Vạch trần thủ đoạn lừa đảo của “cậu Thủy” cùng đồng bọn:

“Cậu Thủy” và trò lừa đảo mồ mả, hài cốt tinh vi

Dân trí Tự cho mình là “nhà tâm linh” và có khả năng “ngoại cảm”, tìm kiếm mồ mả, Nguyễn Thanh Thúy (tức “cậu Thủy”) đã lôi kéo thêm vợ mình, cùng một số đối tượng khác tham gia vào hành vi lừa đảo, kiếm tiền trên xương cốt của những người đã khuất.
>>Làng này chẳng ai tin “cậu Thủy”!
>>Đề nghị truy tố "cậu Thủy" tội lừa đảo, xâm phạm hài cốt
>>Bắt “Cậu Thủy” người tự cho là “nhà tâm linh”

Sau gần 2 năm thu thập chứng cứ, hoàn thiện hồ sơ vụ án, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án hình sự “Nguyễn Văn Thúy cùng đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt tài sản; xâm phạm mồ mả, hài cốt và trộm cắp tài sản”.

Đây là vụ án gây nhiều bức xúc, phẫn uất trong dư luận suốt một thời gian dài, gây nên biết bao đau thương cho thân nhân các gia đình liệt sĩ – những người đã không tiếc máu xương, anh dũng ngã xuống vì sự nghiệp giải phóng đất nước. Với sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, bộ mặt thật của “nhà ngoại cảm” rởm cùng đồng bọn đã được phơi bày.

Khi đến nhờ Thúy tìm mộ, thân nhân các liệt sĩ phải đặt lễ từ 10 – 15 triệu đồng. Còn khi thực hiện cất bốc xong, với mỗi ngôi mộ tìm được, người thân phải đặt thêm khoảng từ 100 triệu đồng, gọi là lễ tạ.

Theo kết luận điều tra, sau khi chấp hành xong án phạt tù và trở về địa phương, do không có việc làm ổn định nên năm 2008, Nguyễn Văn Thúy (Nguyễn Thanh Thúy hay “cậu Thủy”) và Mẫn Thị Duyên (vợ Thủy) lợi dụng lĩnh vực tâm linh, lừa tìm kiếm mồ mả, hài cốt cho những ai có nhu cầu với mục đích kiếm tiền.

Trộm hài cốt liệt sĩ chưa biết tên tại các nghĩa trang

Để phục vụ việc chiếm đoạt tiền được thuận lợi, Thúy và Duyên đã lần lượt lôi kéo, tổ chức cho Nguyễn Văn Hoành (em ruột Thúy), Nguyễn Anh Chiều (con rể Duyên), Mẫn Đức Phương (em ruột Duyên) và Nguyễn Trường Sơn (con rể Duyên) cùng tham gia thực hiện hành vi lừa đảo, trộm cắp, làm giả nơi chôn cất hài cốt.

Đến tháng 8/2011, Chiều ly hôn vợ và nghỉ lái xe nên Thúy, Duyên tiếp tục tổ chức cho Hoành, Phương, Sơn thực hiện việc lấy trộm hài cốt chưa biết tên tại các nghĩa trang liệt sĩ.

Khi thực hiện hành vi trên, ban ngày Thúy và Duyên đưa cả bọn đến các nghĩa trang thắp hương, giả vờ là khách viếng nghĩa trang để quan sát, tìm chọn khu vực mộ và hướng dẫn cho Hoành, Phương, Sơn vào đó lấy trộm hài cốt. Trước khi đi, Thúy luôn đem theo 2 tấm bằng “Tổ quốc ghi công” của 2 người anh trai là liệt sĩ để ngụy trang và phòng khi bị phát hiện.

Đêm đến, bọn chúng mang theo dụng cụ gồm: một đoạn sắt dài khoảng 80 cm, đèn pin tiểu, một số tấm vải, chổi rơm cùng các bao ni-lon màu đen đưa vào nghĩa trang thực hiện việc trộm hài cốt, bằng cách dùng thanh sắt lật từng phần mộ liệt sĩ rồi bốc trộm hài cốt, lấy xương để vào bao ni-lon rồi đậy nắp lại như cũ.

Theo tài liệu từ Cơ quan điều tra, để phục vụ hành vi làm giả hài cốt, nơi chôn cất liệt sĩ, Thúy, Duyên và đồng bọn đã tìm đến nhiều nghĩa trang liệt sĩ như Nghĩa trang liệt sĩ Tuyên Hóa (Quảng Bình); Hương Điền (Thừa Thiên - Huế); Gio Linh, Hải Lăng (Quảng Trị) đào lấy trộm tổng cộng khoảng 60 bộ hài cốt liệt sĩ.

“Cậu Thủy” và trò lừa đảo mồ mả, hài cốt tinh vi
Đến đợt quy tập mộ lần thứ 4, được tổ chức vào 7/2013, tại thôn Lâm Xuân, xã Gio Mai, huyện Gio Linh, Quảng Trị thì hành vi lừa bịp của Nguyễn Thanh Thúy và đồng bọn mới bị lật tẩy

Sau khi có hài cốt liệt sĩ, Duyên đưa về tại nơi nghỉ và trực tiếp cùng Sơn kiểm tra, chia hài cốt thành các nhóm xương (xương sọ, ống chân, tay…) rồi bỏ vào các túi bóng khác nhau. Cùng với việc làm giả hài cốt, Thúy và Duyên tìm mua các đồ dùng cũ như: bi đông, ăng gô, dép cao su, mũ cối, ngôi sao, cúc áo bộ đội…đưa về cùng với Phương khắc tên liệt sĩ lên các bi đông, ăng gô làm giả di vật liệt sĩ.

Nhiệm vụ tiếp theo được “cậu Thủy” và Duyên giao cho Hoành, Sơn, Phương dùng xe máy đi làm giả hiện trường trong đêm. Việc đào bao nhiêu hố, kích thước lớn bé, vị trí đầu chân, di vật có tên liệt sĩ đặt vào hố nào đều do Duyên chỉ đạo và hướng dẫn và vẽ lại sơ đồ giao cho Phương, Hoành, Sơn thực hiện.

Khi đào hố, Hoành và đồng bọn dùng tấm vải đặt bên cạnh và lấy đất trong hố đào bỏ vào đó không cho đất rơi ra ngoài tránh gây xáo trộn hiện trường, sử dụng môi múc canh để múc đất tạo thành hình sọ người, sống lưng và rải một ít mỏng đất đen mang theo xuống dưới hố, sắp xếp hài cốt xuống hố theo hình người. Tiếp theo chúng đặt các di vật xuống và vãi một lớp đất đen lên hài cốt, di vật để đất gắn kết chặt lại và dùng chân nện cứng ngụy trang bề mặt.

Cất bốc mộ giả, chiếm đoạt hơn trăm triệu đồng

Trước khi bắt tay vào thực hiện hành vi trên, Thúy và Duyên dùng thủ đoạn mua tiểu sành cũ và giao cho Hoành đem chôn làm giả nơi có mồ mả, hài cốt. Sau đó, Thúy và Duyên đứng ra “tìm kiếm” bằng cách sử dụng phương thức “quy vong”, “nhập vong”, để người bị nhập vong đi theo hướng Thúy đã xác định, còn Duyên đi sau lưng người bị nhập vong để “dẫn vong, dỗ vong”, hỗ trợ cho Thúy “điều khiển vong” đến được khu vực hiện trường đã chuẩn bị sẵn, rồi đợi đến thời điểm chiều tối hoặc đêm khuya mới tiến hành cất bốc để tránh bị phát hiện làm giả.

Việc khai quật, cất bốc thường được tổ chức vào ban đêm để tránh bị phát hiện
Việc khai quật, cất bốc thường được tổ chức vào ban đêm để tránh bị phát hiện

Lừa được một số người, “danh tiếng” của Nguyễn Thanh Thúy có “khả năng” tìm mộ theo tin đồn càng lan xa. Đến năm 2010, có nhiều người đến đặt vấn đề nhờ Thúy tìm kiếm hài cốt của người thân là liệt sĩ, hy sinh tại các tỉnh phía Nam, nên từ đó Thúy và Duyên nhận thêm việc “tìm kiếm” hài cốt liệt sĩ theo một “kịch bản” được chúng dựng sẵn. 

Theo kết luận điều tra, Nguyễn Văn Thúy cùng đồng phạm đã chiếm đoạt của Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam với số tiền 7 tỉ đồng. Đồng thời chiếm đoạt của 8 gia đình thân nhân liệt sĩ hơn 1 tỉ đồng.

Trong đó, Nguyễn Văn Thúy trả công cho Hoành khoảng 300 triệu đồng, Phương khoảng 280 triệu đồng, Sơn 80 triệu đồng và Chiều khoảng 50 triệu đồng.

