xuất phát, việc này gây tốn kém và chẫm trễ cho quá trình giao nhận hàng hóa của các hãng vận chuyển. Nhiều hãng hàng không có hoạt động kinh doanh dịch vụ vận tải hàng hóa từ các nước thứ 3 vào EU có nhu cầu được đánh giá và cấp chứng nhận ACC3.

Hàng trung chuyển/nối chuyến được miễn trừ soi chiếu lại nếu đến từ các tổ chức có ACC3/RA3/KC3 hoặc các quốc gia thứ 3 không yêu cầu phải được phê chuẩn ACC3, gồm: Argentina, Canada, Australia, Braxin, Hongkong, Nhật Bản, New Zealand, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Cộng hòa Nam Phi, Israel, Đài Loan, Liên bang Mỹ, Faroe Islands, Greenland, French Polynesia, New Caledonia, St-Barthélemy, St-Pierre-et-Miquelon, Wallis and Futuna.

Theo đó, Việt Nam thuộc nhóm nước phải được phê chuẩn ACC3. Tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, hoạt động đảm bảo An ninh đối với hàng hóa hàng không được thực hiện trong sự phối hợp giữa Trung tâm An ninh hàng không Nội Bài (NASC) và các đơn vị phục vụ hàng hóa (NCTS, ACS, ALS) cung cấp dịch vụ cho các hãng hàng không. Điều cần thiết là các đơn vị NASC, NCTS, ACS, ALS phải được cấp chứng nhận RA3 như một sự bảo đảm, cam kết về sự đảm bảo an ninh, an toàn cho mọi hàng hóa xuất phát từ Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Việc đón nhận Chứng nhận đảm bảo tiêu chuẩn RA3 là sự kiện quan trọng với Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài. Với các hãng hàng không vận chuyển hàng hoá, đó là chìa khoá mở cánh cửa bay thẳng tới Châu Âu. Chứng nhận đảm bảo tiêu chuẩn RA3 chắc chắn góp phần thúc đẩy sự phát triển ngày càng mạnh mẽ sản lượng vận chuyển hàng hoá xuất phát tại Nội Bài.

Trên thực tế, khi một hãng hàng không có nhu cầu đánh giá ACC3, phần đánh giá liên quan đến các đơn vị phục vụ tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẽ chỉ cần cung cấp mã RA3 như một minh chứng đảm bảo tiêu chuẩn an ninh đối với hàng hóa theo quy định của EU, không phải đánh giá lại nhiều lần quy trình kiểm tra an ninh và phục vụ hàng hóa tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Châu Như Quỳnh