Cận cảnh dàn chiến đấu cơ của Không quân Pháp tại Nội Bài

(Dân trí) - Hôm qua (26/8), dàn chiến đấu cơ của Pháp đã đến Hà Nội. Kể từ năm 1954, đây là lần đầu tiên các máy bay quân sự của Pháp bay trên bầu trời Việt Nam và hạ cánh tại sân bay Việt Nam. Dàn máy bay này sẽ lưu lại Nội Bài - Hà Nội đến ngày 29/8.

Cận cảnh dàn chiến đấu cơ của Không quân Pháp tại Nội Bài

Cận cảnh dàn chiến đấu cơ của Không quân Pháp tại Nội Bài - 1
Cận cảnh dàn chiến đấu cơ của Không quân Pháp tại Nội Bài - 2
3 chiếc tiêm kích của Không quân Pháp đáp tại khu vực quân sự, sân bay Nội Bài - Hà Nội
3 chiếc tiêm kích của Không quân Pháp đáp tại khu vực quân sự, sân bay Nội Bài - Hà Nội

Việt Nam là điểm đến quan trọng của Không quân Pháp trong chiến dịch Triển khai Đội hình Không quân Tầm cỡ tại Đông Nam Á (PEGASE). Chiến dịch được huy động 100 người tham gia và do Tướng không quân Patrick Charaix chỉ huy.

Dàn máy bay của Pháp đang đáp tại khu vực quân sự - sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội. Đội bay gồm các máy bay tiêm kích Rafale, máy bay dẫn đoàn chiến lược và máy bay vận tải. Đây là đội hình bay có khả năng triển khai khắp nơi trên thế giới.

Ông Oliver Sigaud - Đại biện lâm thời, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam - cho biết, đây là lần đầu tiên có một chuyến thăm của một tốp máy bay quân sự của Pháp đến Việt Nam. Kể từ năm 1954, đây là lần đầu tiên các máy bay quân sự của Pháp bay trên bầu trời Việt Nam và hạ cánh tại sân bay Việt Nam.

Cận cảnh dàn chiến đấu cơ của Không quân Pháp tại Nội Bài - 4
Cận cảnh dàn chiến đấu cơ của Không quân Pháp tại Nội Bài - 5
Không quân Pháp chọn Việt Nam là một trong những điểm đến của chiến dịch Triển khai Đội hình Không quân Tầm cỡ tại Đông Nam Á
Không quân Pháp chọn Việt Nam là một trong những điểm đến của chiến dịch Triển khai Đội hình Không quân Tầm cỡ tại Đông Nam Á

Theo ông Oliver Sigaud, đây là một sự kiện mang tính chính trị quan trọng, nằm trong chương trình Việt Nam và Pháp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao cũng như thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa 2 nước.

Hồi tháng 3 vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có chuyến thăm Pháp theo lời mời của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Trong chuyến thăm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã bày tỏ mong muốn cho mối quan hệ hợp tác song phương phát triển mạnh mẽ hơn nữa, trong đó có lĩnh vực quốc phòng.

“Chiến dịch PEGASE là một trong những bước đi cụ thể thực hiện lịch trình hợp tác quốc phòng giữa 2 nước, được bày tỏ trong chuyến thăm Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hồi tháng 3 năm nay. Lựa chọn Việt Nam là một trong những điểm triển khai chiến dịch thể hiện tầm quan trọng mà Pháp dành cho Việt Nam trong mối quan hệ song phương giữa 2 nước.” - Đại biện lâm thời, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cho biết.

Cận cảnh dàn chiến đấu cơ của Không quân Pháp tại Nội Bài - 7
Cận cảnh dàn chiến đấu cơ của Không quân Pháp tại Nội Bài - 8
Cận cảnh dàn chiến đấu cơ của Không quân Pháp tại Nội Bài - 9
Những chiếc chiến đấu cơ có thể triển khai khắp nơi trên thế giới của lực lượng Không quân Pháp
Những chiếc chiến đấu cơ có thể triển khai khắp nơi trên thế giới của lực lượng Không quân Pháp

Cũng theo ông Oliver Sigaud, chiến dịch lần này cũng thể hiện sự hiện diện quân sự cũng như năng lực của Pháp trong việc triển khai máy bay mạnh nhất trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Trong khi đó, chỉ huy chiến dịch PEGASE - tướng Patrick Charaix nhấn mạnh: Từ trước đến nay, hợp tác quốc phòng giữa 2 nước tập trung nhiều vào mảng hải quân. Tôi hy vọng chuyến thăm lần này sẽ là khởi đầu cho quan hệ mới trong lĩnh vực không quân giữa Pháp và Việt Nam.

Ông Patrick Charaix cho biết, máy bay Rafale đang có mặt tại Việt Nam đã có kinh nghiệm triển khai tại các khu vực châu Phi, Iraq hay Syria…

Chỉ huy chiến dịch PEGASE cho rằng việc tập trận không quân giữa Việt Nam và Pháp hoàn toàn có thể nghĩ tới, bàn bạc và triển khai trong tương lai, Pháp có các máy bay tiêm kích ở các căn cứ không quân tại các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), trực thăng trong khu vực…

Lực lượng Không quân Pháp và Việt Nam
Lực lượng Không quân Pháp và Việt Nam

Trước đó, đội bay quân sự của Pháp đã có cuộc tập trận ở Australia trong vòng 3 tuần, sau đó gặp gỡ đối tác trong khu vực là Malaysia, Indonesia, sau khi thăm Việt Nam Không quân Pháp sẽ qua Singapore, Ấn Độ và các UAE.

Châu Như Quỳnh

Đang được quan tâm