Cận cảnh những chốt chặn "độc lạ" ở Hà Nội

(Dân trí) - Để hạn chế người dân và các phương tiện ra ngoài trong trường hợp không thực sự cần thiết, phường Long Biên (Hà Nội) đã dựng 44 chốt chặn, trong đó có chốt chặn "cứng" bằng container, ống cống...

Cận cảnh những chốt chặn "độc lạ" ở Hà Nội.

Cận cảnh những chốt chặn độc lạ ở Hà Nội - 1

Một chốt chặn "đặc biệt" để hạn chế phương tiện qua lại.

Sáng 29/7, 44 chốt kiểm soát, lối ra vào địa bàn phường Long Biên (Long Biên, Hà Nội) được thiết lập theo hướng có chốt "cứng" và có chốt "mềm", nhằm hạn chế tối đa người dân và phương tiện ra vào địa bàn. 

"Do số lượng nhân lực đảm bảo việc quản lý tại các chốt không đủ nên chúng tôi đã lập các chốt chặn "cứng" bằng gạch, ống cống, thùng container... để đảm bảo việc hạn chế người dân ra đường. Đây cũng là phương án tạm thời nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19", ông Nguyễn Đức Hùng, Chủ tịch UBND phường Long Biên nói với phóng viên Dân trí vào trưa 29/7.

Theo ông Hùng, tại các chốt "mềm" sẽ có lực lượng chức năng gồm công an phường, dân quân và tình nguyện viên túc trực. Lực lượng này sẽ kiểm tra những người ra vào địa bàn, yêu cầu người dân phải xuất trình được giấy tờ của lực lượng chức năng, hoặc công lệnh có dấu đỏ thì mới được di chuyển tiếp.

Cận cảnh những chốt chặn độc lạ ở Hà Nội - 2

Chốt chặn được dựng từ thùng container tại phường Long Biên.

Lý giải về việc lập các chốt chặn từ gạch, xe tải, thùng container, theo ông Hùng, do cơ sở vật chất để làm barie hạn chế nên chính quyền phải tạm dựng những chốt như này. Khi lực lượng ổn định, cơ sở vật chất được tăng cường, phường sẽ có phương án thay thế và dỡ bỏ.

Theo ghi nhận, tại phố Trạm, phường Long Biên, một thùng container được huy động, chặn ngang con phố có chiều rộng khoảng 7 m, bên cạnh có thêm các ống cống lớn bằng bê tông để rào kín con đường.

Tại khu vực phía đê, giáp ranh phường, lực lượng chức năng đặt các đống gạch xếp cạnh nhau và treo biển "các phương tiện không đi lối này".

"Tối qua (28/7), tôi nghe thấy tiếng ầm ầm, chạy ra thì phát hiện xe kéo một chiếc thùng container chặn ngang đường. Trông thì hơi cực đoan nhưng hiệu quả thì đạt 100%, không một ai ra mà cũng không ai vào được", ông P.T.H. ở phố Trạm (phường Long Biên) bày tỏ sự đồng tình.

Còn theo anh T. (38 tuổi, ở đường Cổ Linh, phường Long Biên), ý tưởng của phường rất đáng khen ngợi vì trong mùa dịch phức tạp như hiện nay, việc quản lý người dân hạn chế ra đường khi không thực sự cần thiết là rất quan trọng, để tránh lây lan dịch bệnh.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại phường Long Biên trưa nay, 29/7:

Cận cảnh những chốt chặn độc lạ ở Hà Nội - 3

Tại khu vực đường Cổ Linh, chính quyền đặt các ống cống cỡ lớn bằng bê tông để chắn lối vào khu dân cư.

Cận cảnh những chốt chặn độc lạ ở Hà Nội - 4

Tại khu vực phố Trạm, được được rào bằng ống cống vuông.

Cận cảnh những chốt chặn độc lạ ở Hà Nội - 5

Trên khu vực đê, lối vào địa bàn phường, lực lượng chức năng đặt các chồng gạch.

Cận cảnh những chốt chặn độc lạ ở Hà Nội - 6

Người dân gặp các chốt chặn này đều phải quay đầu.

Cận cảnh những chốt chặn độc lạ ở Hà Nội - 7

Khu vực chốt chặn bằng ống cống trên đường Cổ Linh.

Cận cảnh những chốt chặn độc lạ ở Hà Nội - 8

Một chốt chặn cứng khác từ thùng container được đặt phía ngoài đường vào phố Trạm.

Cận cảnh những chốt chặn độc lạ ở Hà Nội - 9

Tại các chốt mềm, lực lượng chức năng làm nhiệm vụ nhắc nhở người dân và kiểm tra "giấy thông hành" hoặc công lệnh của cơ quan mới cho phép họ tiếp tục di chuyển.