Cậu bé “Dũng sỹ diệt Mỹ” suốt đời học và làm theo lời Bác dạy

Dân trí Trở thành "Dũng sỹ diệt Mỹ" khi mới 14 tuổi, 4 lần được gặp Bác Hồ. Đó là những kỷ niệm sâu đậm không thể nào quên của thầy Võ Phổ (giảng viên Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh).

Dũng sĩ diệt Mỹ 4 lần gặp Bác
Thầy Võ Phổ với những ký ức năm xưa đã từng gặp Bác Hồ. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN

Cậu bé “Dũng sỹ diệt Mỹ”

Sinh ra ở vùng đất giàu truyền thống cách mạng, khi mới 13 tuổi, cậu bé Võ Phổ tham gia vào đội du kích ở xã Hòa Liên (Hòa Vang, Đà Nẵng). Đến năm 1965, Võ Phổ cùng với hai người bạn trở thành những đội viên đầu tiên của “Đội quyết tử Nguyễn Văn Trỗi”. Đội quyết tử này đã tổ chức hơn 70 trận đánh, tiêu diệt được 162 tên lính Mỹ và nhiều phương tiện của địch.

Với riêng mình, ngay trong trận đầu, Võ Phổ đã tiêu diệt được 7 tên, được tặng danh hiệu "Dũng sỹ diệt Mỹ". Sau đó, Võ Phổ được tặng thêm danh hiệu này 11 lần nữa với tổng số 62 tên địch bị tiêu diệt.

Chia sẻ về kỷ niệm niệm này, thầy Võ Phổ kể lại với giọng hóm hỉnh: "Lúc đó, khắp quê hương Hòa Vang, đâu đâu cũng có quân Mỹ. Ai siêng đánh thì tiêu diệt được nhiều thôi. Càng đánh, càng có động lực, tìm mọi cách để đánh, từ tiêu diệt quân địch đến máy bay, tàu thủy và nhiều trang thiết bị chiến đấu của địch".

Dũng sĩ diệt Mỹ 4 lần gặp Bác
"Dũng sĩ diệt Mỹ" Võ Phổ

Những chiến công nối tiếp chiến công của Võ Phổ cùng các thành viên “Đội quyết tử Nguyễn Văn Trỗi” đã là nỗi ám ảnh đối với quân địch khắp vùng. Một trong những trận đánh đáng nhớ của Võ Phổ là tiêu diệt, cho nổ tung chiếc trực thăng tiếp tế của địch vào đầu năm 1967, khiến 7 tên lính tan xác và cả đồn Mỹ Lệ lúc đó náo loạn.

Một ngày tháng 7/1967, trong một trận đánh, cậu bé Dũng sỹ Võ Phổ tưởng như đã hy sinh khi phải hứng chịu loạt đạn của địch, bị thương nặng với nhiều mảnh đạn găm vào bàn chân, hai bắp đùi, xuyên cổ, miếng đạn găm vào đầu. Phổ được đưa đi điều trị cấp cứu ở trong cứ.

Chỉ vào vết thương lõm sâu lòng bàn chân, thầy Võ Phổ cho biết: "Cũng may là viên đạn nổ sớm chứ không nó đi thẳng, xuyên qua coi như nát cả bàn chân rồi. Vết thương này cũng là vết thương nặng nhất. Sau này khi ra Bắc, Bác Hồ gặp, đã hỏi thăm và mở ra xem tình hình vết thương thế nào".

Sau khi tham gia 70 trận đánh và cùng đồng đội tiêu diệt 162 tên Mỹ, trong đó riêng mình tiêu diệt 62 tên, cùng với 14 vết thương trên người, Võ Phổ khi 17 tuổi đã vinh dự được tham gia Đoàn dũng sỹ trẻ miền Nam ra thăm miền Bắc vào năm 1968. Chuyến đi đã thực sự là bước ngoặc lớn của cuộc đời của Võ Phổ, cậu bé "Dũng sỹ diệt Mỹ" ưu tú của vùng đất Hòa Vang với 4 lần được gặp Bác Hồ, rồi trở thành thầy giáo dạy Triết học và Tư tưởng Hồ Chí Minh cho đến hôm nay.

