1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Cây cảnh Tết hứng... bão giá

(Dân trí) - Mai vàng chào bán với mức giá khiến nhiều người mua phải “lè lưỡi”. Đào xứ Bắc cũng đội giá hơn hẳn dù nhiều phần “kém duyên” so với Tết trước. Duy chỉ có quất không biến động nhiều và khách có thể vô tư lựa chọn.

Mai “bắt bí” khách chơi

Phần lớn những khách dừng lại hỏi mua mai đều lắc đầu quay đi hoặc có rón rén mặc cả đôi câu rồi cũng rời qua hàng đào, quất. Các loại mai năm nay đều đắt đỏ, thử lòng, thách đố người chơi.

Mai vàng Sài Gòn lặn lội ra Hà Nội từ cả tháng nay, sau khi các nhà vườn ở Long An, Cần Thơ tuốt ra, đã nảy nụ. Gặp cái lạnh đến thui chột suốt 2 tuần nay, cây mai nào trông cũng còm cõi, nhiều nụ nhưng toàn loại “trẻ nít” chắc chờ hẹn dịp chơi rằm tháng giêng. Một lứa mai khác vừa đánh ra Bắc lại đã nở quá độ, bông, cánh dập nát, rơi rụng quá nửa.
 
Cây cảnh Tết hứng... bão giá - 1
Người bán đang cố tỉa bỏ những bông hoa đã tàn sớm.

Ông Nguyễn Văn Phúc (Nghi Tàm), chuyên đánh hàng mai vàng 5-6 năm nay gật đầu xác nhận, mai năm nay không đẹp và giá cả cũng “khó chơi” gấp đôi ba lần. Các nhà vườn trong Nam mất mùa mai nên giá mua tại chỗ những chậu còn với vát được đã nhảy lên gần 2 lần, cộng thêm chi phí, về đến Hà Nội ít người gánh nổi giá.

Ông Phúc chỉ một gốc mai nhỏ, cao chừng 40cm, phân trần, phải bán được 3,5 triệu đồng thì mới hòa. Trong khi cũng cây mai như thế Tết trước bán 1 triệu là đã có công. Vậy nên, chủ hàng thách giá 5 triệu, khách mua lập tức quay đi, vì không biết phải mặc cả thế nào. 

Ông chủ buôn mai công bố giá 1,3 triệu đồng một chậu mai trong nhóm đánh ra tháng trước, thế cây rất đẹp mắt nhưng chưa thấy hé một hoa nào, cũng không thấy dấu hiệu nảy chồi, bật lá. Dân buôn mai vàng Tết này chết dở với hàng nghìn gốc đánh về trước đợt rét.

Hai cô gái dừng xịch xe trước dãy mai, hỏi giá rồi nhìn nhau đi luôn, không mặc cả một câu. Cả hai giải thích, mai đắt quá, năm ngoái mua chậu mai như thế với giá 400.000đ, Tết này chủ hàng nói hơn 2 triệu, không kham nổi. Hai cô quay sang hàng mai đỏ.
 
Cây cảnh Tết hứng... bão giá - 2
Mai đỏ có mặt tại Hà Nội 2 năm nay, khá lạ và hấp dẫn người mua.

Mai đỏ nhập về từ Vân Nam, Trung Quốc 2 năm nay, theo bà chủ hàng hoa số 48 Âu Cơ, giá cả không cao hơn Tết trước. Mai đỏ trông lạ mắt được đánh giá là hợp thị hiếu vì ai cũng thích sắc đỏ ngày đầu năm, dáng cây cũng vào mắt, hoa bền.

Tuy nhiên, giá mỗi chậu mai đỏ đường kính 30cm đã là 800.000đ, 50cm là 1 triệu đồng. Thật nhiều khách đứng lại ngắm nhìn, hỏi qua vài câu rồi cũng vội quay lưng.

Chi mai (mai trắng miền Bắc) cũng trong tình trạng chậm hoa, nhảy giá, kén khách tương tự.

Đào khó chọn, quất dễ mua

Cả tháng qua, đào Nhật Tân, nhất là đào thế đã được rất nhiều khách mua “chốt” từ vườn. Vì thế, phần lớn đào được bán ở Hà Nội là đào từ các nơi khác mang đến. Không so sánh đào này với đào Nhật Tân, những cành đào này còn xấu hơn những cành đào cùng vườn của năm ngoái. Hoa nở nhỏ, sắc màu không “nét”, thậm chí rất nhiều cánh hoa xoăn trông như héo. Thêm nữa, rất nhiều cành đào hoặc chưa có lộc hoặc có lộc nhưng trông rất “xỉn”, không tươi tắn và “khí thế” như mọi năm.
 
Cây cảnh Tết hứng... bão giá - 3
Đã tìm được cành đào ưng ý nhưng vẫn còn "mắc" về giá.

Khi bị những vị khách “bình luận”, người bán hoa trên đường Âu Cơ tên Lê Thị Thược, cho rằng, có được đào mang đến đây bán đã là may. Theo chị, có ra vườn đào mới thấy, tỉ lệ thành công là rất nhỏ và những người trồng đào đã một phen khốn đốn với thời tiết.

Nhìn chung, đào cành “kém duyên” hơn mọi năm, nhưng lại được thét với giá cao hơn rất nhiều. Một cành đào nhỏ nhắn cũng được những người bán kiên quyết không hạ giá xuống dưới hai trăm ngàn, cao gấp đôi năm ngoái. Rất khó cho khách mua nếu cầm trên trăm ngàn để tìm một cành đào gọi là tạm được... Với đào thế, có rất nhiều mức giá khác nhau, như ba triệu, bốn triệu một cây tầm tầm. Giá đào thế nói chung chỉ nhỉnh hơn đôi chút so với năm trước.

Trái với đào, khách mua quất có rất nhiều lựa chọn khác nhau trước cả một rừng quất. Rất nhiều cây quất hội đủ “tứ quí” là quả chín, quả xanh, lộc và hoa, trông rất bắt mắt. Riêng quả, to và sáng hơn hẳn so với năm trước.

Nhìn chung, mua được cây quất như ý không quá khó cho khách mua, nhưng giá cả thì nhiều khi khá mâu thuẫn. Một cây quất nhỏ được thách giá một trăm năm mươi ngàn ở chỗ này, nhưng ngay cạnh đó, một cây quất tương tự lại đội giá thêm một trăm ngàn...
 
Cây cảnh Tết hứng... bão giá - 4
Cây quất nhỏ, tán buông này có giá 110.000đ.

Dù giá cả khác nhau, nhưng nhìn chung với lượng tiền khoảng trên hai trăm ngàn khách mua đã có thể tìm được cây quất tán ưng mắt.

Quất thế thì “làm cao” hơn nhiều. Khó chạm tới một cây đúng chất “thế” với giá dưới 800.000đ. Dọc đường, hỏi những cây quất đang trên đường trở về nhà gia chủ đều thấy mức giá tầm 1 - 1,2 triệu đồng. Với mặt bằng “trượt giá” chung của năm nay, nhiều người mua vẫn cho rằng mức chi đó là chấp nhận được.
 
Kim Tân - Phương Thảo