Quảng Nam:

Cầu Giao Thủy - ước mơ cháy bỏng của người dân thượng nguồn Thu Bồn

Dân trí Cây cầu Giao Thủy sẽ được khánh thành nhân kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng và 20 năm ngày tách tỉnh Quảng Nam. Đây là cây cầu mơ ước của người dân phía Tây tỉnh, đặc biệt là người dân các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, Nông Sơn…

Chiều vừa tắt nắng, dù cầu Giao Thủy chưa khánh thành nhưng ông Lê Sáng cùng nhiều cụ già, trẻ em thôn Quảng Huế, xã Đại An, huyện Đại Lộc đã rảo bước lên cầu hóng những cơn gió mát lạnh từ sông Thu Bồn thổi lên. Ông bảo từ khi cây cầu này hợp long, chiều nào ông cũng cùng với những người dân ở đây tản bộ ra đây ngắm sông nước và tận hưởng những cơn gió mát từ sông Thu Bồn, người như khỏe hẳn lên.

Những chuyến đò cuối cùng qua sông Thu Bồn
Những chuyến đò cuối cùng qua sông Thu Bồn

Ông Sáng tâm sự: “Năm nay tôi đã 87 tuổi, cái tuổi gần đất xa trời nhưng nay thấy cây cầu sừng sững bắc qua sông Thu Bồn vui lắm, muốn sống đến trăm tuổi để được nhìn thấy quê hương thay đổi”.

Ông Sang cũng chia sẻ, từ ngày khởi công cầu, người dân ở đây vui lắm, ai cũng mong cây cầu sớm hoàn thành để khỏi phải lụy đò ngang mỗi khi qua lại sông Thu Bồn. Giờ thì ước mơ đã thành hiện thực rồi, người dân hai bên bờ sông Thu Bồn sẽ qua lại thuận tiện, hàng hóa lưu thông cũng được dễ dàng, đời sống người dân chắc sẽ khấm khá hơn.

Công nhân đang tiến hành vệ sinh mặt đường dẫn lên cầu để trải thảm nhựa
Công nhân đang tiến hành vệ sinh mặt đường dẫn lên cầu để trải thảm nhựa

Trên chuyến đò ngang cuối cùng qua sông Thu Bồn, chúng tôi hỏi ông lái đò tên Lê Văn Đắc ở xã Duy Hòa, huyện Duy Xuyên có buồn không khi chỉ còn vài ngày nữa sẽ thất nghiệp? Ông Đắc nói nghề đưa đò “cha truyền con nối” của ông đã mấy chục năm nay, vài ngày nữa không còn được đưa đò nữa chắc chắn sẽ khó khăn vì cả nhà ông sống với nghề này.

Ông Đắc cho hay, mỗi ngày ông đưa hàng trăm lượt khách qua đò, kiếm cũng được vài ba trăm ngàn, ngày cuối tuần hay lễ tết thì kiếm khá hơn chút đỉnh, cuộc sống như thế cũng tạm ổn nhưng mai mốt cầu khánh thành, ông thất nghiệp thì cuộc sống chắc chắn sẽ khó khăn.

Ông Đắc tâm sự: “Gia đình tôi mấy chục năm làm nghề đưa đò, giờ lên bờ không biết làm cái chi để sống vì ruộng vườn không có; tuy chỉ còn vài ngày nữa thất nghiệp nhưng tôi cũng không thấy buồn mà trái lại cũng vui lây với người dân đôi bờ vì từ nay họ sẽ không phụ thuộc vào những chuyến đò ngang này nữa”.

Cầu Giao Thủy sẽ được khánh thành vào ngày 24/3, nhân dịp kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Nam
Cầu Giao Thủy sẽ được khánh thành vào ngày 24/3, nhân dịp kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Nam

Ông Đắc là một trong gần 10 người lái đò thuê ở đây sẽ thất nghiệp, còn những người làm chủ bến đò cũng trong hoàn cảnh tương tự. Bà Trương Thị Hỉ (60 tuổi) là một trong 3 người đấu thầu bến đò cùng với bà Phạm Thị Thuận, Lê Thị Nhung để đưa khách sang sông. Hỏi về việc sẽ thất nghiệp nay mai, bà Hỉ không những buồn mà còn cười vang cả khúc sông.

