TP.HCM

Chặn đứng “bà hỏa” lộng hành vào dịp Tết

(Dân trí) - Mặc dù ngày nào Sở CS PCCC cũng nhận được gần chục tin báo cháy nhưng hầu hết các vụ hỏa hoạn đã được khống chế và dập tắt kịp thời, không gây hậu quả nghiêm trọng. Sau 8 ngày Tết đã qua, trên địa bàn thành phố mới xảy ra 4 vụ cháy nhỏ.

Lực lượng cứu hỏa dập tắt kịp thời một vụ hỏa hoạn bùng phát trong khu dân cư
Lực lượng cứu hỏa dập tắt kịp thời một vụ hỏa hoạn bùng phát trong khu dân cư

Theo thông kê của Sở CS PCCC công an thành phố, trong dịp Tết Qúy Tỵ, cụ thể tính từ ngày 7/2 đến 15/2 ( tức từ ngày 26 đến mùng 6 Tết), trên địa bàn thành phố chỉ xảy ra 4 vụ cháy nhỏ ở các quận Gò Vấp, quận 5, Bình Tân, quận 3và huyện Bình Chánh. Trong đó, đáng kể nhất là vụ cháy xảy ra vào trưa 11/2, tại một căn nhà nằm trên đường Nguyễn Thiệt Thuật, (phường 2, quận 3) gây cháy khoảng 10m2 diện tích tầng trệt, thiệt hại tài sản khoảng hơn 30 triệu đồng. Vụ cháy tại cơ sở Phan Thị Hai (tổ 6, ấp 1, đường Võ văn Ngân, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh) gây thiệt hại ước tính thành tiền khoảng hơn 20 triệu đồng.

Trong những ngày Tết, khi nhận được tin báo cháy, Sở CS PCCC đã điều động lực lượng, phương tiện đến hiện trường. Tuy nhiên, tất cả đều được lực lượng tại chỗ xử lý kịp thời và không có thiệt hại về người cũng như thiệt hại không đáng kể về tài sản. Công tác khám điều tra, khám nghiệm cho thấy, các vụ cháy chủ yếu xảy ra xuất phát từ chập điện. Bên cạnh đó, nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra do chính sự bất cẩn trong đun nấu, thắp nhang thờ cúng…

Cũng trong dịp Tết, nhằm đánh chặn “bà hỏa”, lực lượng PCCC đã đảm bảo được công tác an toàn PCCC tại các địa điểm diễn ra lễ hội, bắn pháo hoa, đường sách, hội hoa xuân, chợ xuân… Việc giảm tối đa được các vụ cháy một phần lớn là nhờ vào việc tuyên truyền, phổ biến an toàn cháy nổ từ trước Tết.

Trung Kiên