1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Cán bộ công an mắc Covid-19, Nghệ An có dừng làm căn cước công dân?

Hoàng Lam

(Dân trí) - Địa bàn có trường hợp nhiễm, nghi nhiễm SARS-CoV-2 phải dừng tổ chức thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân lưu động. Các địa bàn khác phải đảm bảo một thời điểm tiếp không quá 10 người.

Chiều tối ngày 16/6, tỉnh Nghệ An ghi nhận thêm một trường hợp mắc Covid-19 là một cán bộ công an công tác tại huyện Diễn Châu, có tham gia làm căn cước công dân (CCCD) trên địa bàn huyện này.

Cán bộ công an mắc Covid-19, Nghệ An có dừng làm căn cước công dân? - 1

Ngành Y tế khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm đối với hơn 6.000 trường hợp có liên quan đến ca mắc Covid-19 là cán bộ công an làm CCCD tại huyện Diễn Châu.

Khai thác thông tin dịch tễ của ca bệnh có mã số BN 11634 cho thấy từ ngày 1-15/6, người này đến nhiều địa điểm, tiếp xúc với nhiều người. Ngay lập tức công tác truy vết, khoanh vùng dập dịch được triển khai trên phạm vi rộng nơi trường hợp này từng đến trong thời gian qua.

Ngành chức năng tỉnh Nghệ An xác định có 6.137 trường hợp liên quan tới bệnh nhân BN 11634 , trong đó có 3.345 công dân và 102 cán bộ là F1, số còn lại là F2.

Tối cùng ngày, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An ghi nhận thêm một đồng nghiệp của bệnh nhân BN 11634 dương tính với virus SARS-CoV-2.

Từ ngày 1/3-1/6, toàn tỉnh Nghệ An đã thu nhận 1.773.711 hồ sơ trên tổng số 2.069.931 nhân khẩu thuộc diện cấp CCCD hiện đang có mặt tại địa phương (đạt 85,6 %). Hiện còn 290.220 người có mặt tại địa phương chưa được cấp CCCD, chiếm 14,3 %.

Việc cán bộ công an trực tiếp tham gia làm CCCD mắc Covid-19 đã khiến người dân không khỏi lo ngại và băn khoăn về việc làm CCCD trong thời điểm này.

Trước những băn khoăn này của người dân, phóng viên Dân trí đã liên hệ với ông Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An. Qua điện thoại, ông Vinh cho biết: "Nghệ An đang thực hiện giãn cách xã hội đối với TP Vinh và Diễn Châu, những nơi không giãn cách thì vẫn triển khai bình thường".

Theo ông Vinh, ưu tiên số 1 hiện nay là phòng, chống dịch Covid-19. Tính đến thời điểm này (17/6), Nghệ An ghi nhận được 5 trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng. Từ 0h ngày 17/6, hai địa phương là TP Vinh và huyện Diễn Châu - nơi có các ca mắc Covid-19 - đã thực hiện giãn cách xã hội.

Cán bộ công an mắc Covid-19, Nghệ An có dừng làm căn cước công dân? - 2

Đối với các địa phương chưa thực hiện giãn cách xã hội, công tác làm CCCD vẫn được triển khai nhưng phải đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, không quá 10 người trong 1 thời điểm (Ảnh: Công an Nghệ An).

"Chúng ta đang thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. Những vùng khoanh được, vùng dự báo được hoặc những vùng có nguy cơ thì phải giãn cách xã hội đúng quy định, ưu tiên số 1 vẫn là giãn cách xã hội. Đối với những vùng đang kiểm soát được tình hình dịch bệnh thì vẫn phải tập trung phát triển kinh tế - xã hội", ông Lê Hồng Vinh nhấn mạnh.

Trước tình hình dịch bệnh, ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng làm CCCD, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an tỉnh, các Sở, ngành và các địa phương tiếp tục thực hiện hiệu quả tuyên truyền, phổ biến về công tác này, gắn với phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc 5K tại các điểm thu nhận hồ sơ làm CCCD, UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh lựa chọn địa điểm thu nhận phù hợp, bố trí sắp xếp bàn ghế khoa học, bảo đảm khoảng cách theo quy định. Tại các điểm thu nhận hồ sơ làm CCCD đảm bảo một thời điểm không quá 10 người.

Đối với các địa bàn có trường hợp nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 phải dừng tổ chức thu nhận hồ sơ cấp CCCD lưu động; chỉ thu nhận hồ sơ tại trụ sở để cấp cho các trường hợp thực sự cần thiết, đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế và Bộ Công an.

Theo nguồn tin của Dân trí, ngoài hai địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội, công tác làm CCCD tại thị xã Thái Hòa và huyện Nghi Lộc cũng được tạm dừng kể từ ngày 17/6. Hai địa phương này chưa ghi nhận có trường hợp mắc Covid-19 nhưng có nhiều F1, tiềm ẩn nhiều nguy cơ.