Hành vi của Thúy tuy chỉ là trò bịp bợm, nhưng đã đánh trúng vào tâm thức những thân nhân liệt sĩ vốn lâu nay đang khao khát tìm kiếm và quy tập được hài cốt của người thân đưa về quê an táng. Thúy cũng đã tự gán cho mình cái mác “nhà tâm linh” để lừa đảo những người nhẹ dạ, cả tin.

Mỗi trường hợp đến nhờ tìm hài cốt thì Thúy đều yêu cầu cung cấp các thông tin liên quan đến liệt sĩ (họ tên, quê quán, đơn vị chiến đấu, thời gian và địa điểm hy sinh), đồng thời thỏa thuận mức giá cụ thể với họ. Trong đó, phải đặt lễ trước lên điện thờ nhà Thúy từ 10-15 triệu đồng (gọi là lễ trình) để Thúy thắp hương trình xin “Thánh Mẫu” và đợi đến khi “Thánh Mẫu cho phép” tìm được nơi có hài cốt thì Thúy sẽ gọi điện báo và hẹn thời gian, địa điểm gặp và tổ chức cất bốc.

Khi hoàn tất các công đoạn chuẩn bị, Thúy gọi điện thông báo thời gian, địa điểm cất bốc hài cốt cho các cá nhân, đơn vị biết rồi Thúy đi xe ô tô đến hiện trường đã chuẩn bị, tiến hành thắp hương, làm lễ “nhập vong” vào người của gia đình liệt sĩ (chủ yếu là nữ). Lúc khai quật, Duyên là người trực tiếp xuống cất bốc để tránh sự phát hiện của mọi người.

Để phô trương thanh thế, “cậu Thủy” còn cho người sử dụng máy quay ghi lại các hình ảnh rồi đưa về biên tập, dàn dựng, chép ra thành đĩa để bán lại cho các gia đình. Sau khi tìm thấy và cất bốc xong hài cốt, thì phải đưa thêm cho Thúy 100 triệu đồng trở lên (gọi là lễ tạ).

(Còn nữa)

Đăng Đức

(Còn nữa)

MỚI NHẤT
Lờ lệnh cấm, nhiều người liều mình chạy xe máy trên cầu vượt Cát Lái
Lờ lệnh cấm, nhiều người liều mình chạy xe máy trên cầu vượt Cát Lái

(Dân trí) - Mặc dù các ngành chức năng TPHCM đã đặt biển báo cấm xe 2 bánh lưu thông trên cầu vượt Cát Lái nhưng nhiều người dân vẫn cố tình chạy xe lên cầu này.

Thứ năm, 25/06/2015 - 02:50

Ban Quản lý dự án đường sắt lý giải vì sao đường sắt đô thị uốn lượn
Ban Quản lý dự án đường sắt lý giải vì sao đường sắt đô thị uốn lượn

(Dân trí) - "Để đảm bảo tối ưu hóa trong vận hành và khai thác đoàn tàu về mặt công năng, tiêu hao năng lượng" - BQL dự án đường sắt trả lời bài báo "Tại sao đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông uốn lượn mấp mô?" đăng trên Dân trí.

Thứ năm, 25/06/2015 - 02:09

Ứng viên đại biểu Quốc hội phải công khai khi vận động bầu cử
Ứng viên đại biểu Quốc hội phải công khai khi vận động bầu cử

(Dân trí) - “Công khai” là nguyên tắc bổ sung được đưa vào trong quy định về việc vận động bầu cử tại dự thảo Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua. Quốc hội tán thành cao với nội dung này.

Thứ năm, 25/06/2015 - 01:41

“Tòm tem” vợ người khác, Trưởng phòng Nội vụ bị đề nghị cách chức
“Tòm tem” vợ người khác, Trưởng phòng Nội vụ bị đề nghị cách chức

(Dân trí) - Liên quan đến thông tin ông Nguyễn Quốc G. - Trưởng phòng Nội vụ huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) bị tố quan hệ bất chính với vợ người khác, Ban Thường vụ Huyện ủy Ngọc Hiển vừa đề nghị kỷ luật với hình thức cách chức đối với ông này.

Thứ năm, 25/06/2015 - 01:09

Thi thể hai nữ sinh cùng phòng trọ nổi trên sông Lam
Thi thể hai nữ sinh cùng phòng trọ nổi trên sông Lam

(Dân trí) - Sau 2 ngày mất tích, thi thể hai nữ sinh viên Trường ĐH Y Vinh được phát hiện nổi trên sông Lam, đoạn qua địa bàn phường Hưng Dũng, TP Vinh, Nghệ An.

