Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Tay không bóc gỡ bề mặt đường

(Dân trí) - Theo hướng từ Tam Kỳ - Đà Nẵng tại km26, km27 nhiều vị trí “ổ gà” đã được trám lại nay tiếp tục đọng nước và bong tróc. Một số vị trí dùng tay có thể gỡ bề mặt thảm nhựa bê tông. Theo hướng Đà Nẵng – Tam Kỳ tại km45, km46… cũng trong tình trạng tương tự...

Tại trạm thu phí đầu tuyến thuộc huyện Hòa Vang, Đà Nẵng, trong sáng 12/10, rất nhiều tài xế theo “phản xạ tự nhiên” và chưa nắm thông tin dừng thu phí đã dừng lại cabin để lấy thẻ. Tuy nhiên, các tài xế đã được cán bộ túc trực sẵn tại đây giải thích và các tài xế đều vui vẻ cho xe lưu thông.

Xe ô tô được xả trạm, không thu phí trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi
Xe ô tô được xả trạm, không thu phí trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

Một tài xế xe tải tên Nguyễn Văn Công (trú tỉnh Lâm Đồng, điều khiển xe 49C-072.63) khi được PV hỏi việc dừng thu phí cao tốc thì cho rằng việc này hợp lý vì mặt đường chưa hoàn thiện. Sắp tới nếu mặt đường cao tốc chưa cải thiện mà thu phí thì phải chạy QL1A.

Nhiều tài xế “bỡ ngỡ” vì thiếu thông tin về việc tạm dừng thu phí trên cao tốc
Nhiều tài xế “bỡ ngỡ” vì thiếu thông tin về việc tạm dừng thu phí trên cao tốc

“Đoạn từ Túy Loan lên Tam Kỳ thì được, chứ từ Tam Kỳ đổ về Quảng Ngãi thì xấu lắm, ổ gà ổ voi mà gợn lắm, đi xe không êm”, anh Công cho biết.

Một cán bộ trực ở đây cho hay, việc không thu phí theo công điện của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã được thực hiện nghiêm chỉnh từ 0h ngày 12/10, tuy nhiên việc điều hành ở các trạm thu phí trên toàn tuyến vẫn diễn ra bình thường nhằm đảm bảo an toàn giao thông.

Một số điểm bong tróc đã được khắc phục nhưng tiếp tục bong tróc, đọng nước trong cơn mưa lớn sáng 12/10
Một số điểm bong tróc đã được khắc phục nhưng tiếp tục bong tróc, đọng nước trong cơn mưa lớn sáng 12/10

Khi PV đặt câu hỏi về lượng xe lưu thông trên cao tốc sau khi xả trạm, cán bộ này cho biết: “Sau khi xả trạm, lượng ô tô lưu thông trên tuyến tăng từ 25-30%”.

Theo ghi nhận của PV trong sáng 12/10, các vị trí ổ gà đã được BQLDA đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi khắc phục trước đó vài ngày nay tiếp tục đọng nước, bong tróc. Bằng tay không, một số điểm có thể bóc ra được.

Nhiều điểm có thể dùng tay bóc bê-tông ra được
Nhiều điểm có thể dùng tay bóc bê-tông ra được

Theo hướng từ Tam Kỳ - Đà Nẵng tại km26, km27 nhiều vị trí “ổ gà” đã được trám lại nay tiếp tục đọng nước và bong tróc. Một số vị trí dùng tay có thể gỡ bề mặt thảm nhựa bê tông. Theo hướng Đà Nẵng – Tam Kỳ tại km45, km46… cũng trong tình trạng tương tự.

Trong khi đó, kỹ sư Trần Dân - Phó Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật Cầu đường Đà Nẵng - cho biết, ông cùng các cộng sự vừa có chuyến thực tế trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Theo kỹ sư Dân, những hư hỏng phát sinh trên tuyến cao tốc là hư hỏng nhỏ, tập trung ở đoạn Đà Nẵng – Tam Kỳ, đã được đưa vào khai thác trên một năm, không phải đoạn mới thông xe; các hư hỏng này đã được khắc phục, tuy nhiên chưa triệt để.

Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi xả trạm thu phí ngày 12/10

Những tồn tại của tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đã được Hội KHKT cầu đường Đà Nẵng chỉ ra 7 điểm. Theo đó, diện tích các ổ gà trên đoạn Đà Nẵng – Tam Kỳ chiếm khoảng 5m2 và đã được xử lý; còn các hư hỏng cũng trên đoạn từ Đà Nẵng – Tam Kỳ chiếm khoảng 10m2 cũng đã được khắc phục.

“Các ổ gà được vá chưa đúng kỹ thuật nên bị biến dạng và chưa tạo êm thuận, vật liệu chưa tương thích với vật liệu mặt đường hiện hữu, có xu hướng sớm hư hỏng trở lại. Độ bằng phẳng chạy xe trên một vài đoạn kém so với tiêu chuẩn đường cao tốc”, kỹ sư Trần Dân nhận định.

Từ những nhận xét của Hội KHKT cầu đường Đà Nẵng, đơn vị này cũng đã đưa ra 5 khuyến nghị để chủ đầu tư cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi cũng như các chuyên gia trong ngành cùng tham khảo.

C.Bính