Bà nói: “Xa bến đò chúng tôi nhớ lắm chứ. Mấy chục năm nay cả 3 chị em tôi gắn bó với bến đò này rồi, nay không còn cũng nhớ lắm”. Thế sau khi rời bến đò, cả ba cô về làm nghề gì để sống?, bà Nhung nói: “Cái tuổi này về nhà thì chú bảo tôi làm cái chi? Thì cũng về nhà nuôi heo nuôi gà làm ruộng mà sống chứ!”.

“Làm ăn gắn bó mấy chục năm với bến đò, giờ nói buồn hay vui thì cũng vậy thôi vì nó cũng đến rồi nhưng nghĩ đến tương lai con cháu mai sau thì chúng tôi vui lắm, vì khi cây cầu hoàn thành lớp trẻ sẽ có điều kiện để làm ăn, phát triển. Hồi nớ chừ không có cây cầu, giờ có cầu thì tốt quá đi chứ. Bản thân tôi cũng mong có cây cầu chứ đừng nói chi mấy đứa trẻ”, bà Hỉ tâm sự.

Người lái đò trao đổi với phóng viên

Nhà cả ba cô nằm ngay tại đầu cầu Giao Thủy, hàng ngày chứng kiến cây cầu hình thành đồng nghĩa với công việc đưa khách sẽ chấm dứt. Tuy nhiên, cả ba đều vui vẻ khi nói về cây cầu khi nó sắp được khánh thành và đi vào hoạt động.

Trao đổi với PV Dân trí về ý nghĩa của cây cầu Giao Thủy đối với việc phát triển kinh tế xã hội cũng như du lịch của các huyện phía Tây Quảng Nam, ông Đặng Bá Dự - Trưởng Ban quản lý xây dựng tỉnh Quảng Nam – chủ đầu tư dự án cho hay, cây cầu là mơ ước cháy bỏng của bà con.

“Cây cầu là động lực để phát triển kinh tế vùng Tây theo Nghị quyết 05 của Tỉnh ủy, kết nối di sản, kết nối liên vùng Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam. Cây cầu còn đóng vai trò đường gom lên cao tốc Bắc Nam”, ông Dự nói.

Cầu Giao Thủy bắc ngang sông Thu Bồn ngay ngã ba hợp lưu giữa 2 con sông Vu Gia và Thu Bồn. Cầu rộng 12m, dài hơn 1km, đường dẫn phía Nam tới đường ĐT 610 thuộc huyện Duy Xuyên nối với thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc qua đường ĐT 609B. Giai đoạn tiếp theo, cầu nối qua QL14B để phát huy hiệu quả hơn nữa.

Theo lãnh đạo Sở VH-TT&DL Quảng Nam, khi cầu Giao Thủy hoàn thành, du khách sẽ rút ngắn được gần 10km từ Đà Nẵng lên Thánh địa Mỹ Sơn, tạo điều kiện cho du khách tham quan cũng như du lịch vùng phía Tây Quảng Nam phát triển.

Bên cạnh đó, cầu cũng là động lực để người dân vùng đầu nguồn sông Thu Bồn có điều kiện trao đổi lưu thông hàng hóa.

Công Bính

MỚI NHẤT
Tàu Việt Nam cần làm gì để tránh bị cướp biển tấn công?
Tàu Việt Nam cần làm gì để tránh bị cướp biển tấn công?

(Dân trí) - Cuối tuần qua, Cục Hàng hải Việt Nam cùng Cục Đăng kiểm Việt Nam - Bộ Giao thông vận tại họp với các hiệp hội vận tải biển và chủ tàu chạy tuyến quốc tế tại miền Trung và miền Nam, nhằm đưa ra các cảnh báo và các biện pháp ứng phó khi hành hải đến các khu vực có rủi ro cướp biển.

