Cảnh sát giao thông giăng "mắt thần" phạt nguội xuyên 3 tỉnh miền Trung

(Dân trí) - Hệ thống giám sát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông được Cục Cảnh sát giao thông lắp đặt trên hơn 224 km dọc theo quốc lộ 1 qua địa bàn 3 tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng.

Trong hai ngày (23-24/10), Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) đã khánh thành và bàn giao hệ thống giám sát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) tại các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và TP Đà Nẵng.

Cảnh sát giao thông giăng mắt thần phạt nguội xuyên 3 tỉnh miền Trung - 1

Thiếu tướng Lê Xuân Đức - Phó Cục trưởng Cục CSGT - bàn giao hệ thống giám sát, xử lý vi phạm giao thông cho Công an tỉnh Quảng Trị (Ảnh: Cục CSGT).

Theo đó, lực lượng CSGT trang bị 80 camera giám sát với nhiều tính năng như: Giám sát ngày đêm tự động có ghi hình; nhận dạng biển số, tích hợp dữ liệu với cơ sở dữ liệu dân cư, cơ sở dữ liệu xe mất cắp….

Số camera này được lắp đặt trên tổng chiều dài hơn 224 km dọc theo tuyến quốc lộ 1 đi qua địa bàn tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và TP Đà Nẵng.

Hệ thống camera được trang bị khá hiện đại, có độ phân giải cao, khả năng giám sát phương tiện hoạt động trên tuyến và các hành vi vi phạm của người điều khiển phương tiện với độ chính xác cao.

Hình ảnh ghi nhận được qua hệ thống giám sát đảm bảo các yếu tố pháp lý và nghiệp vụ làm căn cứ để xử lý các hành vi vi phạm TTATGT theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo công khai minh bạch, góp phần nâng cao hiệu quả công tác xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Cảnh sát giao thông giăng mắt thần phạt nguội xuyên 3 tỉnh miền Trung - 2

Bên trong trung tâm tín hiệu điều khiển giao thông của Công an thành phố Đà Nẵng (Ảnh: Cục CSGT).

Bên cạnh đó, việc trang bị hệ thống "mắt thần" dọc quốc lộ 1 còn góp phần phòng ngừa, răn đe người vi phạm, tạo hiệu ứng tích cực trong công tác bảo đảm TTATGT, nhất là trong việc nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của người tham gia giao thông, đồng thời có tác dụng trong việc phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm trên tuyến giao thông.

Được biết, trong thời gian qua, Cục CSGT cũng đã bàn giao các hệ thống giám sát được lắp đặt trên quốc lộ 1 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai, TPHCM; trên các tuyến cao tốc Hà Nội - Lào Cai, Đà Nẵng - Quảng Ngãi, TPHCM - Long Thành - Dầu Giây, TPHCM - Trung Lương…

Hệ thống giám sát khi được đưa vào động đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực trong công tác bảo đảm TTATGT, phòng chống tội phạm, góp phần ngăn ngừa và giảm thiểu tai nạn giao thông.

Tin liên quan