Cách ly xã hội toàn thành phố Hội An từ 0h ngày 31/7

(Dân trí) - Bắt đầu từ 0h ngày 31/7/2020 đến 0h ngày 14/8/2020, toàn TP Hội An phải thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Sáng nay 30/7, ông Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam - đã ký quyết định thực hiện cách ly xã hội trên toàn địa bàn TP Hội An.

Cách ly xã hội toàn thành phố Hội An từ 0h ngày 31/7 - 1

Toàn TP Hội An sẽ thực hiện cách ly xã hội vào ngày mai 31/7

Theo quyết định này, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác.

Các trường hợp khẩn cấp như cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn...; làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao…

Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 2 người trở lên tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu…; cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ... được tiếp tục hoạt động.

Người đứng đầu các cơ sở nêu trên phải chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch, trong đó có các biện pháp: Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phòng, chống dịch theo quy định, khuyến cáo của cơ quan y tế; yêu cầu người lao động khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp hạn chế di chuyển, tiếp xúc, giao tiếp.

Tạm dừng các hoạt động không cấp bách, giảm mức độ tập trung người lao động; tổ chức, quản lý chặt chẽ việc đưa đón người lao động (nếu có) đến nơi làm việc bảo đảm ngăn ngừa rủi ro lây nhiễm dịch bệnh. Trường hợp không bảo đảm các yêu cầu nêu trên thì phải dừng hoạt động.

Tạm dừng các hoạt động giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao, lễ hội, hội thi, hội diễn, lễ kỷ niệm, triển lãm, nghi lễ tôn giáo; các khu, điểm du lịch, khu di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh và đón mới khách du lịch; bãi tắm biển.

Cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, trừ các trường hợp vì lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân.

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp chịu trách nhiệm tổ chức làm việc tại nhà phù hợp với điều kiện cụ thể của mình, không để đình trệ công việc, nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam, đến ngày 29/7, ngành y tế tỉnh đã triển khai thực hiện 8.595 mẫu xét nghiệm, trong đó có 7 mẫu dương tính (+), 8.043 mẫu âm tính (-), 545 mẫu đang chờ kết quả.

Liên quan đến các Bệnh viện Đà Nẵng (Bệnh viện Đa khoa, Bệnh viện C, Bệnh viện Chỉnh hình – Phục hồi chức năng), ngành y tế tỉnh đã giám sát, cách ly 616 trường hợp có liên quan; đã lấy 45 mẫu xét nghiệm các trường hợp cách ly tại cơ sở y tế và cách ly tập trung, trong đó 1 mẫu dương tính, 20 mẫu âm tính và 24 mẫu chưa có kết quả xét nghiệm.

Liên quan đến các trường hợp dự tiệc cưới tại For You Palace (đường 2/9, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng), đã giám sát, cách ly và lấy mẫu 169 trường hợp có liên quan; đã lấy 166 mẫu xét nghiệm, trong đó 1 mẫu dương tính, 141 mẫu âm tính và 24 mẫu chưa có kết quả xét nghiệm.

Cách ly xã hội toàn thành phố Hội An từ 0h ngày 31/7 - 2

Đà Nẵng thực hiện cách ly xã hội từ ngày 28/7 (Đồ họa: Ngọc Diệp)