Cà Mau:

Cán bộ đưa nước mặn vào ruộng lúa bị đề nghị cho thôi việc

(Dân trí) - Đã nhiều năm người dân "đội" đơn đi kiện, địa phương và cơ quan chức năng cũng đã có nhiều biện pháp xử lý, nhưng vị cán bộ này vẫn ngang nhiên đưa nước mặn vào ruộng lúa để nuôi tôm.

Ngày 5/11, nguồn tin từ Ủy ban MTTQVN huyện Thới Bình (Cà Mau) cho biết, đơn vị vừa đề nghị cho thôi việc đối với ông Đặng Hoàng Nam (cán bộ đơn vị) về hành vi tự ý đưa nước mặn vào vùng quy hoạch lúa 2 vụ/năm để nuôi tôm làm ảnh hưởng đến nhiều hộ lân cận và gây bức xúc trong nhân dân địa phương.

Trước đó, ông Đặng Hoàng Nam cũng đã từng nhiều lần bị nhắc nhỡ, kỷ luật về hành vi tương tự nhưng không chịu khắc phục.

Người dân cho biết, phần đất của ông Nam hiện vẫn đầy nước mặn.
Người dân cho biết, phần đất của ông Nam hiện vẫn đầy nước mặn.

Như Dân trí đã có nhiều tin, bài phản ánh, gần 7 năm qua, hàng chục hộ dân (ngụ ấp 5, xã Tân Lộc Bắc, huyện Thới Bình) và một số hộ dân ở huyện Giá Rai (nay là thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu, có đất cạnh đất của ông Nam) đã nhiều lần gửi đơn yêu cầu đến ngành chức năng từ huyện đến tỉnh, thậm chí là xin gặp trực tiếp lãnh đạo để phản ánh việc làm sai trái nói trên của ông Đặng Hoàng Nam. Tuy nhiên, vụ việc vẫn dậm chân tại chỗ vì ông Nam (khi đó là Ủy viên Thường trực Ủy ban MTTQVN huyện Thới Bình) đã “ngó lơ” không chấp hành biện pháp xử lý của địa phương.

Cụ thể, xã Tân Lộc Bắc đã nhiều lần cho cán bộ xuống lập biên bản nhắc nhở, ra quyết định xử phạt hành chính nhưng ông Nam không chấp hành, không ký nhận quyết định xử phạt hành chính.

Đầu tháng 2/2014, nhiều hộ dân đã kéo đến trụ sở Huyện ủy và UBND huyện Thới Bình ra “yêu sách” nếu cơ quan chức năng không có hình thức xử lý đối với ông Nam thì người dân sẽ cho xáng cuốc vào cuốc đất để nuôi tôm như ông Nam mà người dân cho rằng làm như thế là “noi gương” theo cán bộ.

Theo đó, ông Nam lần lượt bị nhắc nhỡ, bị kỷ luật khiển trách và đến thời điểm này là đề nghị cho thôi việc. Tuy nhiên, theo nhiều người dân cho biết, hiện nay ông Nam vẫn đưa nước mặn vào ruộng lúa nuôi tôm xem như không có chuyện gì xảy ra.

Trong khi vị cán bộ nói trên vẫn “thản nhiên” đưa nước mặn vào ruộng lúa chưa được xử lý dứt điểm thì mới đây, UBND tỉnh Cà Mau lại có công văn chỉ đạo quyết liệt xử lý nghiêm việc người dân tự ý đưa nước mặn vào vùng ngọt hóa.

Công văn của UBND tỉnh Cà Mau nêu rõ, vừa qua, UBND tỉnh có nhận đơn yêu cầu của một số hộ dân ở ấp 3, xã Tân Lộc Bắc (huyện Thới Bình) về việc phản ánh một số hộ dân tự ý đưa nước mặn vào vùng quy hoạch ngọt hóa để nuôi tôm.

Trước sự việc trên, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giao UBND huyện Thới Bình chủ trì, phối hợp với Sở NN&PTNT, Sở TN-MT và các ngành chức năng tăng cường công tác vận động người dân xã Tân Lộc Bắc sản xuất nông nghiệp đúng quy hoạch, không tự ý đưa nước mặn vào vùng ngọt hóa để nuôi tôm.

Công văn cũng nhấn mạnh, Chủ tịch tỉnh đề nghị các ngành chức năng củng cố hồ sơ, xử lý các trường hợp cố ý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Tuấn Thanh - Huỳnh Hải

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM