“Cán bộ có năng lực, bản lĩnh kém rất sợ đối thoại với dân”

Dân trí Đại biểu Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) khẳng định, đối thoại với người dân là cơ hội thử thách năng lực, khẳng định phẩm chất của cán bộ. Cán bộ có năng lực yếu, bản lĩnh không cao rất sợ đối thoại với dân. Cán bộ ở cơ sở không giữ gìn, rèn luyện thì khó ngồi đối thoại với dân vì buổi đối thoại có thể trở thành diễn đàn để dân phê bình, tố cáo cán bộ.

Thảo luận về kết quả công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo chiều 7/11, đại biểu Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) cho biết các báo cáo, chuyên đề nghiên cứu về an ninh nông thôn đều chỉ ra rằng hầu hết các vụ việc phức tạp, điểm nóng đều phát sinh từ cơ sở.

“Việc công dân xảy ra hàng ngày, việc nhỏ có, việc lớn có, từ những việc bình thường đến những việc bức xúc phức tạp tạo thành điểm nóng. Vấn đề đặt ra là cán bộ. Nhất là cán bộ cơ sở đã sâu sát, gần dân, lắng nghe, chia sẻ, đối thoại với dân, cùng dân giải quyết các vấn đề của dân ngay từ cơ sở với dân khi vụ việc mới manh nha hay không?”- ông Hiểu đặt vấn đề.

Ông Hiểu dẫn việc Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai Nguyễn Phú Cường cách đây 1 tuần chủ trì buổi đối thoại với gần 300 tiểu thương tại chợ Sạp (Biên Hoà), sau vài giờ đã giải quyết, chia sẻ được nhiều chính sách pháp luật. Nguyện vọng của tiểu thương được giải quyết, vụ việc cơ bản được khép lại sau 11 năm người dân khiếu nại.

“300 tiểu thương đã hát bài “Như có Bác trong ngày vui đại thắng” trước khi rời hội trường đối thoại”- ông Hiểu nói.

Ông Hiểu cũng ví dụ câu chuyện cựu Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi - ông Võ Văn Thưởng (hiện nay là Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương), Bí thư tỉnh Thanh Hóa, hay Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng lãnh đạo nhiều địa phương đã tổ chức đối thoại với người dân tại các điểm nóng để sớm “hạ nhiệt”.

Đại biểu Quốc hội Ngọ Duy Hiểu phát biểu tại hội trường chiều 7/11.
Đại biểu Quốc hội Ngọ Duy Hiểu phát biểu tại hội trường chiều 7/11.

“Đấy là những minh chứng cho tác dụng và ý nghĩa của đối thoại. Đối thoại còn là cơ hội thử thách năng lực, khẳng định phẩm chất của cán bộ. Cán bộ có năng lực yếu, bản lĩnh không cao rất sợ đối thoại với dân. Cán bộ ở cơ sở không giữ gìn, rèn luyện thì khó ngồi đối thoại với dân. Vì buổi đối thoại có thể trở thành diễn đàn để dân phê bình, tố cáo cán bộ”- ông Hiểu nói.

Từ những trải nghiệm thực tiễn, ông Ngọ Duy Hiểu khẳng định nhiều cán bộ, nhất là ở cơ sở vẫn xa dân, không đối thoại với dân khiến nhân dân bức xúc. Chính vì thế, nhiều vụ việc từ nhỏ trở thành to, thành phức tạp, thành điểm nóng.

Vị đại biểu TP Hà Nội kiến nghị thực hiện nghiêm quy định về tiếp công dân của người đứng đầu các cơ quan hành chính; đồng thời xử lý nghiêm cán bộ không thực hiện quy định tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. Coi đây là một trong những nội dung công tác cần phải kiểm điểm trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao, kiểm điểm Đảng viên vào cuối năm.

“Cần luật hóa, sớm chính thức quy định trong các luật về thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, về trách nhiệm đối thoại của người đứng đầu chính quyền UBND cấp huyện, cấp xã đối với dân định kỳ mỗi năm 1 lần”- ông Hiểu kiến nghị.

Trong khi đó, đại biểu Đỗ Thị Lan - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh - cho rằng Chính phủ, Quốc hội cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để góp phần khắc phục tình trạng người dân không chấp nhận các phương án giải phóng mặt bằng, giảm đơn thư khiếu nại.

Đại biểu Nguyễn Minh Sơn - Phó chủ nhiệm Uỷ ban kinh tế - nói rằng, chưa thực sự yên tâm trước những vụ việc khiếu nại của công dân dai dẳng năm này qua năm khác, trong khi đó một số cơ quan chức năng có biểu hiện đùn đẩy trong giải quyết.

