Hà Nội:

Cận cảnh quy trình làm bánh chưng nhân cá hồi

(Dân trí) - Thay vì sử dụng thịt lợn làm nhân bánh chưng theo kiểu truyền thống, một nhà hàng trên phố Ngọc Khánh (quận Ba Đình, Hà Nội) đã dùng thịt cá hồi để thay thế.

Bánh chưng nhân cá hồi (Video: Trần Thanh).

Cận cảnh quy trình làm bánh chưng nhân cá hồi - 1

Trao đổi với PV Dân trí, anh Trịnh Xuân Giáp, chủ một nhà hàng trên phố Ngọc Khánh (quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết, cách đây 2 năm anh bắt đầu tìm tòi để làm ra những chiếc bánh chưng "giao thoa về ẩm thực" để giới thiệu với khách hàng trong và ngoài nước.

Cận cảnh quy trình làm bánh chưng nhân cá hồi - 2

Sau quá trình nghiên cứu và thử nghiệm, đến năm 2018 anh Giáp đã nấu thành công bánh chưng nhân cá hồi. "Cũng giống như những chiếc bánh chưng truyền thống, chúng tôi vẫn sử dụng những nguyên liệu quen thuộc như gạo nếp, đỗ xanh, hạt tiêu và gói bằng lá dong để đảm bảo vẻ ngoài và hương vị truyền thống, điểm khác biệt duy nhất là nhân thịt lợn được thay thế bằng cá hồi", anh nói. 

Cận cảnh quy trình làm bánh chưng nhân cá hồi - 3

Cũng theo anh Giáp, khác với mọi năm, năm nay gạp nếp được trộn thêm bột trà xanh thay cho nước lá giềng. Việc này giúp bánh có màu xanh mà lại áp chế được mùi tanh của cá.

Cận cảnh quy trình làm bánh chưng nhân cá hồi - 4

Những con cá hồi có trọng lượng từ 6-10kg được sử dụng để khi thái thành lát đặt vừa khuôn bánh.

Cận cảnh quy trình làm bánh chưng nhân cá hồi - 5

Cá hồi được sử dụng làm nhân bánh có nguồn gốc nội địa.

Cận cảnh quy trình làm bánh chưng nhân cá hồi - 6

Cá hồi làm nhân bánh cắt miếng bằng bàn tay, được ướp gia vị. Bánh luộc trong 12 tiếng theo tiêu chuẩn bánh chưng truyền thống. Mỗi chiếc bánh có trọng lượng khoảng hơn 1kg.

Cận cảnh quy trình làm bánh chưng nhân cá hồi - 7

Bánh ra khỏi nồi được ép chặt, để nguội và hút chân không sau đó đóng hộp. Dịp Tết năm nay, chủ cửa hàng dự kiến bán ra thị trường thành 3 đợt giáp Tết.

Cận cảnh quy trình làm bánh chưng nhân cá hồi - 8

Thời gian sử dụng bánh kể từ khi ra lò là khoảng 15 ngày. Giá thành mỗi cặp bánh chưng là 580.000 đồng.

Trần Thanh

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM