An Giang:

"Cắt ngọn" công trình xảy ra sập giàn giáo làm 3 người tử vong

(Dân trí) - Liên quan đến vụ sập giàn giáo làm 3 công nhân tử vong xảy ra ngày 21/1/2019, mới đây, chính quyền địa phương đã ra quyết định xử phạt hành chính chủ công trình và buộc cắt 2 tầng xây dựng sai phép.

Chiều 28/6, UBND TP Châu Đốc cho biết, liên quan công trình xây dựng sai phạm của ông Trần Văn Lật (phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang) – nơi xảy ra vụ sập giàn giáo làm 3 công nhân tử vong, thành phố đã ra quyết định xử phạt hành chính 15 triệu đồng đối với chủ công trình về hành vi xây dựng sai phép; đồng thời buộc chủ nhà cắt hai tầng xây dựng “chui”.

Được biết, trước khi chính quyền địa phương tiến hành cắt 2 tầng xây vượt phép của ông Lật, UBND TP Châu Đốc đã cho chủ đầu tư thời hạn 60 ngày để làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, hết thời hạn này, ông Lật không xuất trình với người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng đã được điều chỉnh nên bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ. Hiện chủ công trình đang trong quá trình cắt hai tầng nhà sai phép.

Cắt ngọn công trình xảy ra sập giàn giáo làm 3 người tử vong - 1

Hiện chủ công trình này đang thực hiện cắt hai tầng nhà xây dựng sai phép

Như Dân trí đưa tin, sáng ngày 21/1/2019, trong lúc các công nhân đang đứng trên giàn giáo bằng kim loại để đổ bê tông trần tầng 5 (cách mặt đất khoảng 17,6m) thì bất ngờ giàn giáo bị sập làm 3 công nhân tử vong.

Các nạn nhân gồm: Nguyễn Văn Út (sinh năm 1978, ngụ xã Đa Phước, huyện An Phú, tỉnh An Giang), Trần Quang Khải (sinh năm 1980, ngụ xã Lê Chánh, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) và Nguyễn Thị Phương (sinh năm 1992, ngụ phường Vĩnh Mỹ, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang).

Chủ thầu công trình này là ông Nguyễn Ngọc Hồ (sinh năm 1969, trú tại xã Đa Phước, huyện An Phú, tỉnh An Giang); người quản lý và giám sát thi công là ông Nguyễn Ngọc Long (sinh năm 1965, thường trú tại xã Đa Phước, huyện An Phú, tỉnh An Giang).

Sau khi vụ tai nạn lao động xảy ra, CQĐT kết luận, anh Út và anh Khải (2 trong 3 nạn nhân tử vong) đã quá chủ quan không kiểm tra lại cấu trúc giàn giáo và giá đỡ. Các nạn nhân làm việc trong điều kiện cheo leo nguy hiểm nhưng không thắt dây an toàn, không lắp đặt sàn bảo vệ bên dưới.

Cơ quan chức năng cũng xác định ông Hồ là nhà thầu nhưng bỏ mặc công trình cho ông Long (anh ruột Hồ) không có kiến thức và kinh nghiệm nên không thực hiện các biện pháp an toàn lao động theo quy định, dẫn đến tai nạn đặc biệt nghiêm trọng này.

Từ những vi phạm này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Châu Đốc (An Giang) xác định đã đủ yếu tố cấu thành tội vi phạm quy định về an toàn lao động nên tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Hồ và Long để xử lý theo quy định.

Nguyễn Hành