1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

Thừa Thiên Huế:

Cấp tốc lập đoàn kiểm tra hơn 900 con gia súc bị chết

Đại Dương

(Dân trí) - Ngày 15/1, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết tỉnh vừa có văn bản hỏa tốc chỉ đạo các ngành liên quan kiểm tra tình trạng gia súc chết nhiều ở đợt lạnh vừa qua.

Theo đó, văn bản hỏa tốc của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn thành lập đoàn kiểm tra với sự tham gia của các cơ quan chuyên môn, về địa bàn huyện A Lưới, Nam Đông để đánh giá hiện trạng, tìm hiểu nguyên nhân việc gia súc bị chết.

Tính đến ngày 14/1, tại tỉnh Thừa Thiên Huế có 948 con gia súc chết do mưa rét (chủ yếu giữa tháng 12/2020 đến nay), trong đó, huyện A Lưới 909 con gồm 469 con bò, 62 con trâu và 378 con dê; huyện Nam Đông có 39 con gia súc bị chết.

Tỉnh giao Sở này hướng dẫn thống kê thiệt hại theo đúng quy định; đôn đốc, kiểm tra công tác phòng chống đói, rét cho cây trồng, vật nuôi.

Bên cạnh đó, giao Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn liên tục cập nhật diễn biến thời tiết, khí hậu, thông tin kịp thời và thường xuyên để UBND các huyện, thị xã, thành phố, người chăn nuôi chủ động trong việc ứng phó, phòng chống.

Lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng yêu cầu chủ tịch các huyện, thị xã, thành phố chủ động bố trí ngân sách của địa phương để phục vụ công tác phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho vật nuôi. Các địa phương hỗ trợ vật tư, kinh phí cho các hộ chăn nuôi nghèo, gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc thiểu số để gia cố, che chắn chuồng trại và mua thức ăn bổ sung cho đàn gia súc.

Cấp tốc lập đoàn kiểm tra hơn 900 con gia súc bị chết - 1

Gia súc chết quá nhiều với hơn 900 con tại huyện miền núi A Lưới, Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên Huế) khiến tỉnh thành lập đoàn kiểm tra cấp tốc

Đồng thời tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân tại từng thôn, bản, hộ gia đình tập trung gia súc về chuồng, có biện pháp đảm bảo an toàn chống rét như bổ sung thức ăn giàu dinh dưỡng, thức ăn tinh, làm khô ráo nền chuồng…

Trước đó, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cũng đã có văn bản yêu tỉnh cầu lập đoàn công tác để đánh giá hiện trạng, tìm nguyên nhân việc huyện A Lưới có hơn 900 con trâu, bò, dê chết vì giá lạnh.

Như Dân trí thông tin, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới cho biết, do rét đậm, toàn huyện có số lượng trâu, bò chết rất lớn. Phần lớn trâu bò được người dân cho ăn uống đầy đủ, chủ động ủ ấm nhưng đã không chịu được nhiệt độ lạnh đến mức kỷ lục 6-7 độ C; một số lượng khác chết khi đang thả rông trong rừng.