Thứ hai, 20/03/2017 - 11:22

Ông Đoàn Ngọc Hải lý giải vì sao không đập bậc thềm tòa nhà UBND TPHCM
Ông Đoàn Ngọc Hải lý giải vì sao không đập bậc thềm tòa nhà UBND TPHCM

(Dân trí) - Trong quá trình xử lý các công trình vi phạm lấn chiếm vỉa hè trên đường Nguyễn Huệ, khi có ý kiến thắc mắc tại sao tòa nhà trụ sở UBND TPHCM cũng xây bậc tam cấp lấn chiếm vỉa hè mà không bị xử lý, ông Đoàn Ngọc Hải - Phó Chủ tịch quận 1 - đã giải thích rõ lý do.

Thứ hai, 20/03/2017 - 10:59

“Dự báo tăng trưởng mấy năm toàn trật, làm gì nợ chẳng tăng!”
“Dự báo tăng trưởng mấy năm toàn trật, làm gì nợ chẳng tăng!”

(Dân trí) - Nhận được một "rừng" truy vấn về vấn đề nợ công, sao nợ tăng nhanh, nợ vượt trần không kiểm soát được, nợ doanh nghiệp nhà nước…, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng ta thán, do giá trị GDP sụt giảm liên tiếp nhiều năm trong khi kế hoạch chi không ngừng tăng, nhà nước buộc phải vay nhiều lên để đảm bảo…

Thứ hai, 20/03/2017 - 10:37

Người dân hốt hoảng sơ tán hàng hóa vì vụ cháy lúc rạng sáng
Người dân hốt hoảng sơ tán hàng hóa vì vụ cháy lúc rạng sáng

(Dân trí) - Rạng sáng ngày 20/3, kho chứa phế liệu trong dãy nhà kho rộng gần 2.000 m2 bốc cháy dữ dội. Hàng chục người dân hốt hoảng sơ tán hàng hóa. Sau gần 3 tiếng nỗ lực, đám cháy được khống chế nhưng lúc này kho chứa phế liệu đã bị thiêu thành tro.

Thứ hai, 20/03/2017 - 10:27

Xã đạt chuẩn nông thôn mới bị tố nợ tiền hộ nghèo
Xã đạt chuẩn nông thôn mới bị tố nợ tiền hộ nghèo

(Dân trí) - Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, xã đã thu hồi đất và vận động, khất nợ người dân, trong đó có các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Thứ hai, 20/03/2017 - 10:11

Xe tải đấu đầu xe khách, 1 người chết, hơn 10 người bị thương
Xe tải đấu đầu xe khách, 1 người chết, hơn 10 người bị thương

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh, đoạn qua xã Xuân Hòa, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) khiến 1 người chết tại chỗ, hơn 10 người khác bị thương.

Thứ hai, 20/03/2017 - 09:19

Phát hiện hành khách mang 2 khẩu súng lên máy bay
Phát hiện hành khách mang 2 khẩu súng lên máy bay

(Dân trí) - Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất - TPHCM vừa phát hiện một vụ vận chuyển súng trái phép theo đường hàng không. Cơ quan này đã thu giữ 2 khẩu súng ngắn độ sát thương cao bên trong hành lý được kiểm tra đột xuất.

Thứ hai, 20/03/2017 - 09:09

Ông Tây dạy tiếng Anh và sở thích ánh nắng đặc biệt
Ông Tây dạy tiếng Anh và sở thích ánh nắng đặc biệt

Ngoài nhiệt tình dạy tiếng Anh cho trẻ em nghèo, ông Tây ấy cực kỳ yêu ánh nắng mặt trời ở Việt Nam.