“Không ít người đi khiếu nại phải bán hết tài sản để theo đuổi trong thời gian dài, có những người đời cha mẹ khiếu nại chưa xong lại chuyển sang đời con. Đây là mũi kim đâm vào da thịt, là sự nhức nhối nếu chúng ta đặt địa vị mình vào người dân đi khiếu nại?”- ông Sơn nói.

Nhấn mạnh trong lĩnh vực giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, điều quan trọng không phải là thành tích làm được bao nhiêu, "nhiều hay ít phần trăm", ông Sơn cho rằng điều quan trọng nằm ở chỗ các cơ quan Nhà nước còn nợ dân bao nhiêu, chừng nào giải quyết xong. "Như thế mới là công bộc của dân"- ông nhấn mạnh.

Cuối buổi thảo luận, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái xin tiếp thu các ý kiến phát biểu của đại biểu Quốc hội. “Đối thoại trực tiếp với nhân dân để nắm tâm tư nguyện vọng là rất đúng. Những mâu thuẫn từ cơ sở nếu giải quyết sớm thì lên tới huyện, tỉnh, Trung ương sẽ hạn chế, chuyển biến tích cực hơn”- ông Khái kết lại.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Trưa nay, Thủ tướng Canada Justin Trudeau tới Hà Nội
Trưa nay, Thủ tướng Canada Justin Trudeau tới Hà Nội

(Dân trí) - Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, hôm nay (8/11), Thủ tướng Canada Justin Trudeau bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam. Dự kiến, chuyên cơ chở Thủ tướng Trudeau sẽ hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) lúc hơn 11h trưa nay.

Thứ tư, 08/11/2017 - 08:23

131 hộ dân kêu cứu vì mất nước, lún nhà
131 hộ dân kêu cứu vì mất nước, lún nhà

(Dân trí) - 131 hộ dân bị “tụt” nước sinh hoạt, sụt lún nền nhà, sân vườn… do khai thác khoáng sản của Cty Cổ phần Gang thép và Cty Luyện kim đen Thái Nguyên. Trong đó hai hộ dân nằm trong khu vực đặc biệt nguy hiểm phải di dời đến nơi ở khác để đảm bảo tính mạng.

Thứ tư, 08/11/2017 - 07:03

Thi thể nạn nhân sạt lở núi trôi từ Quảng Nam sang Quảng Ngãi
Thi thể nạn nhân sạt lở núi trôi từ Quảng Nam sang Quảng Ngãi

(Dân trí) - Ngày 7/11, người dân xã Sơn Bua (huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi) phát hiện thi thể một nạn nhân trong vụ sạt lở núi xảy ra vào ngày 6/11 tại xã Trà Vân (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam).

Thứ tư, 08/11/2017 - 07:00

Mưa gần 2 tiếng, đường phố TPHCM ngập sâu, hàng loạt xe chết máy
Mưa gần 2 tiếng, đường phố TPHCM ngập sâu, hàng loạt xe chết máy

(Dân trí) - Cơn mưa chiều 7/11 bất ngờ trút xuống nhiều quận TPHCM như, quận 1, quận 3, quận 12, quận Gò Vấp, Bình Thạnh,... khiến một số tuyến đường bị ngập sâu.

Thứ tư, 08/11/2017 - 06:54

Hà Nội: Phố mới đặt theo tên người hiến hơn 5.000 lượng vàng cho cách mạng
Hà Nội: Phố mới đặt theo tên người hiến hơn 5.000 lượng vàng cho cách mạng

(Dân trí) - Nhà tư sản Trịnh Văn Bô – người hiến tặng hơn 5.000 lượng vàng cho cách mạng trong Tuần lễ Vàng năm 1945 dự kiến được đặt tên cho đoạn đường dài 1,2 km, trên địa bàn quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Thứ tư, 08/11/2017 - 12:53

Yêu cầu thủy điện ngừng xả lũ để giải cứu 15 phụ nữ
Yêu cầu thủy điện ngừng xả lũ để giải cứu 15 phụ nữ

(Dân trí) - Để giải cứu 15 người bị mắc kẹt khi đi làm rẫy thuê, Chủ tịch huyện Phước Sơn phải yêu cầu thủy điện Đăk Mi 4 ngừng xả lũ.

Thứ ba, 07/11/2017 - 09:50

Phó Hạt trưởng khu bảo tồn thoát chết sau 10 ngày kẹt giữa rừng sâu
Phó Hạt trưởng khu bảo tồn thoát chết sau 10 ngày kẹt giữa rừng sâu

(Dân trí) - Sau 10 ngày mắc kẹt giữa rừng sâu do mưa lũ, ông Lê Thanh Hướng - Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Khu Bảo tồn Sao la tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng 4 lâm tặc đã thoát chết về đất liền an toàn.

