Thứ bảy, 11/05/2019 - 00:25

Chân dung Hồ Chí Minh: Góc nhìn từ tranh cổ động

Dân trí

Nhân dịp Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 10/5, Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội) đã phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia và Bảo tàng mỹ thuật Việt Nam tổ chức trưng bày chuyên đề "Chân dung Hồ Chí Minh - Góc nhìn từ tranh cổ động".

Đây cũng là hoạt động nhằm tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 – CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và hướng tới kỉ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019). 

Chân dung Hồ Chí Minh: Góc nhìn từ tranh cổ động - 1

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc trưng bày ....

Với 60 bức tranh, chủ yếu là tác phẩm gốc, trưng bày giới thiệu về sưu tập tranh cổ động được sáng tác và phát hành sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời; Các tác phẩm trong sưu tập với bút pháp đồ họa phong phú cùng ngôn ngữ khúc chiết đã khắc họa chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh – Vị lãnh tụ vĩ đại nhưng vô cùng giản dị, gần gũi, là tấm gương cổ vũ lớn đối với các thế hệ người Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

Nội dung trưng bày gồm 4 phần: Hồ Chí Minh – Linh hồn dân tộc Việt Nam; Hồ Chí Minh – Nhà quân sự, nhà thơ; Bác Hồ - Một tình yêu bao la; Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi.

Chân dung Hồ Chí Minh: Góc nhìn từ tranh cổ động - 2

Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Vũ Mạnh Hà phát biểu tại lễ khai mạc.

Chân dung Hồ Chí Minh: Góc nhìn từ tranh cổ động - 3

Các họa sĩ tặng tranh cho Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Vũ Mạnh Hà cho biết: Lần trưng bày này, Ban tổ chức cho ra mắt ấn phẩm "Chân dung Hồ Chí Minh - Góc nhìn từ tranh cổ động (1969 - 2011)", nhằm giới thiệu về các tác phẩm tranh cổ động và một số bài viết của các nhà nghiên cứu mỹ thuật, họa sĩ. Ấn phẩm ra mắt với mong muốn giúp công chúng có thêm hiểu biết về phong cách nghệ thuật cùng những giá trị lịch sử, văn hóa của đồ họa tuyên truyền Việt Nam.

Chân dung Hồ Chí Minh: Góc nhìn từ tranh cổ động - 4

Một tác phẩm tranh chân dung Bác Hồ với chủ đề: "Độc lập-thống nhất-hòa bình-hạnh phúc" của họa sĩ Trần Từ Thành.

Chân dung Hồ Chí Minh: Góc nhìn từ tranh cổ động - 5

Các đại biểu tham quan gian trưng bày...

Cũng nhân dịp này, Bảo tàng Hồ Chí Minh còn vinh dự được tiếp nhận tranh của các Họa sĩ  trao tặng: Họa sĩ  Trần Từ Thành, Họa sĩ  Đỗ Mạnh Cương, Họa sĩ  Nguyễn Trọng Hiệp, Họa sĩ  Lê Nhường… mỗi một tác phẩm tranh luôn biểu trưng cho tình yêu, sự kính trọng tình cảm sâu sắc của các hoạ sĩ  dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị Lãnh tụ vĩ đại, nguồn cảm hứng sáng tác bất tận cho các thế hệ nghệ sĩ Việt Nam.

Nguyễn Dương