Đề xuất xử lý miễn phí mùi bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Nhật Bản

(Dân trí) - Một công ty môi trường đã đề xuất tài trợ thí điểm miễn phí xử lý mùi của bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn - Hà Nội) bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản.

Liên quan đến vấn đề Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội), hiện nay, giải pháp đang được kỳ vọng xử lý được vấn đề giảm tỷ lệ chôn lấp rác thải đó là dự án Nhà máy điện rác Sóc Sơn.

Đề xuất xử lý miễn phí mùi bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Nhật Bản - 1

Toàn cảnh Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn. (Ảnh: TTXVN).

Tuy nhiên mới đây, Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt JVE (đơn vị đã từng thí điểm làm sạch sông Tô Lịch) đã gửi công văn tới UBND TP để đề xuất tài trợ miễn phí thí điểm xử lý mùi của bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Nhật Bản, nhằm giúp những người dân sinh sống trong vùng ảnh hưởng của bãi rác nói riêng và giúp cho Thủ đô Hà Nội nói chung giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường.

Theo đơn vị này, phương án xử lý sẽ gồm 2 công đoạn. Đầu tiên sử dụng công nghệ sục khí Nano với công suất lớn gấp 5 lần máy đã lắp đặt thí điểm tại sông Tô Lịch, lắp đặt trực tiếp vào các ô chứa nước rỉ rác, hồ sinh học để phân hủy tận gốc các khí gây ra mùi hôi thối.

Tiếp theo, các kỹ sư sẽ áp dụng tổng hợp việc phun rải nước nano cùng vật liệu Bio lên khu bãi chôn lấp để phân hủy các chất hữu cơ, khí độc gây ra mùi hôi thối. Các làm này được cho là có hiệu quả lâu dài, bền vững và thân thiện với môi trường do không phải sử dụng hóa chất.

Chi tiết về giải pháp sẽ được Công ty này báo cáo trong buổi làm việc với lãnh đạo Thành phố và các Sở, Ban, ngành, đơn vị liên quan.

Liên quan đến đề xuất trên, cuối giờ chiều 27/10, trao đổi với phóng viên Dân trí, một lãnh đạo văn phòng của UBND huyện Sóc Sơn cho biết, đơn vị đã nắm được thông tin của đề xuất trên. Vị này cho biết, thẩm quyền quyết định đề xuất này thuộc về UBND TP Hà Nội, nhưng trước mắt "rất hoan nghênh đề xuất này".

Trước đó tối 23/10, bãi rác Nam Sơn bị người dân hai xã Nam Sơn và Hồng Kỳ chặn đường vào do bức xúc về tình trạng ô nhiễm, nhất là tại khu vực thôn 2 (xã Hồng Kỳ); chậm giải phóng mặt bằng vùng bán kính 500 m; chưa giải quyết một số chính sách đối với người dân chịu ảnh hưởng của khu liên hợp như về bảo hiểm y tế, cung cấp nước sạch...

Đó cũng không phải là lần đầu tiên bãi rác Nam Sơn bị người dân "phong tỏa". Mỗi lần như vậy, rác thải tại nội đô Hà Nội lại chất "như núi".