Thứ ba, 07/11/2017 - 09:37

95 người chết và mất tích do bão số 12
95 người chết và mất tích do bão số 12

(Dân trí) - Theo số liệu mới nhất của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (Bộ NN&PTNT), tính đến 18h ngày 7/11, bão số 12 (tên quốc tế là Damrey) đã làm 72 người chết, 23 người mất tích; 1.498 ngôi nhà bị thiệt hại trên 70% trở lên.

Thứ ba, 07/11/2017 - 09:21

Thủ tướng lội nước lụt thị sát phố cổ Hội An
Thủ tướng lội nước lụt thị sát phố cổ Hội An

(Dân trí) - Chiều tối ngày 7/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có chuyến thị sát tình hình mưa lũ ở phố cổ Hội An, thăm hỏi, động viên người dân ở đây. Sau khi thăm hỏi và tặng quà cho người dân, Thủ tướng có cuộc làm việc nhanh với lãnh đạo TP.Hội An và tỉnh Quảng Nam.

Thứ ba, 07/11/2017 - 09:17

Tạm đình chỉ cán bộ đô thị có dấu hiệu “bảo kê” vỉa hè Quận 1
Tạm đình chỉ cán bộ đô thị có dấu hiệu “bảo kê” vỉa hè Quận 1

(Dân trí) - Sau khi báo chí đăng tải thông tin một cán bộ trật tự đô thị Quận 1 (TPHCM) có dấu hiệu “bảo kê” vỉa hè, lãnh đạo Quận 1 đã chỉ đạo đình chỉ công tác cán bộ trên để xác minh.

Thứ ba, 07/11/2017 - 08:49

Tan hoang vịnh biển nơi bão “nuốt chửng” 10 tàu hàng, khiến 13 người chết
Tan hoang vịnh biển nơi bão “nuốt chửng” 10 tàu hàng, khiến 13 người chết

(Dân trí) - Bình Định không phải địa phương hứng chịu tâm bão nhưng "con Voi" đi qua vẫn để lại hậu quả nặng nề về người và tài sản, nhất là thảm họa 10 tàu hàng (2 tàu bị mắc cạn) bị bão “nuốt chửng”, khiến 13 thuyền viên chết, mất tích.

Thứ ba, 07/11/2017 - 08:36

Ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, biển Cà Mau - Kiên Giang mưa giông
Ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, biển Cà Mau - Kiên Giang mưa giông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hồi 13h ngày 7/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 10,5 độ vĩ Bắc, 100,5 độ kinh Đông trên khu vực phía Tây vịnh Thái Lan. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40 đến 50 km/giờ), giật cấp 8.

Thứ ba, 07/11/2017 - 08:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch nước Trần Đại Quang thị sát vùng rốn lũ Đà Nẵng
Chủ tịch nước Trần Đại Quang thị sát vùng rốn lũ Đà Nẵng

(Dân trí) - Chiều 7/11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang về vùng rốn lũ Hòa Khương (huyện Hòa Vang) để thăm hỏi người dân đang phải chịu thiệt hại vì thiên tai. Cùng đi với Chủ tịch nước có Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa.

Thứ ba, 07/11/2017 - 08:10

Lý giải việc bão “con Voi” gây hậu quả nghiêm trọng
Lý giải việc bão “con Voi” gây hậu quả nghiêm trọng

(Dân trí) - Bão Damrey càn quét các tỉnh Nam Trung Bộ nhiều giờ liền, trong đó Khánh Hòa bị thiệt hại nặng, nguyên nhân được xác định do người dân còn chủ quan vì ít khi có những cơn bão mạnh đổ bộ trực tiếp.

Thứ ba, 07/11/2017 - 08:00

“Ngựa thồ” hạng nặng và tàu bay hải quân Mỹ liên tiếp đến Đà Nẵng
“Ngựa thồ” hạng nặng và tàu bay hải quân Mỹ liên tiếp đến Đà Nẵng

(Dân trí) - Chiều tối nay (7/11), tàu bay vận tải hạng nặng C - 17 và tàu bay của hải quân Mỹ liên tiếp đáp xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng. Đây được cho là hoạt động vận chuyển hàng hóa cùng đoàn tùy tùng phục vụ, trước khi Tổng thống Donald Trump đặt chân đến thành phố này vào ngày 10/11.

Thứ ba, 07/11/2017 - 06:40

Chủ tịch xã bị cách chức vì xài... 2 bằng giả
Chủ tịch xã bị cách chức vì xài... 2 bằng giả

(Dân trí) - Cơ quan chức năng còn xác định, trong quá trình làm lãnh đạo, ông Quý đã vi phạm những điều đảng viên không được làm, thiếu trách nhiệm dẫn đến khiếu kiện phức tạp, kéo dài.