Mãi khắc ghi lời Bác dạy

Sau hơn 3 tháng vượt Trường Sơn, băng rừng, lội suối với cái chân còn đau do các mảnh đạn còn găm ở chân, Võ Phổ cùng Đoàn dũng sỹ đã ra đến Hà Nội. “Ra Bắc sẽ được gặp Bác Hồ chính là nghị lực để tôi vượt qua nỗi đau”, thầy Võ Phổ chia sẻ.

Dũng sĩ diệt Mỹ 4 lần gặp Bác

Cậu bé Võ Phổ (bên trái) với Bác Hồ và Bác Tôn. 

Rồi mong ước được gặp Bác cũng đã trở thành hiện thực và không chỉ một lần mà tới 4 lần. Nhớ như in trong lần đầu tiên gặp Bác, thầy Võ Phổ bồi hồi: "Các dũng sỹ miền Nam vừa xuống xe thấy Bác Hồ, Bác Tôn mừng lắm, chạy ùa vào. Chân tôi đau nên đi chậm. Sau khi hỏi thăm từng bạn, bất ngờ Bác gọi: “Cháu Võ Phổ lại đây với Bác”, rồi Bác hỏi: Vết thương của cháu nơi bàn chân trái giờ nó thế nào rồi? Sau đó, Bác bảo tôi mở bỏ vớ ra để Bác xem vết thương. Khi thấy vết thương, Bác liền nói: Vết thương của cháy còn rất nặng. Sau khi ăn cơm xong, Bác đưa cháu đi bệnh viện để chữa cho lành hẳn vết thương".

“Lúc đó, tôi rất xúc động. Bác bao nhiêu công việc của đất nước nhưng vẫn quan tâm đến từng việc nhỏ, từng vết thương của chúng tôi. Sau này, khi các dũng sỹ ở lại học tập, Bác luôn quan tâm việc học của từng người, ai học tốt, ai chưa tốt Bác đều biết”, thầy Võ Phổ nhớ lại.

Thầy Võ Phổ kể: " Khi trò chuyện, biết chúng tôi chỉ mới học hết lớp 1, lớp 2, thậm chí nhiều bạn chưa biết chữ, Bác khuyên: Các cháu phải gắng học. Làm người cần phải có tâm đức, ý chí và tri thức. Các cháu phải học để đến ngày hòa bình còn góp sức xây dựng miền Nam. Sau lần đó, chúng tôi được giữ lại ở miền Bắc và được các cô chú ở Tổng cục Chính trị tổ chức cho đi học văn hóa”.

Sau lần đó, đến trước khi Bác mất, Võ Phổ và các bạn của mình còn được gặp Bác thêm 3 lần nữa. Lần nào cũng đầy ắp kỷ niệm, cảm nhận được những lời dạy của Bác rất tinh tế, khéo léo.

“Những lần đi đón khách với Bác, chúng tôi luôn đến sớm. 3 giờ đón khách, 2 giờ rưỡi chúng tôi đã có mặt ở Phủ Chủ tịch. Vừa thấy chúng tôi, Bác chỉ tay vào đồng hồ: “Bác rất vui vì các cháu đến đúng giờ”. Một lần, đó là lời khen, nhiều lần như vậy đó là bài học, lời dạy”, thầy Phổ chia sẻ. Thực hiện lời dạy đó của Bác, suốt 40 năm qua, thầy Võ Phổ luôn luôn lên lớp đúng giờ, không chậm 1 phút nào.

Qua những lần gặp Bác, được cảm nhận những lời dạy của Người, chàng thiếu niên Võ Phổ đã luôn khắc ghi, thôi thúc bản thân thực hiện những lời chỉ dạy đó. “Bác đã truyền cho chúng tôi ý chí, nghị lực vươn lên. Trong những lúc khó khăn hay vui sướng, tôi đều nghĩ đến Bác, nhớ đến những lời Bác dạy”, thầy Võ Phổ bộc bạch.

Sau khi đất nước thống nhất, chàng sinh viên Đại học Xây dựng Võ Phổ quyết định chuyển vào Thành phố Hồ Chí Minh, lựa chọn ngành Triết học thuộc Đại học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh để tiếp tục học như lời dặn dò của Bác. 

