Bình Thuận:

Cần 20 ngày trục vớt tàu 2.500 tấn chìm ở biển Mũi Né

Khoa Nam

(Dân trí) - Dự kiến tàu Bạch Đằng có tải trọng 2.500 tấn chở theo 1.500 tấn bụi than bị chìm tại khu vực vịnh Mũi Né sẽ được tiến hành trục vớt trong vòng 20 ngày.

Ngày  27/3, Cảng vụ hàng hải tỉnh Bình Thuận cho biết đến thời điểm hiện tại, lực lượng chức năng đã tiến hành hút gần 4000 lít dầu ra khỏi tàu Bạch Đằng. 

Về phương án trục vớt, đại diện công ty TNHH vận tải biển Trường Lâm (đơn vị phụ trách trục vớt tàu) cho biết, hiện tàu Bạch Đằng bị chìm đang ở độ sâu khoảng 7m, công ty đã chuẩn bị sẵn sàng các vật tư, thiết bị thấm hút dầu. 

Cần 20 ngày trục vớt tàu 2.500 tấn chìm ở biển Mũi Né - 1

Khu vực tàu Bạch Đằng chìm tại vịnh Mũi Né 

Ngoài ra, đơn vị cũng đã chuẩn bị lực lượng cảnh giới, trong suốt quá trình thi công nhằm phát hiện kịp thời hiện tượng rò rỉ dầu ra biển để tiến hành biện pháp ứng phó sự cố tràn dầu. 

Hiện cũng đã huy động phương tiện cẩu 350 tấn, móc cẩu và các thiết bị khác phục vụ cho công tác trục vớt từ Bà Rịa - Vũng Tàu di chuyển đến khu vực biển Mũi Né chờ thời tiết thuận lợi để tiến hành công tác trục vớt tàu. Dự kiến công tác trục vớt sẽ kéo dài trong 20 ngày sau khi các đơn vị địa phương chốt được phương án triển khai trục vớt.

Cần 20 ngày trục vớt tàu 2.500 tấn chìm ở biển Mũi Né - 2

Các đơn vị liên quan tiến hành khảo sát xung quanh tàu Bạch Đằng để lên phương án trục vớt

Quá trình trục vớt tàu Bạch Đằng, các thợ lặn sẽ được huy động để kiểm tra bịt vá các lỗ thủng của tàu (nếu có). Sau khi tàu Bạch Đằng được đưa về trạng thái nổi hoàn toàn một cách an toàn, đơn vị sẽ thông báo các cơ quan chức năng để tiến hành kéo tàu này về nhà máy sửa chữa tại TPHCM. 

Trước đó, tàu vận tải Bạch Đằng có trọng tải 2.500 tấn, bắt đầu xuất bến vào 10h sáng 14/3, chở theo 1500 tấn bụi than từ nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân (huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) đi Cảng Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai). 

Cần 20 ngày trục vớt tàu 2.500 tấn chìm ở biển Mũi Né - 3

Các phương án chống tràn dầu xung quanh tàu được triển khai song song với việc lên kế hoạch trục vớt tàu Bạch Đằng

Khi tàu Bạch Đằng di chuyển đến khu vực biển bãi sau vịnh Mũi Né, cách bờ biển khoảng 0,5 hải lý thì bất ngờ gặp sự cố khiến tàu bị lật ngang, chìm xuống biển. 

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo các đơn vị liên quan nhanh chóng triển khai công tác cứu nạn cứu hộ. Đến 20h tối 14/3, lực lượng chức năng đã tìm thấy và cứu vớt thành công 7/7 thuyền viên trên tàu Bạch Đằng. Tất cả các thuyền viên này được đưa vào bờ với tình trạng sức khỏe ổn định.