Thứ năm, 25/06/2015 - 12:15

Cận cảnh Sơn La tan hoang do mưa lũ kinh hoàng
Cận cảnh Sơn La tan hoang do mưa lũ kinh hoàng

Trận mưa lũ đêm qua đã gây thiệt hại nặng về người và tài sản, gây chia cắt và ách tắc giao thông tại nhiều khu vực của tỉnh Sơn La.

Thứ năm, 25/06/2015 - 11:32

Bộ trưởng Thăng: Sớm nhất 2018 sân bay Long Thành mới có thể triển khai
Bộ trưởng Thăng: Sớm nhất 2018 sân bay Long Thành mới có thể triển khai

(Dân trí) - Trao đổi bên hành lang phòng họp chính ngay sau khi Quốc hội bấm nút thông qua chủ trương đầu tư dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng cho biết, thời gian tới sẽ tập trung làm báo cáo khả thi để trình Chính phủ, Quốc hội xem xét tiếp.

Thứ năm, 25/06/2015 - 11:09

Mưa lũ làm ngập xe khách, 30 người đập cửa thoát thân
Mưa lũ làm ngập xe khách, 30 người đập cửa thoát thân

Vào 1h ngày 25/6, tại Quốc lộ 6 khu vực Chiềng Bấc, huyện Thuận Châu do mưa lớn đã gây tắc đường. Nước lớn làm ngập một chiếc xe khách. 30 hành khách trong xe phải phá cửa kính để thoát ra ngoài.

Thứ năm, 25/06/2015 - 10:33

Quốc hội chính thức bấm nút duyệt sân bay Long Thành
Quốc hội chính thức bấm nút duyệt sân bay Long Thành

(Dân trí) - Với 86,64% ý kiến tán thành trên tổng số đại biểu Quốc hội, Quốc hội đã chính thức thông qua chủ trương đầu tư xây dựng Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành sáng nay (25/6). Tổng mức đầu tư cho toàn bộ dự án là 336.630 tỷ đồng.

Thứ năm, 25/06/2015 - 10:21

7 người chết, 4 người mất tích sau bão số 1
7 người chết, 4 người mất tích sau bão số 1

(Dân trí) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai Văn phòng thường trực, do ảnh hưởng của cơn bão số 1 (Kujila), có 7 người chết, 4 người mất tích và một số người bị thương; tất cả đều xảy ra trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Thứ năm, 25/06/2015 - 10:08

Phó chỉ huy trưởng BCH quân sự phường chết đuối khi bơi qua hồ
Phó chỉ huy trưởng BCH quân sự phường chết đuối khi bơi qua hồ

(Dân trí) - Trong lúc bơi qua hồ Bàu Sen, anh Nguyễn Tiến Sơn, Phó chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự phường Hòa Hiếu, thị xã Thái Hòa (Nghệ An) đã bị đuối nước dẫn đến tử vong.

Thứ năm, 25/06/2015 - 10:03

“Hãy khoan sức dân, dừng thu phí bảo trì đường bộ với xe máy”
“Hãy khoan sức dân, dừng thu phí bảo trì đường bộ với xe máy”

(Dân trí) - “Thu phí bảo trì đường bộ từ xe máy rất khó khăn nhưng lại không được nhiều. Do vậy, theo tôi, thời điểm này hãy khoan sức dân, dừng thu phí xe máy”, đại biểu Ngô Văn Minh - Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội nói.

Thứ năm, 25/06/2015 - 09:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Ám ảnh những dòng sông “khắc khoải chờ chết” của Hà Nội
Ám ảnh những dòng sông “khắc khoải chờ chết” của Hà Nội

(Dân trí) - Nước đen sì, đặc quánh rác bẩn, đủ các loại rác sinh hoạt mắc lại lừng chừng bốc mùi hôi thối… Đây là những hình ảnh trên sông Kim Ngưu, sông Lừ, sông Tô Lịch, những dòng sông hiếm hoi trong nội đô còn sót lại của Hà Nội.

Thứ năm, 25/06/2015 - 07:55

TPHCM đề nghị được Thủ tướng xét thưởng gần 8.000 tỷ đồng
TPHCM đề nghị được Thủ tướng xét thưởng gần 8.000 tỷ đồng

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có văn bản kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết thưởng vượt dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2014 cho TPHCM theo đúng quy định với số tiền 7.994 tỷ đồng.

