Thứ bảy, 03/05/2014 - 13:32

Cận cảnh "vũ khí đặc biệt" tại chiến trường Điện Biên Phủ

Dân trí

Trên thế giới đến nay có lẽ chỉ có ở Việt Nam mới có một tờ báo được viết, in và phát hành ngay tại chiến hào. Ấn phẩm được coi là “vũ khí đặc biệt” của bộ đội ta ở chiến trường Điện Biên Phủ 60 năm về trước.
Sau chỉ thị đặc biệt của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Nguyễn Chí Thanh, báo Quân đội Nhân dân được lệnh tổ chức một tòa soạn đặc biệt đi theo chiến dịch Điện Biên Phủ. Không ít lần từng tổ chức tòa soạn đi theo chiến dịch nhưng lần này nhiệm vụ đặc biệt hơn cả, một tòa soạn, gồm cả ban biên tập, phóng viên, văn thư tổ chức in ấn, phát hành tại chỗ.

Theo Đại tá Phạm Phú Bằng, tờ báo ấy có tên “Báo Quân đội Nhân dân xuất bản tại mặt trận”. Ban Biên tập lúc đó có năm người gồm: Chủ bút (Tổng Biên tập) Hoàng Xuân Tùy, Thư ký tòa soạn Trần Cư, phóng viên Nguyễn Khắc Tiếp, phóng viên Phạm Phú Bằng; họa sỹ Nguyễn Bích. Duy nhất trong lịch sử báo chí Việt Nam, chỉ có một tờ báo làm tại mặt trận Điện Biên Phủ.

Báo lấy tài liệu ngay tại chiến trường, viết tại chiến trường. Nội dung mỗi số báo là hơi thở nóng hổi của từng trận đánh. Thời gian phát hành một số báo cũng không cố định.


Trọng Trinh