Thứ ba, 06/11/2018 - 11:03

Chánh án TAND Tối cao lên tiếng vụ xe container tông Innova đi lùi trên cao tốc

Dân trí

Sáng 6/11, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, Tòa Tối cao đã yêu cầu TAND tỉnh Thái Nguyên chuyển toàn bộ hồ sơ gốc liên quan đến vụ án tài xế xe container đâm xe Innova đi lùi trên cao tốc làm 4 người chết, để xem xét.


Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình trao đổi sáng 6/11.

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình trao đổi sáng 6/11.

Cụ thể, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình trao đổi bên hành lang Quốc hội về phiên toà đang tạo “sóng” dư luận khi lái xe container bị tuyên phạt mức án 6 năm tù ; HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Thái Nguyên xác định tài xế container đã vi phạm quy định, không “giữ khoảng cách” với chiếc ô tô đang chạy lùi trên cao tốc, gây ra vụ tai nạn nghiêm trọng.

“Hiện tại chưa có hồ sơ nên tôi chưa thể nói gì. Tuy nhiên, sau khi nhận được hồ sơ gốc chúng tôi sẽ tổ chức buổi làm việc không chỉ với các cơ quan tố tụng mà còn cả chuyên gia và có ý kiến sau”, Chánh án Nguyễn Hoà Bình nói.

Cũng thông tin về vụ việc này, Trưởng Ban Dân nguyện của UB Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải cho biết, tính tới đầu giờ sáng nay 6/11, cơ quan này chưa nhận được đơn thư của gia đình tài xế container về vụ việc nhưng sẽ ưu tiên xem xét ngay khi nhận được đơn vì đây là sự việc đang được dư luận quan tâm.

Bà Hải giải thích, hàng ngày, Ban Dân nguyện nhận được rất nhiều đơn thư và qua báo chí, bà biết vợ của tài xế container Lê Ngọc Hoàng đã có đơn gửi các cơ quan chức năng trong đó có Ban Dân nguyện về quyết định của TAND cấp sơ thẩm khi xử vụ án này.

TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ xem xét vụ việc độc lập

Thông tin với PV Dân trí cùng ngày, ông Phạm Văn Hà - Chánh án TAND Cấp cao tại Hà Nội - cho biết đã chỉ đạo rút hồ sơ vụ xe container đâm xe Innova đi lùi trên cao tốc để xem xét; nếu đủ cơ sở sẽ kháng nghị giám đốc thẩm bản án của TAND tỉnh Thái Nguyên.

“Sau khi nắm bắt được thông tin dư luận phản ánh, chúng tôi đã chỉ đạo anh em có văn bản gửi TAND tỉnh Thái Nguyên rút hồ sơ rồi. Hiện nay hồ sơ chưa về tới đây. Theo phản ánh thì vụ việc khá hay đấy, nhưng chúng tôi cũng mới chỉ nghe dư luận, còn phải xem xét kỹ hồ sơ vụ án”- ông Hà cho hay.

Ông Hà khẳng định, nếu thấy “có vấn đề” thì TAND Cấp cao tại Hà Nội có thể ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm bản án của TAND tỉnh Thái Nguyên.

Theo quy định, bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Thái Nguyên đã có hiệu lực pháp luật. Chính vì thế, Viện trưởng VKSND Cấp cao, Viện trưởng VKSND Tối cao, Chánh án TAND Cấp cao, Chánh án TAND Tối cao có thể ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm bản án.

“TAND Cấp cao tại Hà Nội độc lập trong việc xem xét vụ việc này”- ông Hà nói.

Theo hồ sơ, ngày 19/11/2016, Ngô Văn Sơn lái chiếc xe Innova chở 10 khách từ Bắc Ninh lên TP Thái Nguyên ăn cưới. Chiều cùng ngày, Sơn lái xe chạy quá nút giao Yên Bình (thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) nên điều khiển xe lùi xe lại để đi ra nút giao.

Đúng lúc này, tài xế Lê Ngọc Hoàng lái chiếc xe đầu kéo kéo theo rơ-moóc đi thuận chiều trên cao tốc với tốc độ 60 - 65km/giờ. Khi đến gần nút giao thấy chiếc Innova phía trước đang bật đèn phanh đỏ, tài xế Lê Ngọc Hoàng không phanh giảm tốc mà quan sát gương chiếu hậu. Do phía sau có ôtô khác đang vượt lên, Hoàng không thể chuyển làn, nên đã tông vào đuôi chiếc Innova khiến 4 người tử vong tại chỗ.

Hiện trường vụ tai nạn kinh hoàng ngày 19/11/2016.
Hiện trường vụ tai nạn kinh hoàng ngày 19/11/2016.

Cơ quan tố tụng cáo buộc tài xế Lê Ngọc Hoàng không giữ tốc độ và khoảng cách an toàn với xe chạy liền trước nên tại bản án sơ thẩm tuyên buộc Hoàng 8 năm tù. Đến khi xét xử phúc thẩm, TAND tỉnh Thái Nguyên đã giảm án cho Hoàng còn 6 năm tù, Sơn còn 9 năm tù.

Suốt quá trình tố tụng, gia đình bị cáo Lê Ngọc Hoàng liên tục có đơn thư kêu oan gửi tới các cơ quan trung ương. Ngay sau khi tuyên án, nhiều ý kiến cho rằng bản án chưa đảm bảo tính khách quan, công bằng và còn nhiều thông tin mâu thuẫn.

P.Thảo - Thế Kha