Hà Nội:

Cầu phao bị xê dịch vì tàu, phà chen lấn

(Dân trí) - Hàng trăm tàu, phà, sà lan ở 2 phía thượng và hạ lưu sông Hồng chen lấn khi thông thủy dẫn tới va chạm làm cho cầu phao Chèm bị xê dịch nhẹ. Giao thông đường bộ qua đoạn cầu này ngày 26/11 cũng rơi vào tình cảnh ùn tắc nghiêm trọng.

Sự việc xảy ra từ 23h đêm 25/11 khi Bộ Tư lệnh Công binh cắt đốt cầu phao cho tàu bè đi lại. Tuy nhiên, do gần 20 tiếng cấm thông thủy (từ 5h đến 23h - PV) nên lượng phương tiện tập trung tại 2 đầu cầu quá lớn đã chen lấn để vượt sông và dẫn tới va chạm khiến cầu phao bị xê dịch.
 
Thượng tá Nguyễn Hữu Hùng (Tham mưu Trưởng Đoàn H49 Công binh, Bộ Tư lệnh Công binh) cho biết: “Tình trạng ách tắc giao thông đường thủy xảy ra đêm qua và rạng sáng nay một phần do công tác phối hợp chưa đồng bộ và thống nhất giữa lực lượng thanh tra Sở GTVT Hà Nội và CSGT đường Thủy TP Hà Nội”.
 
Cầu phao bị xê dịch vì tàu, phà chen lấn - 1
Giao thông đường thủy đoạn qua cầu phao bị ùn ứ và chưa duy trì được trật tự.
 
Phát hiện cầu phao bị xê dịch, ngay lập tức Bộ Tư lệnh Công binh đã huy động lực lượng tham gia xử lý kỹ thuật khẩn cấp tuyến cầu như: gia cố các đốt mố ở 2 đầu cầu, kiểm tra điểm nối các đốt phao…
 
Ở bãi nổi, hiện tượng sụt lún đường dẫn lại xảy ra khiến các phương tiện tham gia giao thông qua cầu thêm 1 phen vất vả.
 
Bộ đội Công binh và các đơn vị thi công xây dựng thuộc Sở GTVT Hà Nội đã thức trắng đêm để khắc phục sự cố bằng mọi cách như: sử dụng 150 m3 đá hộc, 30 rọ đá và cọc cừ, hạ thấp độ cao mố cầu Bắc và rải nhựa tuyến đường đầu bến Bắc cầu Chèm…
 
Cầu phao bị xê dịch vì tàu, phà chen lấn - 2
Lực lượng công binh và thanh tra giao thông túc trực tại cầu phao.
 
Trong ngày hôm nay, giao thông trên cầu phao cũng liên tục xảy ra tình trạng ùn tắc. Nguyên nhân là do các xe trọng tải lớn và có đuôi quá dài bị mắc gầm nên không lên được dốc đường dẫn ở đầu cầu Nam, vì vậy lực lượng bộ đội Công binh phải dùng sức mình và xe đặc chủng để “giải cứu” các phương tiện.
 
Cầu phao bị xê dịch vì tàu, phà chen lấn - 3
Khi các phương tiện gặp "nạn", lực lượng ứng trực phải dùng xe đặc chủng...
 
Cầu phao bị xê dịch vì tàu, phà chen lấn - 4
... và sức mình để "cứu hộ" giao thông.
 
Đến 15h30 chiều nay, các phương tiện không còn bị mắc gầm khi lên xuống, giao thông trên cầu phao đã thông suốt. Tuy nhiên, các phương tiện đường thủy vẫn chưa phân luồng và duy trì được trật tự, chưa có đèn báo hiệu cho phương tiện thủy tại đây…
 
Được biết, tối hôm nay lực lượng Công binh và các đơn vị thi công thuộc Sở GTVT sẽ tiếp tục gia cố, ổn định các điểm lún sụt.
 
Châu Như Quỳnh
Tin liên quan
Đang được quan tâm