Thứ năm, 25/06/2015 - 07:33

Khắp miền Bắc mưa to, đề phòng lũ quét và sạt lở đất
Khắp miền Bắc mưa to, đề phòng lũ quét và sạt lở đất

(Dân trí) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp, vùng biển Bắc vịnh Bắc Bộ ngày hôm nay (25/6) còn có gió giật mạnh cấp 6-7. Biển động. Ở các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, đến rất to…

Thứ năm, 25/06/2015 - 07:04

Tại sao đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông uốn lượn mấp mô?
Tại sao đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông uốn lượn mấp mô?

(Dân trí) - Đường sắt đô thị đoạn Cát Linh - Hà Đông là dự án thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân thủ đô. Hiện nay, bằng mắt thường có thể nhìn thấy sự uốn lượn mấp mô ở nhiều đoạn của công trình, hiện tượng này tập trung nhiều nhất trên đường Nguyễn Trãi.

Thứ năm, 25/06/2015 - 06:46

Mưa gió, sạt lở phá hỏng hàng chục nhà dân
Mưa gió, sạt lở phá hỏng hàng chục nhà dân

(Dân trí) - Mấy ngày qua, nhiều địa phương ở ĐBSCL xảy ra mưa lớn kèm giông lốc, gây thiệt hại không nhỏ về tài sản.

Thứ năm, 25/06/2015 - 01:47

Cây sắn “lạ” có tán rộng hơn 10m
Cây sắn “lạ” có tán rộng hơn 10m

(Dân trí) - Những ngày vừa qua, rất nhiều người dân hiếu kỳ đã kéo nhau tới nhà ông Nguyễn Huýnh ở thôn Lâm Hoa, xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh để chiêm ngưỡng cây sắn “lạ” cao hơn 4m, có tán rộng hơn 10m.

Thứ năm, 25/06/2015 - 12:10

Cựu Thủ tướng Nhật ấn tượng về sức phát triển của Việt Nam
Cựu Thủ tướng Nhật ấn tượng về sức phát triển của Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 24/6/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama đang có chuyến thăm và tham dự Diễn đàn cấp cao Công nghệ thông tin - truyền thông Việt Nam năm 2015 (sẽ khai mạc vào sáng 25/6 tại Hà Nội).

Thứ tư, 24/06/2015 - 09:04

Cá Ông nặng 1 tạ bất ngờ trôi dạt vào bờ biển
Cá Ông nặng 1 tạ bất ngờ trôi dạt vào bờ biển

(Dân trí) - Sau khi trôi dạt vào bờ biển tỉnh Khánh Hòa, một con cá Ông nặng hơn 1 tạ, dài gần 2m đã chết vào khoảng 4h sáng ngày 24/6.

Thứ tư, 24/06/2015 - 08:48

Bé trai sơ sinh bị bỏ rơi cạnh cổng chùa
Bé trai sơ sinh bị bỏ rơi cạnh cổng chùa

(Dân trí) - Vô cùng may mắn khi cháu bé được một nữ công nhân phát hiện trong tình trạng cuống rốn còn đầy máu và đưa đi cấp cứu trước khi cơn mưa ập đến.

Thứ tư, 24/06/2015 - 08:21

Mưa lớn và lũ quét khiến 2 người chết và một người mất tích
Mưa lớn và lũ quét khiến 2 người chết và một người mất tích

(Dân trí) - Theo Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La, mưa lớn và lũ quét xảy ra vào đêm qua (23/6) đã khiến cho hai người bị tử vong, một cháu bé 4 tuổi bị mất tích, làm hư hỏng 23 ngôi nhà, hàng chục ha lúa, ngô bị ngập úng...

Thứ tư, 24/06/2015 - 07:52

Hà Nội: Mưa lớn do bão, người dân chôn chân trên đường tan sở
Hà Nội: Mưa lớn do bão, người dân chôn chân trên đường tan sở

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của cơn bão số 1, chiều tối nay, 24/6, tại khu vực nội thành Hà Nội đã có mưa lớn; khiến nhiều tuyến đường rơi vào tình trạng tắc nghẽn kéo dài, các phương tiện di chuyển hết sức khó khăn.

Thứ tư, 24/06/2015 - 07:38

Đề nghị truy cứu hình sự nếu dự báo thời tiết sai lệch
Đề nghị truy cứu hình sự nếu dự báo thời tiết sai lệch

(Dân trí) - “Thông tin dự báo không chính xác hoàn toàn nhưng cũng không thể sai lệch nghiêm trọng. Vì vậy Luật Khí tượng thủy văn cần có quy định cấm cung cấp thông tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn sai lệch, gây thiệt hại về người và tài sản của nhân dân”...

Thứ tư, 24/06/2015 - 07:05