Cận cảnh hệ thống khử mùi bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Nhật Bản

(Dân trí) - Mới đây các thiết bị, máy móc của dự án thí điểm miễn phí xử lý mùi tại bãi rác Nam Sơn (Hà Nội) bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản đã chính thức được triển khai lắp đặt tại hồ H4 của bãi rác này.

Được sự đồng ý của UBND TP Hà Nội và các sở, ngành liên quan, ngày 28/12 vừa qua, dự án thí điểm xử lý mùi của bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản chính thức được triển khai tại hồ H4 của bãi rác này.

Chính thức thí điểm khử mùi bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Nhật Bản
Cận cảnh hệ thống khử mùi bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Nhật Bản - 1

Đơn vị thực hiện dự án đã vận chuyển những thiết bị công nghệ sục khí Nano - Nhật Bản đến khu thí điểm xử lý trong bãi rác Nam Sơn.

Cận cảnh hệ thống khử mùi bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Nhật Bản - 2

Thiết bị này khi hoạt động sẽ phun ra bọt khí nano nhằm khử mùi hôi thối ở bãi rác Nam Sơn.

Cận cảnh hệ thống khử mùi bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Nhật Bản - 3

Ngày 28/12 vừa qua, đơn vị thực hiện dự án đã lắp đặt máy nano xuống hồ chứa nước rỉ rác (hồ H4) của bãi rác Nam Sơn.

Cận cảnh hệ thống khử mùi bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Nhật Bản - 4

Một máy Nano đã lắp đặt xong tại hồ H4.

Cận cảnh hệ thống khử mùi bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Nhật Bản - 5

Đơn vị đánh giá độc lập (Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia - Bộ Tài nguyên và Môi trường) tiến hành đo mùi trước xử lý (Giá trị đo được là 999 vượt cả ngưỡng thiết bị đo).

Cận cảnh hệ thống khử mùi bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Nhật Bản - 6

Do hồ chứa nước rỉ rác H4 có độ sâu 6m, nên bắt buộc phải dùng phao nổi để đặt máy sục khí nano. Còn tại các dòng sông, hồ có độ sâu bình thường như sông Tô Lịch, Hồ Tây...thì phương án đặt máy sẽ là đặt chìm dưới nước nên máy sục khí nano sẽ ở dưới đáy và sẽ không ảnh hưởng đến cảnh quan sông Tô Lịch, Hồ Tây...

Cận cảnh hệ thống khử mùi bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Nhật Bản - 7

Khi máy Nano hoạt động sẽ phun ra bọt khí nano phủ trắng mặt hồ H4.

Cận cảnh hệ thống khử mùi bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Nhật Bản - 8

Công nghệ này sẽ được đoàn đánh giá của các sở, ban, ngành của Hà Nội, các đơn vị liên quan và đại điện người dân 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ (Sóc Sơn - Hà Nội) cùng đơn vị đánh giá độc lập sẽ tiến hành đánh giá theo cả 2 phương pháp định tính (cảm quan) và định lượng (đo chỉ số nồng độ mùi bằng thiết bị đo chuyên dụng).

Cận cảnh hệ thống khử mùi bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Nhật Bản - 9

Kết quả xử lý sẽ được đánh giá khách quan bởi đoàn đánh giá của các sở, ban, ngành, đại diện UBND, người dân 3 xã (Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ của huyện Sóc Sơn - Hà Nội) cùng đơn vị đánh giá độc lập của Bộ Tài nguyên và Môi trường và sẽ dự kiến được công bố trong trong tháng 1/2021.

Như tin đã đưa, ngày 26/10 vừa qua, Công ty Cổ phần Tập đoàn môi trường Nhật Việt JVE (JVE Group) đã gửi công văn báo cáo TP Hà Nội về đề xuất tài trợ miễn phí thí điểm xử lý mùi của bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản.

Trước đó tối 23/10, bãi rác Nam Sơn bị người dân hai xã Nam Sơn và Hồng Kỳ chặn đường vào do bức xúc về tình trạng ô nhiễm, nhất là tại khu vực thôn 2 (xã Hồng Kỳ); chậm giải phóng mặt bằng vùng bán kính 500 m; chưa giải quyết một số chính sách đối với người dân chịu ảnh hưởng của khu liên hợp như về bảo hiểm y tế, cung cấp nước sạch...

Đó cũng không phải là lần đầu tiên bãi rác Nam Sơn bị người dân "phong tỏa". Mỗi lần như vậy, rác thải tại nội đô Hà Nội lại chất "như núi".

Tin liên quan