Cận cảnh cuộc sống thường ngày nơi "tâm dịch" Sơn Lôi - Vĩnh Phúc

(Dân trí) - Vĩnh Phúc đã khoanh vùng và cách ly khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên. Thời gian khoanh vùng, cách ly khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên là 20 ngày, kể từ ngày 13/2/2020.

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra (dịch COVID-19) diễn ra phức tạp, tỉnh Vĩnh Phúc đã khẩn cấp khoanh vùng và cách ly khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Đồng thời, tỉnh lập 12 chốt ở những điểm thuận lợi trên những con đường ra, vào xã Sơn Lôi. Các chốt này được bố trí lực lượng công an, quân đội, y tế, cán bộ xã nhằm kiểm tra, kiểm soát cả ngày lẫn đêm với quyết tâm không cho người dân qua lại (Trừ một số trường hợp đặc biệt nhưng phải chịu sự đồng ý, giám sát của cán bộ ngành chức năng). Thời gian khoanh vùng, cách ly khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên là 20 ngày, kể từ ngày 13/2/2020.
 
Trong thời gian khoanh vùng, cách ly, tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ người dân khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi khi thực hiện cách ly với mức 40.000 đồng/người/ngày với trường hợp tại nhà; 60.000 đồng/người/ngày đối với trường hợp cách ly ở Trung tâm Y tế.
 
Các công việc sinh hoạt thường ngày như ăn uống, nghỉ ngơi của người dân trong thời gian khoanh vùng, cách ly là tại chỗ nhằm tránh sự tiếp xúc, lây lan dịch bệnh ra cộng đồng... Tuy vậy cuộc sống người dân trong xã không ảnh hưởng nhiều. Nhịp sống vẫn diễn ra bình thường, không bị xáo trộn.
 
Cận cảnh cuộc sống nơi "tâm dịch":
 
Cận cảnh cuộc sống thường ngày nơi tâm dịch Sơn Lôi - Vĩnh Phúc - 1
Người dân tới khám bệnh tại Trạm y tế xã Sơn Lôi. Ảnh: Hoàng Hùng – TTXVN
Cận cảnh cuộc sống thường ngày nơi tâm dịch Sơn Lôi - Vĩnh Phúc - 2
Trường Trung học cơ sở xã Sơn Lôi đóng cửa theo quy định phòng chống dịch. Ảnh: Hoàng Hùng - TTXVN
Cận cảnh cuộc sống thường ngày nơi tâm dịch Sơn Lôi - Vĩnh Phúc - 3
Sinh hoạt đời thường của người dân vẫn được duy trì ở xã Sơn Lôi. Ảnh: Hoàng Hùng - TTXVN
Cận cảnh cuộc sống thường ngày nơi tâm dịch Sơn Lôi - Vĩnh Phúc - 4
Hai cháu bé nhà anh Đặng Văn Long thôn Bá Cầu xã Sơn Lôi được cách ly tại nhà. Ảnh: Hoàng Hùng - TTXVN
Cận cảnh cuộc sống thường ngày nơi tâm dịch Sơn Lôi - Vĩnh Phúc - 5

Đi chợ ở Sơn Lôi, người mua người bán đều đeo khẩu trang. Ảnh: Hoàng Hùng - TTXVN

Cận cảnh cuộc sống thường ngày nơi tâm dịch Sơn Lôi - Vĩnh Phúc - 6
Quang cảnh tại một cửa hàng tạp hóa xã Sơn Lôi. Ảnh: Hoàng Hùng - TTXVN
Cận cảnh cuộc sống thường ngày nơi tâm dịch Sơn Lôi - Vĩnh Phúc - 7
Trưởng thôn thôn Lương Câu Nguyễn Mạnh Dương (thứ 2 từ trái sang) cùng cán bộ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Vĩnh Phúc (áo trắng) kiểm tra số liệu theo dõi sức khỏe của người dân. Ảnh: Hoàng Hùng - TTXVN
Cận cảnh cuộc sống thường ngày nơi tâm dịch Sơn Lôi - Vĩnh Phúc - 8

Nhân viên chở xăng dầu được phép vào phục vụ nhu cầu của bà con trong xã. Ảnh: Hoàng Hùng - TTXVN