Ra trường năm 1980, thầy Võ Phổ được phân công về giảng dạy ở Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh cho đến bây giờ. “Học Triết, tham gia giảng dạy các môn lý luận, tư tưởng, những câu chuyện mà bản thân được học trực tiếp từ Bác những chất liệu quý để tôi đưa vào bài giảng, truyền đạt cho sinh viên. Suốt quá trình giảng dạy của mình, tôi luôn cố gắng chia sẻ những câu chuyện về Bác một cách giản dị, sinh động nhất. Bác không nói những câu giáo điều bao giờ. Lời Bác nói luôn cực kỳ sâu sắc”, thầy Võ Phổ tâm sự.

Với công tác giảng dạy, học Bác, thầy Võ Phổ luôn tâm niệm phải cố gắng là tấm gương sáng cho sinh viên phấn đấu không ngừng, học tập, làm việc và cống hiến hết mình. “Học Bác không cần gì to tát, sống thật đàng hoàng, hành động đúng với lương tâm của mình là được rồi”, thầy Võ Phổ nói.  

Với những thành tích đặc biệt trong chiến đấu như vậy, nhưng khi hỏi về danh hiệu ghi công, thầy Võ Phổ chia sẻ: “Khi học tập ở miền Bắc, giấy tờ, bằng khen cũng bị thất lạc hết. Sau này, nhiều đồng đội, đơn vị cũng động viên làm hồ sơ để phong tặng danh hiệu Anh hùng, khen thưởng các loại. Nhưng thôi, thành tích, danh hiệu của mình đã được đồng đội, nhân dân, các thế hệ sinh viên ghi nhận rồi cần danh hiệu đó để làm gì đâu”.

Hoàng Tuấn

TTXVN

MỚI NHẤT
Quốc hội dành thời gian làm công tác nhân sự trong kỳ họp thứ 9
Quốc hội dành thời gian làm công tác nhân sự trong kỳ họp thứ 9

(Dân trí) - Nhiều nội dung về nhân sự như bầu Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia, phê chuẩn danh sách Hội đồng, miễn nhiệm một số chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn được thực hiện tại kỳ họp này.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 12:18

Thử mô hình mới cho Đà Nẵng: Chủ tịch thành phố nhận quyền từ Thủ tướng?
Thử mô hình mới cho Đà Nẵng: Chủ tịch thành phố nhận quyền từ Thủ tướng?

(Dân trí) - UB Thường vụ Quốc hội ủng hộ việc phân cấp, phân quyền mạnh cho Chủ tịch UBND Đà Nẵng khi thành phố này được thí điểm vận hành mô hình một cấp chính quyền duy nhất…

Thứ bảy, 16/05/2020 - 10:14

Đề xuất xử nghiêm việc tung tin sai về kê khai tài sản nhằm “câu like”
Đề xuất xử nghiêm việc tung tin sai về kê khai tài sản nhằm “câu like”

(Dân trí) - Ban Công tác đại biểu (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) phản ánh, nhiều trường hợp gửi đơn tố cáo hoặc đưa tin sai sự thật lên mạng xã hội nhằm "câu like" gây hoang mang dư luận, cần bị xử lý nghiêm.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 07:42

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước biểu dương lực lượng phòng, chống thiên tai
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước biểu dương lực lượng phòng, chống thiên tai

(Dân trí) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước biểu dương các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã tích cực, chủ động, thực hiện hiệu quả công tác phòng ngừa, ứng phó kịp thời, khắc phục hậu quả thiên tai năm 2019.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 07:27

Phó Chủ tịch Quảng Ninh kiêm nhiệm Trưởng Ban quản lý khu kinh tế Vân Đồn
Phó Chủ tịch Quảng Ninh kiêm nhiệm Trưởng Ban quản lý khu kinh tế Vân Đồn

(Dân trí) - Chiều ngày 15/5, tỉnh Quảng Ninh tổ chức công bố Nghị quyết số 102/NQ-CP ngày 14/11/2019 của Chính phủ về việc thí điểm thành lập Ban Quản lý Khu kinh tế (KKT) Vân Đồn trực thuộc UBND tỉnh.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 09:25

Thủ tướng cấm việc ép người dân ký đơn từ chối nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ
Thủ tướng cấm việc ép người dân ký đơn từ chối nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ

(Dân trí) - Thủ tướng giao Bộ Y tế sớm đề xuất việc công bố hết dịch tại Việt Nam, yêu cầu thực hiện hiệu quả gói an sinh xã hội, “cấm ngặt” chính quyền ép người dân ký đơn từ chối nhận hỗ trợ…