Thứ ba, 07/11/2017 - 05:30

Sau 4 ngày biệt tích, người phụ nữ được tìm thấy dưới giếng sâu
Sau 4 ngày biệt tích, người phụ nữ được tìm thấy dưới giếng sâu

(Dân trí) - Khi đang bơm nước giếng lên để sử dụng, người dân phát hiện nước giếng có mùi hôi tanh nên đã mở nắp giếng để kiểm tra thì hoảng hốt phát hiện thi thể người hàng xóm đang phân hủy.

Thứ ba, 07/11/2017 - 05:03

Kết luận vụ Đồng Tâm đã được công bố nội bộ tại Công an TP Hà Nội
Kết luận vụ Đồng Tâm đã được công bố nội bộ tại Công an TP Hà Nội

(Dân trí) - Đại tá Đào Thanh Hải - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội - cho biết, đến nay đã có kết luận quá trình thực thi pháp luật của Công an TP trong vụ Đồng Tâm. Kết luận thanh tra cũng đã chỉ rõ ai đúng, ai sai, trong đó có cả việc ông Lê Đình Kình bị gãy chân.

Thứ ba, 07/11/2017 - 05:00

“Siêu trực thăng” của Tổng thống Donald Trump bay thử tại Đà Nẵng
“Siêu trực thăng” của Tổng thống Donald Trump bay thử tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Khoảng 16h10 chiều nay (7/11), chiếc trực thăng Marine One của Tổng thống Mỹ Donald Trump cất cánh bay trên bầu trời Đà Nẵng. Đây được cho là hoạt động bay thử, trước khi đón Tổng thống Mỹ tới Đà Nẵng vào ngày 10/11 tới đây.

Thứ ba, 07/11/2017 - 04:28

Tổng thống Donald Trump đến Việt Nam trong chuyến công du lịch sử
Tổng thống Donald Trump đến Việt Nam trong chuyến công du lịch sử

(Dân trí) - Chuyến công du châu Á trong 13 ngày được cho là chuyến công du dài nhất trong lịch sử các đời Tổng thống Mỹ. Trong đó, ông Donald Trump dành 2 ngày rưỡi để đến Việt Nam dự Hội nghị cấp cao lãnh đạo các nền kinh tế APEC và thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Thứ ba, 07/11/2017 - 04:20

Giải quyết “điểm đen” giao thông Tân Sơn Nhất, “quá tầm tay” TPHCM
Giải quyết “điểm đen” giao thông Tân Sơn Nhất, “quá tầm tay” TPHCM

(Dân trí) - Theo các chuyên gia, “điểm đen” kẹt xe sân bay Tân Sơn Nhất là của vùng phía Nam chứ không phải riêng gì của TPHCM. Để giải quyết ùn tắc giao thông khu vực này cần phải có sự chung tay của Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải vì “không nằm trong tầm tay” thành phố.

Thứ ba, 07/11/2017 - 04:12

Ngăn thảm họa dầu tràn ở vùng biển 10 tàu hàng bị bão nhấn chìm
Ngăn thảm họa dầu tràn ở vùng biển 10 tàu hàng bị bão nhấn chìm

(Dân trí) - Ngày 7/11, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà chỉ đạo lãnh đạo tỉnh Bình Định và các đơn vị cứu hộ, cứu nạn, ứng phó sự cố tràn dầu do 10 tàu hàng bị chìm và mắc cạn ở vịnh Quy Nhơn do bão số 12.

Thứ ba, 07/11/2017 - 04:00

Số đơn khiếu nại tố cáo vẫn tập trung nhiều ở lĩnh vực đất đai, nhà ở
Số đơn khiếu nại tố cáo vẫn tập trung nhiều ở lĩnh vực đất đai, nhà ở

(Dân trí) - Ủy ban Pháp luật đề nghị Chính phủ cần chỉ rõ trong các nguyên nhân dẫn tới khiếu nại tố cáo vẫn phức tạp, đâu là nguyên nhân khách quan, chủ quan; đánh giá kỹ hơn nguyên nhân dẫn đến số đoàn khiếu nại tố cáo giảm nhiều nhưng số đoàn đông người lại tăng 10,2%

Thứ ba, 07/11/2017 - 04:00

Người nhà của hàng loạt cán bộ được “gửi” vào hộ cận nghèo
Người nhà của hàng loạt cán bộ được “gửi” vào hộ cận nghèo

(Dân trí) - Nhiều trường hợp người nhà của cán bộ ở xã Đức Dũng (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) không thuộc diện chính sách nhưng lại được ghép khẩu vào các hộ cận nghèo để hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước.

Thứ ba, 07/11/2017 - 03:52