1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Cần Thơ: Hàng trăm doanh nghiệp nợ BHXH

(Dân trí) - Nguồn tin từ BHXH Cần Thơ cho biết, đến hết tháng 10/2013, trên địa bàn tỉnh có hàng trăm doanh nghiệp nợ BHXH với tổng số tiền trên 64 tỷ đồng.

Công ty Trường Nguyên - một trong những doanh nghiệp thủy sản nợ BHXH
Công ty Trường Nguyên - một trong những doanh nghiệp thủy sản nợ BHXH

Cũng theo nguồn tin này thì 64 tỷ đồng trên là chưa kể số khoanh nợ BHXH của các doanh nghiệp ngưng hoạt động không đến liên hệ; các đơn vị thuộc tập đoàn Vinashins, Vinalines; các doanh nghiệp nợ BHXH đã bị khởi kiện và đang chờ thi hành án.

Điều đáng nói, đại đa số các doanh nghiệp thủy sản trên địa bàn nợ BHXH kéo dài với số tiền hàng tỷ đồng khiến hàng ngàn lao động có liên quan bị ảnh hưởng quyền lợi. Cụ thể, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Mã nợ BHXH hơn 4,2 tỷ đồng; Công ty TNHH Thủy sản Phương Đông nợ 3,4 tỷ đồng; Công ty TNHH Thủy sản Biển Đông nợ 8 tỷ đồng; Công ty CP Xuất nhập khẩu thủy sản Cần Thơ nợ 6,8 tỷ đồng; ba Công ty TNHH Thủy sản là Trường Nguyên, Vĩnh Nguyên và Bảo Nguyên (có cùng chung một chủ doanh nghiệp) nợ BHXH 4,7 tỷ đồng… Mặc dù hàng tháng các doanh nghiệp này vẫn trừ tiền BHXH từ tiền lương của công nhân.

Lãnh đạo BHXH Cần Thơ cho biết, sắp tới Tổ thu nợ sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành; ra thông báo, đôn đốc, nhắc nhở các đơn vị thực hiện đúng quy định; tổ chức các đợt làm việc tại các đơn vị có số nợ lớn, nợ kéo dài; kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiên quyết xử phạt hành chính theo quy định đối với các đơn vị cố tình nợ BHXH, BHYT dây dưa kéo dài…

Phạm Tâm