Cận cảnh cuộc sống thường ngày nơi tâm dịch Sơn Lôi - Vĩnh Phúc - 9
Điểm bán xăng dầu lưu động phục vụ bà con xã Sơn Lôi. Ảnh: Hoàng Hùng - TTXVN
Cận cảnh cuộc sống thường ngày nơi tâm dịch Sơn Lôi - Vĩnh Phúc - 10
Người dân thôn Lương Câu được giám sát sức khỏe tại nhà. Ảnh: Hoàng Hùng - TTXVN
Cận cảnh cuộc sống thường ngày nơi tâm dịch Sơn Lôi - Vĩnh Phúc - 11
Cháu bé thôn Lương Câu được đo nhiệt độ cơ thể. Ảnh: Hoàng Hùng - TTXVN
Cận cảnh cuộc sống thường ngày nơi tâm dịch Sơn Lôi - Vĩnh Phúc - 12
Cuộc sống của người dân xã Sơn Lôi vẫn diễn ra bình thường. Ảnh: Hoàng Hùng - TTXVN
Thông tin hàng trăm người dân Sơn Lôi trốn khỏi nơi cách ly là chưa chính xác
 
Vài ngày qua, một số người dân và phương tiện truyền thông cho rằng, hàng trăm người dân của xã Sơn Lôi bỏ trốn khỏi khu cách ly phòng, chống dịch bệnh. Đây là thông tin chưa chính xác.
 
Trước thông tin không chính xác nêu trên, Đại tá Đinh Ngọc Khoa, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định: Tất cả những trường hợp công dân xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên vắng mặt tại địa phương đều trước thời điểm công bố cách ly và có lý do chính đáng.
 
Giám đốc Công an tỉnh cho biết, qua kiểm tra, giám sát của lực lượng Công an, tính đến trước ngày có quyết định cách ly xã Sơn Lôi, có 236 trường hợp không có mặt ở địa phương. Những trường hợp vắng mặt này đều có lý do chính đáng như: đi làm ăn ở xa; thực hiện nghĩa vụ quân sự; đang thi hành án… Đến thời điểm hiện tại, chỉ còn hơn 100 người dân xã Sơn Lôi chưa về địa phương. Lực lượng Công an tỉnh đã lập danh sách, có địa chỉ rõ ràng cụ thể để phối hợp với Công an các địa phương trong cả nước theo dõi, giám sát chặt chẽ những trường hợp này.
 
Theo ông Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc, sau thời điểm công bố khoanh vùng và cách ly khu vực xã Sơn Lôi, không có trường hợp người dân rời nơi cư trú mà không có lý do đặc biệt. Do đó, không có chuyện hàng trăm người dân xã Sơn Lôi trốn khỏi nơi cách ly như một số người dân, trang mạng và phương tiện truyền thông đưa tin. Tỉnh Vĩnh Phúc đã yêu cầu các ban, ngành chức năng, cơ quan báo chí thông tin chuẩn xác để tránh gây hoang mang cho người dân...

Vĩnh Phúc hỏa tốc chỉ đạo rà soát thông tin sai sự thật về Covid-19

Cận cảnh cuộc sống thường ngày nơi tâm dịch Sơn Lôi - Vĩnh Phúc - 13

Hình ảnh một chốt kiểm soát được UBND tỉnh Vĩnh Phúc thiết lập nhằm cách ly toàn bộ người dân xã Sơn Lôi, phòng chống dịch Covid-19 (Ảnh: CTV).

UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa có văn bản hỏa tốc nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, rà soát và xử lý thông tin liên quan đến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (Covid-19) tại địa phương này.

Nội dung công văn cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì cùng các cơ quan truyền thông của tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền và cách phòng, tránh dịch bệnh Covid-19.

Đồng thời, các cơ quan này cần đẩy mạnh thông tin về những kết quả tích cực đã đạt được, thể hiện sự quyết liệt của tỉnh Vĩnh Phúc trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

“Giao Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Công an tỉnh và các cơ quan truyền thông của tỉnh rà soát thông tin trên các báo, các trang web, mạng xã hội… không đúng với tình hình thực tế, gây ảnh hưởng xấu tới dư luận xã hội và đề xuất phương án xử lý với UBND tỉnh” - công văn nêu rõ.

Nguyễn Trường

 
Nguyễn Trọng Lịch
TTXVN