Thứ sáu, 15/05/2020 - 09:12

Bốc thăm chọn ngẫu nhiên cán bộ để xác minh việc kê khai tài sản, thu nhập
Bốc thăm chọn ngẫu nhiên cán bộ để xác minh việc kê khai tài sản, thu nhập

(Dân trí) - Việc lựa chọn người được xác minh tài sản, thu nhập hàng năm sẽ thực hiện theo hình thức bốc thăm hoặc sử dụng phần mềm lựa chọn ngẫu nhiên.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 07:19

Thủ tướng cảm động vì đi thị sát đê thấy cấp dưới đã trực chiến cả đêm
Thủ tướng cảm động vì đi thị sát đê thấy cấp dưới đã trực chiến cả đêm

(Dân trí) - Thủ tướng kể lần đi tiếp xúc cử tri đúng đợt mưa lũ, ông quyết định đi kiểm tra một đoạn đê xung yếu, có nguy cơ vỡ. Sáng sớm đến thì thấy cả Ban thường vụ tỉnh ủy đã trực ở đó cả đêm…

Thứ sáu, 15/05/2020 - 06:54

Đà Nẵng: Ông Hoàng Sơn Trà làm Phó Bí thư quận Sơn Trà
Đà Nẵng: Ông Hoàng Sơn Trà làm Phó Bí thư quận Sơn Trà

(Dân trí) - Ông Hoàng Sơn Trà - Phó Chánh Văn phòng đoàn Đại biểu quốc hội - Hội đồng nhân dân - Uỷ ban nhân dân TP Đà Nẵng vừa được điều động làm Phó Bí thư quận Sơn Trà.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 02:42

Sắp xếp hơn 35.000 tỷ tăng lương cho hàng triệu công chức, viên chức
Sắp xếp hơn 35.000 tỷ tăng lương cho hàng triệu công chức, viên chức

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính báo cáo tín hiệu khả quan của việc thu ngân sách đầu năm 2020 dù nền kinh tế gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. UB Tài chính - Ngân sách lại băn khoăn những tín hiệu đáng ngại.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 12:51

Chủ tịch Quốc hội: Lạc quan cần có mức độ, nỗ lực thì phải tột độ!
Chủ tịch Quốc hội: Lạc quan cần có mức độ, nỗ lực thì phải tột độ!

(Dân trí) - Nhận định mục tiêu tăng trưởng 6,8% chắc chắc không đạt nên Quốc hội sẵn sàng xem xét việc điều chỉnh giảm nhưng Chủ tịch Quốc hội lưu ý, “lạc quan cần có mức độ, nỗ lực thì phải tột độ”.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 10:58

Chính phủ đề nghị giảm chỉ tiêu tăng trưởng năm 2020 xuống 4,5%
Chính phủ đề nghị giảm chỉ tiêu tăng trưởng năm 2020 xuống 4,5%

(Dân trí) - Chính phủ vừa trình đề xuất điều chỉnh giảm chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm 2020 xuống mức 4,5%. Tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ vừa qua, Thủ tướng vẫn nêu quyết tâm giữ mức tăng trưởng trên 5%.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 09:43

ĐÁNG QUAN TÂM
"Đảng bổ nhiệm sai người, dân không phục sẽ mất niềm tin!"
"Đảng bổ nhiệm sai người, dân không phục sẽ mất niềm tin!"

(Dân trí) - Đảng bổ nhiệm sai người, dân không phục thì sẽ mất niềm tin với Đảng. Vì vậy, hơn lúc nào hết, công tác cán bộ phải thực sự chí công vô tư, làm tốt, không sai sót trong từng khâu.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 08:17

Cử tri sốt ruột về tình hình Biển Đông, Bộ Ngoại giao nói gì?
Cử tri sốt ruột về tình hình Biển Đông, Bộ Ngoại giao nói gì?

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao khẳng định, thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục nhất quán chủ trương kiên trì, kiên quyết giải quyết vấn đề Biển Đông và các tranh chấp trên biển bằng các biện pháp hòa bình...