Thứ hai, 20/03/2017 - 07:42

Cục Thuế tỉnh Thừa Thiên-Huế hoàn thuế sai trên 21 tỷ đồng
Cục Thuế tỉnh Thừa Thiên-Huế hoàn thuế sai trên 21 tỷ đồng

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ khẳng định việc hoàn thuế giá trị gia tăng đầu vào của Cục Thuế tỉnh Thừa Thiên-Huế cho Công ty TNHH Khoáng sản Thừa Thiên-Huế trên 21 tỷ đồng là sai quy định.

Thứ hai, 20/03/2017 - 07:00

Ông Đoàn Ngọc Hải: “Lấn một tấc vỉa hè cũng đập”
Ông Đoàn Ngọc Hải: “Lấn một tấc vỉa hè cũng đập”

(Dân trí) - Với phương châm vỉa hè là của người đi bộ, bất kể hành vi lấn chiếm nào dù ít hay nhiều, ông Đoàn Ngọc Hải - Phó Chủ tịch quận 1 (TPHCM) - cũng yêu cầu lập biên bản cưỡng chế.

Thứ hai, 20/03/2017 - 06:58

Vụ xe khách tông xe tải: Dang dở mãi ước mơ đại học của hai nữ sinh
Vụ xe khách tông xe tải: Dang dở mãi ước mơ đại học của hai nữ sinh

(Dân trí) - Hai học sinh tử nạn trong vụ xe khách tông xe tải đều là những niềm hi vọng của gia đình về con đường học hành. Nhưng ước mơ của gia đình, của các em đã mãi mãi dang dở...

Thứ hai, 20/03/2017 - 06:16

Cận cảnh 40 móng biệt thự không phép trên bán đảo Sơn Trà
Cận cảnh 40 móng biệt thự không phép trên bán đảo Sơn Trà

(Dân trí) - Mặc dù chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép nhưng chủ đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa (trên Bán đảo Sơn Trà, TP Đà Nẵng) đã làm 40 móng biệt thự tại đây. Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa lệnh dừng tức thì những hạng mục này...

Thứ hai, 20/03/2017 - 12:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Ô tô tông liên hoàn xe máy, 8 người bị thương
Ô tô tông liên hoàn xe máy, 8 người bị thương

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô lưu thông trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã tông liên tiếp vào 3 chiếc xe máy làm 8 người bị thương; các nạn nhân đa số là phụ nữ và trẻ em.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 11:25

Một học sinh chết đuối khi tắm sông
Một học sinh chết đuối khi tắm sông

(Dân trí) - Trong số 7 học sinh cùng nhảy xuống sông Kôn đoạn qua thị trấn Phú Phong (huyện Tây Sơn, Bình Định) tắm, bị nước cuốn trôi, 2 em bơi được vào bờ, 4 em khác may mắn được người dân vớt đưa đi cấp cứu, còn 1 em bị đuối nước tử vong.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 09:07

Đình chỉ nhân viên gác chắn vụ tàu hỏa tông xe tải
Đình chỉ nhân viên gác chắn vụ tàu hỏa tông xe tải

(Dân trí) - Dù đường ngang giao với đường sắt đi qua xã Canh Vinh (huyện Vân Canh, Bình Định) có trạm gác, nhưng gác chắn không được đóng lúc tàu đi qua đã dẫn tới vụ tai nạn làm 2 người đi trên xe tải tử vong.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 08:55

Xe của ca sĩ Quách Tuấn Du bị Phó Chủ tịch quận 1 “lệnh” cẩu đi
Xe của ca sĩ Quách Tuấn Du bị Phó Chủ tịch quận 1 “lệnh” cẩu đi

(Dân trí) - Phát hiện chiếc ô tô của ca sĩ Quách Tuấn Du đậu trái phép trên vỉa hè nhưng không có tài xế ở đó, ông Đoàn Ngọc Hải – Phó Chủ tịch UBND quận 1 đã lệnh cho lực lượng chức năng niêm phong để cẩu về phường.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 08:41

40 móng biệt thự không phép ở bán đảo Sơn Trà: Phải dừng tức thì
40 móng biệt thự không phép ở bán đảo Sơn Trà: Phải dừng tức thì

