Cảng vụ Hải Phòng - nơi các chiến sĩ cũng là nghệ sĩ

(Dân trí) - Là lực lượng đặc trưng, cán bộ Cảng vụ Hải Phòng trở thành những chiến sĩ phải diễn xuất sắc nhiều vai trò. Xử lý vi phạm các phương tiện và các hoạt động tại biển cảng kiên quyết nhưng cũng phải có nghệ thuật.

Xử đúng nhưng phải khéo
 
Hải Phòng là vị trí then chốt trên tuyến giao thông đường biển và ven biển đi đến toàn bộ vùng đồng bằng Bắc bộ và Trung du rộng lớn. Đây còn là cửa ngõ thông ra biển của vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc nơi tập trung các khu công nghiệp, kinh tế, sản xuất hàng hoá quy mô lớn phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Trong quá trình phát triển dịch vụ cảng biển, cùng với thành phố Hồ Chí Minh , những năm gần đây cảng Hải Phòng đã vươn lên trở thành 1 trong 2 đầu mối trung tâm giao lưu hàng hải lớn nhất của cả nước.
 

Công tác duy tu nạo vét luồng cảng được uy tiên để đón các tàu có trọng tải lớn vào giao dịch
Công tác duy tu nạo vét luồng cảng được uy tiên để đón các tàu có trọng tải lớn vào giao dịch

Ông Bùi Văn Minh, Giám đốc Cảng vụ Hải Phòng, cho biết: "Nằm trong vòng xoáy chung của nền kinh tế, hoạt động kinh tế vận tải biển gặp nhiều trở ngại lớn. Vì thế chúng tôi đã “linh động” việc quản lý ngành thật “nghệ thuật”.  Tức là phải thể hiện được tính ưu việt tối đa trong việc hỗ trợ hướng dẫn các phương tiện trong và ngoài nước  vào cảng. Các doanh nghiệp tham gia kai thác cầu cảng và hàng hóa Cảng vụ phải giám sát, xử lý đúng quy định nhưng không cứng nhắc. Thay vì  giám sát xử phạt thì chủ động hướng dẫn, nhắc nhở tham mưu để họ không vi phạm. Giúp đỡ, tạo điều kiện chứ không chờ họ vi phạm để xử phạt”.

Cảng vụ gám sát chặt chẽ hoạt động vận tải du lịch của tàu cao tốc cánh ngầm.
Cảng vụ gám sát chặt chẽ hoạt động vận tải du lịch của tàu cao tốc cánh ngầm.

Năm 2013, Cảng vụ đã tiến hành kiểm tra 232 tàu biển nước ngoài đến cảng, phát hiện 632 khiếm khuyết, tạm giữ 06 tàu để xử lý đúng quy định của pháp luật.  Với các phương tàu Việt Nam, Cảng vụ đã tiến hành kiểm tra 276 tàu biển Việt Nam hoạt động tuyến nội địa và quốc tế, phát hiện 3.135 khiếm khuyết (trong đó 83 tàu hoạt động nội địa; 193 tàu hoạt động quốc tế). Ngoài ra nhiều vụ tai nạn trên vùng biển Hải Phòng cũng đã được đơn vị này tổ chức cứu hộ và điều tra xử lý

Vẫn tăng trưởng tốt trong thời kỳ “quá khó”

Trong năm 2013, Cảng Hải Phòng đã tăng 11% so với cùng kỳ năm trước, số lượng tàu thuyền trong nước và nước ngoài đến cảng tăng 13%. Năm 2013, sản lượng hàng hóa thông qua khu vực cảng biển Hải Phòng đạt đến 55,4 triệu tấn với gần 17.000 lượt tàu thuyền ra vào cảng. Tăng trưởng về hoạt động nhưng tai nạn hàng hải lại giảm trên cả ba tiêu chí. Ông Bùi Văn Minh giải thích thêm: "Cảng vụ hàng hải Hải Phòng với vai trò là cơ quan chủ trì điều hành việc phối hợp hoạt động quản lý giữa các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành tại cảng biển Hải Phòng, đã phối hợp các cơ quan quản lý Nhà nước tại cảng tích cực thực hiện cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi thực sự cho các doanh nghiệp hoạt động hàng hải sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả. Bên cạnh đó phải tiếp tục thắt chặt bảo đảm trật tự kỷ cương trong hoạt động hàng hải, giảm thiểu các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm an toàn hàng hải, an ninh hàng hải và phòng ngừa ô nhiễm môi trường trong khu vực cảng biển Hải Phòng. Ngoài ra Cảng vụ phải tăng  cường phối hợp với các Cơ quan quản lý Nhà nước tại cảng cũng như các Sở, Ban ngành của Thành phố để kịp thời khắc phục những vướng mắc phát sinh và tìm biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo điều kiện và môi trường pháp lý thuận lợi nhất để các doanh nghiệp hoạt động hàng hải phát triển.

Hàng về Cảng Hải Phòng tăng so với cùng kỳ năm trước

Hàng về Cảng Hải Phòng tăng so với cùng kỳ năm trước

Cảng vụ Hải Phòng xác định, đây không còn là lúc chúng ta ngồi chờ các phương tiện và doanh nghiệp vào hoạt động để đếm tính số lượng mà là lúc phải tự mình đưa tay ra bắt tay chặt kèm với lời cảm ơn đến họ. Phải tôn trọng, gìn giữ khách hàng ngay cả trong công tác quản lý ngành và pháp lý.

Thu Hằng