Cảng Sài Gòn lên tiếng về lời khai “triệu đô” của Dương Chí Dũng

(Dân trí) - Trước lời khai của Dương Chí Dũng tại tòa, Công ty TNHH một thành viên cảng Sài Gòn thông báo đây là mối quan hệ cá nhân, hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc lựa chọn đối tác tham gia dự án chuyển đổi công năng khu cảng Nhà Rồng - Khánh Hội.

Trước đó, tại phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng và đồng phạm “tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”, Dương Chí Dũng khai nhận, liên quan đến dự án di dời chuyển đổi công năng cảng Sài Gòn, ông Dũng đã nhận của bà Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) 1 triệu USD để chuyển cho một lãnh đạo của Bộ Công an.

Sau lời khai đó của Dương Chí Dũng, ngày 9/1, Công ty TNHH một thành viên Cảng Sài Gòn đã có thông tin giải thích cụ thể những vấn đề liên quan. Cụ thể, cảng Sài Gòn cho biết, khi có cơ chế di dời, rất nhiều nhà đầu tư bất động sản trong và ngoài nước đã đến tìm hiểu, đặt vấn đề với cảng Sài Gòn về việc hợp tác thực hiện dự án đầu tư chuyển đổi công năng khu cảng Nhà Rồng - Khánh Hội, trong đó có Tập đoàn Vạn Thịnh Phát - một trong những nhà đầu tư bất động sản lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Khu cảng Sài Gòn
Khu cảng Sài Gòn (Ảnh: NLD)

Do chưa có hướng dẫn về cơ sở và thẩm quyền lựa chọn đối tác tham gia dự án đầu từ chuyển đổi công năng khu cảng Nhà Rồng - Khánh Hội nên cảng Sài Gòn đã báo cáo chủ sở hữu là Tổng công ty Hàng hải Việt Nam xem xét chỉ đạo. Cảng Sài Gòn cũng đã báo cáo Tổng công ty Hàng hải Việt Nam về mong muốn tham gia dự án đầu tư chuyển đổi công năng khu cảng Nhà Rồng - Khánh Hội của Tập đoàn Thịnh Phát. Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam đã báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ về việc cảng Sài Gòn thực hiện dự án chuyển đổi công năng khu cảng Nhà Rồng - Khánh Hội.

Ngày 29/12/2011, Thủ tướng Chính phủ có văn bản đồng ý cho phép cảng Sài Gòn thành lập pháp nhân mới để thực hiện dự án đầu tư khu cảng Nhà Rồng - Khánh Hội.

Ngày 30/3/2012, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam có Nghị quyết chấp thuận chủ trương cho phép cảng Sài Gòn thành lập công ty cổ phần thực hiện đầu tư dự án chuyển đổi công năng khu cảng Nhà Rồng - Khánh Hội và giao Hội đồng thành viên cảng Sài Gòn làm đầu mối tìm kiếm đối tác, lập dự án đầu tư và báo cáo Tổng công ty xem xét, quyết định theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng. Đại diện cảng Sài Gòn cho biết, thời điểm này Dương Chí Dũng - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Hàng hải Việt Nam - đã thôi chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, chuyển công tác sang Cục Hàng hải Việt Nam (từ ngày 6/2/2012).

Theo chỉ đạo của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, cảng Sài Gòn đã đàm phán với các đối tác có nguyện vọng tham gia chuyển đổi công năng khu cảng Nhà Rồng - Khánh Hội, trong đó có Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Tuy nhiên, trong quá trình đàm phán, Tập đoàn này đã xin rút và không tham gia dự án chuyển đổi công năng khu cảng Nhà Rồng - Khánh Hội.

Đến tháng 6/2013, cảng Sài Gòn đã trình Bộ Giao thông vận tải và Tổng công ty Hàng hải Việt Nam phê duyệt phương án thành lập pháp nhân thực hiện đầu tư dự án chuyển đổi công năng khu cảng Nhà Rồng - Khánh Hội và được các cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, công tác thành lập pháp nhân đầu tư dự án chuyển đổi công năng khu cảng Nhà Rồng - Khánh Hội đã hoàn tất và không có sự tham gia của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Đại điện cảng Sài Gòn cho biết, đối với lời khai của Dương Chí Dũng là nhân chứng trong vụ án Dương Tự Trọng và đồng phạm “tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”, được các phương tiện truyền thông đưa tin trong thời gian qua về mối quan hệ với bà Trương Mỹ Lan - Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát trong dự án chuyển đổi công năng khu cảng Nhà Rồng - Khánh Hội, cảng Sài Gòn khẳng định đây là mối quan hệ cá nhân giữa ông Dương Chí Dũng và bà Trương Mỹ Lan, hoàn toàn không liên quan và không ảnh hưởng đến việc lựa chọn đối tác tham gia dự án chuyển đổi công năng khu cảng Nhà Rồng - Khánh Hội của cảng Sài Gòn.

Quang Phong