(Dân trí) - “Một số dự án quan trọng, phục vụ cho APEC, tiến độ gấp rút thì thành phố xin Chính phủ cho làm song song, vừa thiết kế vừa xây dựng. Cái này không nằm trong những dự án đó mà sai thì phải dừng tức thì”, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nói về 40 móng biệt thự không phép ở bán đảo Sơn Trà.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 07:56

Hai xe máy chạy cùng chiều va quệt, 1 người tử vong
Hai xe máy chạy cùng chiều va quệt, 1 người tử vong

(Dân trí) - Sáng nay (19/3), trên tuyến tỉnh lộ 943 (phường Mỹ Hòa, TP Long Xuyên) xảy ra một vụ va quệt giữa hai xe máy đi cùng chiều, làm 1 người đàn ông tử vong và 3 người khác bị thương.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 06:19

Binh chủng đặc công đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất
Binh chủng đặc công đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất

(Dân trí) - Sáng 19/3, tại Hà Nội, Binh chủng Đặc công tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống (19/3/1967 - 19/3/2017) và đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất. Tại Lễ kỷ niệm, các chiến sĩ lực lượng Đặc công đã tổ chức diễu hành, biểu dương lực lượng, trình diễn kỹ thuật, chiến thuật.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 06:05

Dân tiếp tục đưa ô tô chặn cầu Bến Thủy 1 phản đối việc thu phí
Dân tiếp tục đưa ô tô chặn cầu Bến Thủy 1 phản đối việc thu phí

(Dân trí) - Cho rằng công trình không sử dụng các hạng mục được xây dựng bằng nguồn vốn BOT nhưng dân vẫn phải đóng phí với mức cao, người dân tiếp tục điều khiển hàng chục chiếc ô tô dàn hàng trên quốc lộ để phản đối.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 05:46

Tiếp tục có mưa trái mùa diện rộng giữa mùa khô ở Nam Bộ
Tiếp tục có mưa trái mùa diện rộng giữa mùa khô ở Nam Bộ

(Dân trí) - Liên tiếp những ngày qua, hầu hết các khu vực ở TPHCM và các vùng lân cận đều có mưa trên diện rộng, mặc dù Nam bộ đang ở thời điểm giữa mùa khô.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 03:40

Hình ảnh tan hoang sau cơn mưa đá, giông lốc bất ngờ
Hình ảnh tan hoang sau cơn mưa đá, giông lốc bất ngờ

(Dân trí) - Cơn mưa đá kèm giông lốc đầu mùa đã gây ra thiệt hại lớn về tài sản, nhà cửa cũng như sản xuất của người dân trên địa bàn huyện miền núi Như Thanh (Thanh Hóa).

Chủ nhật, 19/03/2017 - 02:52

Làm rõ dấu hiệu vi phạm trong 2 cuộc thanh tra chuyển giá của Tổng cục Thuế
Làm rõ dấu hiệu vi phạm trong 2 cuộc thanh tra chuyển giá của Tổng cục Thuế

(Dân trí) - “Tiến hành thanh tra việc thanh tra chuyển giá của Tổng cục Thuế tại Công ty Chang Shin Việt Nam TNHH và Công ty TNHH Global Dyeing để xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Trường hợp phát hiện việc kết luận thanh tra của Tổng cục Thuế gây thất thoát ngân sách nhà nước, đề nghị chuyển cơ quan công an xử lý”- Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Tài chính.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 02:20

“Nhà báo viết về các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng sẽ không cô đơn”
“Nhà báo viết về các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng sẽ không cô đơn”

(Dân trí) - “Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khẳng định, những cơ quan báo chí và các nhà báo tham gia phát hiện các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng, lãng phí sẽ không bao giờ cô đơn, họ sẽ được nhân dân ủng hộ, cổ vũ và pháp luật có trách nhiệm bảo vệ họ trong mọi hoàn cảnh” – Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 11:56