Thứ sáu, 15/05/2020 - 06:15

Việt Nam lên tiếng việc được mời điện đàm ở “Bộ tứ kim cương” mở rộng
Việt Nam lên tiếng việc được mời điện đàm ở “Bộ tứ kim cương” mở rộng

(Dân trí) - Xác nhận lãnh đạo Việt Nam tham gia các cuộc điện đàm với Ấn Độ, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật, Úc, New Zealand, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết nội dung điện đàm là về việc phục hồi kinh tế hậu Covid-19.

Thứ năm, 14/05/2020 - 08:55

Trung ương bàn về nhân sự Đảng, nhân sự bầu đại biểu Quốc hội khóa tới
Trung ương bàn về nhân sự Đảng, nhân sự bầu đại biểu Quốc hội khóa tới

(Dân trí) - Phương hướng công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII, chọn nhân sự để bầu đại biểu Quốc hội khóa XV, nhân sự dự Đại hội Đảng… là những nội dung trọng tâm của Hội nghị Trung ương 12.

Thứ năm, 14/05/2020 - 07:05

Chọn nhân sự bầu đại biểu Quốc hội: Không vì cơ cấu mà hạ tiêu chuẩn!
Chọn nhân sự bầu đại biểu Quốc hội: Không vì cơ cấu mà hạ tiêu chuẩn!

(Dân trí) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh nguyên tắc này khi kết luận về phương hướng bầu cử đại biểu Quốc hội nhiệm kỳ 2021-2026.

Thứ năm, 14/05/2020 - 06:55

Hai tân Ủy viên Uỷ ban Kiểm tra Trung ương là ai?
Hai tân Ủy viên Uỷ ban Kiểm tra Trung ương là ai?

(Dân trí) - Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum Nguyễn Văn Hùng và Vụ trưởng Vụ tổng hợp, UB Kiểm tra Trung ương Trần Thị Hiền là 2 nhân sự được Trung ương bầu bổ sung làm Ủy viên UB kiểm tra Trung ương khóa XII.

Thứ năm, 14/05/2020 - 06:47

Khai trừ Đảng đối với Đô đốc Nguyễn Văn Hiến
Khai trừ Đảng đối với Đô đốc Nguyễn Văn Hiến

(Dân trí) - Ban Chấp hành Trung ương đã bầu bổ sung 2 Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương; quyết định thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với Đô đốc Nguyễn Văn Hiến - nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Thứ năm, 14/05/2020 - 05:18

Tổng Bí thư: Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư phải biết dùng người tài
Tổng Bí thư: Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư phải biết dùng người tài

(Dân trí) - Khái quát về phương hướng nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu bật nhiều vấn đề về tiêu chuẩn Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa mới…

Thứ năm, 14/05/2020 - 05:15

Việt Nam phản ứng việc Trung Quốc đưa máy bay quân sự tới đá Chữ Thập
Việt Nam phản ứng việc Trung Quốc đưa máy bay quân sự tới đá Chữ Thập

(Dân trí) - Nói về việc 2 máy bay quân sự của Trung Quốc hoạt động tại đá Chữ Thập ngày 11/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định, mọi hoạt động tại đây không được sự cho phép của Việt Nam đều vô giá trị.

Thứ năm, 14/05/2020 - 04:00

“Một tấm gương sống có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”
“Một tấm gương sống có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”

(Dân trí) - Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xa tròn nửa thế kỷ, nhưng tư tưởng, đạo đức, phong cách, sự nghiệp cao cả của Người để lại cho Đảng ta, dân tộc, nhân dân ta vô cùng to lớn, quý giá và mãi mãi trường tồn.

Thứ năm, 14/05/2020 - 09:35

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Quốc tang Đại tướng Lào Sisavath Keobounphanh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Quốc tang Đại tướng Lào Sisavath Keobounphanh

(Dân trí) - Ngày 13/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam sang dự Quốc tang đồng chí Sisavath Keobounphanh.

Thứ tư, 13/05/2020 - 09:40

Trung ương xem xét việc kiểm điểm công tác của Bộ Chính trị, Ban Bí thư
Trung ương xem xét việc kiểm điểm công tác của Bộ Chính trị, Ban Bí thư

(Dân trí) - Hôm nay (13/5), Văn phòng Trung ương Đảng vừa phát đi thông báo nội dung ngày làm việc thứ ba, Hội nghị lần thứ 12, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII.

Thứ tư, 13/05/2020 - 06:55