“Chặt chém”, lộn xộn ở ngôi chùa lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Vào mùa lễ hội đầu năm và đặc biệt là sau khi đón ngọc xá lợi Phật từ Ấn Độ về an vị, ngôi chùa lớn nhất Việt Nam luôn trong tình trạng quá tải du khách. Kèm theo đó là đủ loại hình dịch vụ mọc lên, tha hồ “chặt chém” kiếm lời.

Tháng đầu năm mới, hàng ngàn du khách thập phương nô nức kéo nhau đổ về chùa Bái Đính, Ninh Bình tham quan, khẩn cầu những điều may mắn và chiêm bái ngọc xá lợi Phật từ Ấn Độ.

 

Tỷ lệ thuận với số lượng du khách là các dịch vụ ăn theo mọc lên như nấm sau mưa. Nhiều du khách phàn nàn giá các dịch vụ nơi đây bị “đội” lên gấp 2-3, thậm chí gấp 5-6 lần bình thường. Giá cao nhưng ở một chốn tâm linh mà dịch vụ nào cũng lộn xộn, nhếch nhác, chụp giật khiến du khách rất bất bình.
 
“Chặt chém”, lộn xộn ở ngôi chùa lớn nhất Việt Nam - 1
Giá dịch vụ xe ôm tăng nhanh chóng mặt.

 

Chị Nguyễn Thị Điệp, một du khách quê ở Bắc Ninh, cho biết: “Các hàng quán mọc san sát, đi qua chỗ nào cũng bị chủ hàng níu kéo mời mọc khiến chúng tôi cảm thấy bị làm phiền. Nhiều du khách bất mãn nói lại thì bị chủ quán chửi thậm tệ. Tôi mong ban tổ chức lễ hội phải có biện pháp chấn chỉnh lại tình trạng này”.

 

“Khi chứng kiến cảnh một khách du lịch người Pháp bị một người bán hàng rong “chặt chém”, người ngoài cuộc như tôi cũng cảm thấy ngại. Ai đời một chai nước cam mà lấy những 25 nghìn đồng. Người khách nước ngoài chỉ biết lắc đầu, trả tiền rồi bỏ đi” - anh Đỗ Văn Triều, một du khách quê Nam Định, bức xúc.
 
“Chặt chém”, lộn xộn ở ngôi chùa lớn nhất Việt Nam - 2
Ngổn ngang, lộn xộn và nhếch nhác.

 

Hàng trăm người bán hàng rong “bao quát” khắp khuôn viên chùa Bái Đính, nhiều người tận dụng cả sân chùa làm nơi buôn bán khiến ngôi chùa to và nổi tiếng nhất Việt Nam bị xấu đi rất nhiều.

 

Chưa kể việc cả người bán lẫn người mua đều xả rác một cách vô tội vạ khiến ngôi chùa càng trở nên nhếch nhác. Từ sân chùa, đường lên chùa… chỗ nào cũng “hoa mắt” vì nilon, vỏ trái cây… Gặp khi gió to, túi nilon bay tứ tung, nhiều khi “lạng” cả vào cửa chùa khiến các phật tử ngao ngán.
 
“Chặt chém”, lộn xộn ở ngôi chùa lớn nhất Việt Nam - 3

Hai cha con làm dịch vụ đổi tiền lẻ cho khách ngay trong hiên chùa.

 

Trao đổi với PV Dân trí về tình hình an ninh trật tự khu vực chùa Bái Đính, Thượng tá Nguyễn Duy Tiến - Trưởng Công an huyện Gia Viễn - cho biết: “Ngay từ trước mùa lễ hội năm nay, cơ quan công an đã phối hợp tòa án nhân dân huyện tổ chức xét xử lưu động gần 10 đối tượng có hành vi gây rối trật tự an ninh ngay tại khuôn viên chùa Bái Đính để làm gương, răn đe những kẻ vi phạm pháp luật. Với tình hình lộn xộn và nhiều gian hàng tự ý tăng giá tùy tiện tại Bái Đính thì thẩm quyền xử lý thuộc về Ban quản lý chùa Bái Đính, ngoài ra chúng tôi cũng đã liên tục nhắc nhở chính quyền xã để ý theo sát phát hiện và xử lý những tệ nạn nói trên”.

 

Anh Đô - Lã Tài