1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Thanh Hóa:

Cấp sai gần nửa tỷ đồng tiền trợ cấp chế độ, chính sách

(Dân trí) - Sở Lao động - Thương binh & xã hội tỉnh Thanh Hóa đã ra các quyết định đình chỉ chế độ và thu hồi trợ cấp đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học hưởng sai qui định. Tổng số tiền cấp sai lên đến gần nửa tỷ đồng.

Thời gian qua người dân xã Mai Lâm, huyện Tĩnh Gia đã có đơn thu phản ánh về việc chi trả tiền chế độ chính sách. Ngay sau khi nhận được đơn thư, UBND huyện Tĩnh Gia đã tiến hành kiểm tra và phát hiện nhiều trường hợp hưởng sai chế độ.

Quyết định đình chỉ và thu hồi trợ cấp sai quy định
Quyết định đình chỉ và thu hồi trợ cấp sai quy định

Những trường hợp hưởng sai chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học gồm: ông Lê Văn Giám (SN 1940, ở xã Nguyên Bình); ông Trịnh Văn Nguyên (SN 1955), ông Lê Quang Trợi (SN 1955) và anh Lê Hữu Anh (SN 1988) là con trai ông Lê Quang Trợi), đều ở xã Mai Lâm, huyện Tĩnh Gia.

Tổng số tiền mà các đối tượng đã hưởng hàng tháng phải thu hồi theo các quyết định trên là 419.642.000đ. Qua kiểm tra của cơ quan chức năng, các đối tượng trên khi lập hồ sơ hưởng chế độ chính sách đã lập hồ sơ không đúng thực tế, không có thời gian tham gia chiến trường trước ngày 30/4/1975.

Ngoài ra, theo người dân tố giác, hiện còn nhiều trường hợp tại xã Mai Lâm đang hưởng chế độ người tâm thần cũng được cho là giả.

Theo ông Nguyễn Văn Niềm - Phó phòng LĐ-TB&XH huyện Tĩnh Gia cho biết: “Chúng tôi đã kiểm tra xác minh đúng như người dân phản ánh, có một số trường hợp đang hưởng sai chế độ. Riêng về nội dung những đối tượng đang hưởng chế độ người tâm thần vẫn đang xác minh cụ thể. Kiểm tra sơ bộ tại các cơ quan y tế thì thấy có 28 trường hợp không có bệnh án tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh”.

Cũng theo ông Niềm, Phòng sẽ tham mưu cho lãnh đạo huyện kiềm tra, làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể để xảy ra sai sót trong quá trình lập hồ sơ, duyệt hồ sơ tại xã.

Nguyễn Đình Tấn - nguyên Chủ tịch UBND xã Quảng Minh, huyện Quảng Xương bị bắt giữ
Nguyễn Đình Tấn - nguyên Chủ tịch UBND xã Quảng Minh, huyện Quảng Xương bị bắt giữ

Trước đó, ngày 7/9, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành bắt tạm giam Nguyễn Đình Tấn (SN 1956) - nguyên Chủ tịch UBND xã Quảng Minh, huyện Quảng Xương về tội: “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và Lê Đình Chiến (SN 1957) - nguyên cán bộ chính sách xã Quảng Minh, huyện Quảng Xương về các tội: “Tham ô tài sản” và “Giả mạo trong công tác”.

Theo điều tra của cơ quan Công an, từ năm 2010 - 2013, thực hiện chế độ cấp phát kinh phí nghỉ dưỡng cho các đối tượng chế độ chính sách là người có công với cách mạng và chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội theo Nghị định của Chính phủ, Lê Đình Chiến đã chiếm đoạt tiền nghỉ dưỡng của một số đối tượng chính sách; sửa chữa làm sai lệch nội dung giấy CMND, giấy xác nhận bệnh tâm thần, làm giả các biên bản họp dân, biên bản phúc tra, biên bản họp hội đồng xét duyệt của xã, phiếu điều tra của các đối tượng hưởng chế độ bảo trợ xã hội, gây thất thoát ngân sách Nhà nước hàng tỷ đồng.

Duy Tuyên

 

Cấp sai gần nửa tỷ đồng tiền trợ cấp chế độ, chính sách - 3