1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Cán bộ thi hành án "dính" nhiều sai phạm: Chỉ kiểm điểm rút kinh nghiệm (!)

Thế Kha

(Dân trí) - Với nhiều sai phạm trong việc tổ chức bán đấu giá tài sản, gây ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của người dân nhưng cán bộ thi hành án dân sự ở Đồng Nai chỉ phải "kiểm điểm rút kinh nghiệm"!

Ông Nguyễn Thắng Lợi - Vụ trưởng Vụ Giải quyết khiếu nại tố cáo (Tổng cục Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp) vừa có văn bản trả lời bà Nguyễn Ngọc Tuyết (thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) xung quanh những nội dung tố cáo suốt thời gian qua đối với ông Phan Văn Châu - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai.

Cán bộ thi hành án dính nhiều sai phạm: Chỉ kiểm điểm rút kinh nghiệm (!) - 1

Ông Phan Văn Châu- Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai.

Theo đó, tháng 8/2019 Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai đã tổ chức hội nghị cán bộ công chức của đơn vị để kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo trong việc tổ chức thi hành án. Tổ chức hội nghị tập thể lãnh đạo kiểm điểm trách nhiệm của Cục trưởng Phan Văn Châu và Phó cục trưởng Nguyễn Văn Sơn.

Đối với thiếu sót, vi phạm của Chấp hành viên Trần Văn Thuần do đã hết thời hiệu xử lý nên Cục Thi hành án dân sư tỉnh Đồng Nai đã tiến hành tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm về chính quyền và kiểm điểm theo Điều lệ Đảng.

Đối với thiếu sót, vi phạm của Chấp hành viên Hồ Thị Thu Thảo, Tổng cục Thi hành án dân sự cho biết do bà Thảo nghỉ việc từ ngày 15/8/2017 nên Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai đã có công văn đề nghị Thành ủy Biên Hòa xem xét kiểm điểm theo Điều lệ Đảng đối với các vi phạm của bà Thảo.

Riêng đối với nội dung mà Thanh tra Bộ Tư pháp yêu cầu "thu hồi giá trị phần diện tích trên 1.516m2 chưa được cấp giấy chứng nhận; số tiền trên 680 triệu đồng đã thanh toán thừa cho ngân hàng để trả lại cho vợ chồng bà Nguyễn Ngọc Tuyết", Cục trưởng Phan Văn Châu đã có công văn yêu cầu các phòng nghiệp vụ chỉ đạo chấp hành viên khắc phục dứt điểm các tồn tại, hạn chế.

Cán bộ thi hành án dính nhiều sai phạm: Chỉ kiểm điểm rút kinh nghiệm (!) - 2

Thửa đất tại phường Trảng Dài, TP Biên Hòa (Đồng Nai) liên quan đến vụ việc (Ảnh: Pháp luật TPHCM)

Về việc "chỉ đạo chấp hành viên khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền hủy kết quả đấu giá tài sản do có những tồn tại, thiếu sót, vi phạm để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của công dân", Chấp hành viên Trần Văn Thuần đã có đơn khởi kiện đề nghị hủy kết quả bán đấu giá theo kết luận thanh tra. TAND tỉnh Đồng Nai đã có biên nhận đơn khởi kiện.

"Như vậy, ông Phan Văn Châu - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo thực hiện yêu cầu của kết luận thanh tra. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện kết luận thanh tra còn có những khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc hủy kết quả bán đấu giá. Hiện nay, Tổng cục Thi hành án dân sự đang nghiên cứu thống nhất quan điểm với Thanh tra Bộ Tư pháp để chỉ đạo giải quyết"- văn bản của ông Nguyễn Thắng Lợi ký, cho hay.