1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Cách ly 53 nhân viên y tế tiếp xúc người nhiễm Covid trong đám tang

(Dân trí) - Tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 trong đám tang người quen, 53 nhân viên y tế đang công tác tại Bệnh viện huyện Bình Chánh phải cách ly tập trung.

Thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Bình Chánh, TPHCM cho biết, 53 nhân viên y tế đang công tác tại bệnh viện huyện vừa thực hiện cách ly tập trung theo quy định tại huyện Hóc Môn. Những nhân viên y tế trên đã tiếp xúc với bệnh nhân H.T.H. (26 tuổi, xã An Phú Tây, Bình Chánh) được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 ngày 24/3.

Cách ly 53 nhân viên y tế tiếp xúc người nhiễm Covid trong đám tang - 1
Nhân viên y tế bị cách ly trong thời điểm dịch bệnh sẽ gây ảnh hưởng đến nhân sự chuyên môn trong điều trị cho người bệnh

Được biết, bệnh nhân H. là du học sinh ở Mỹ về Việt Nam ngày 10/3, là cháu ruột của một bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện huyện Bình Chánh.

Ngày 23/3, ông nội anh H. (cũng là cha của bác sĩ nói trên) qua đời nên anh H. về chịu tang và đã tiếp xúc gần với nhiều người.

Thời điểm này, 53 nhân viên y tế Bệnh viện huyện Bình Chánh cũng đến viếng đám tang và đã tiếp xúc với nam bệnh nhân.

Sau khi có kết quả xét nghiệm của người bệnh, toàn bộ các nhân viên y tế trên được đưa tới Hóc Môn thực hiện cách ly tập trung.

Hiện cơ quan chức năng huyện Bình Chánh đang phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố tiếp tục rà soát những người có mặt trong đám tang để có hướng xử lí tiếp theo nhằm ngăn chặn nguy cơ phát tán dịch ra cộng đồng.

Liên quan đến hoạt động gấp rút triển khai các phương án phòng chống dịch Covid-19 trong 2 tuần lễ trọng tâm, để hạn chế tập trung đông người, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM thông báo: Cửa hàng, quầy hàng, quán ăn, nhà hàng, thức ăn đường phố có công suất phục vụ trên 30 khách phải đóng cửa.

Những cơ sở dưới công suất 30 người nếu phục vụ thì không được tập trung đông quá 10 người mỗi bàn và phải giữ khoảng cách giữa những người ăn tối thiểu 1,5m – 2m. Nếu nơi nào phục vụ quá công suất này trong cùng thời điểm thì chính quyền địa phương phải đóng cửa.

Khuyến khích các hình thức đặt hàng, bán hàng qua điện thoại, qua mạng, giao hàng tận nơi.

Các bếp ăn tập thể, căng tin của các cơ quan, bệnh viện, cơ sở làm việc hoặc cơ sở sản xuất kinh doanh, khách sạn… vẫn hoạt động bình thường, nhưng phải có các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho người ăn; giảm số lượng người sử dụng suất ăn trong cùng thời điểm; giữ khoảng cách giữa những người ăn theo quy định.

Quảng Nam: Kết thúc cách ly tập trung 2 người nước ngoài

Cách ly 53 nhân viên y tế tiếp xúc người nhiễm Covid trong đám tang - 2

Ông Nguyễn Thế Hùng (phải) - Phó Chủ tịch TP Hội An – tặng quà 2 mẹ con du khách nước ngoài hết thời hạn cách ly

Ngày 25/3, tỉnh Quảng Nam đã kết thúc việc cách ly y tế cho 2 người nước ngoài đang cách ly tập trung tại khách sạn Hoa Cọ, Hội An.

Cách ly 53 nhân viên y tế tiếp xúc người nhiễm Covid trong đám tang - 3

Những du khách nước ngoài hết thời hạn cách ly ở Hội An và lên đường về nước

Trả lời câu hỏi của phóng viên Dân trí, đến thời điểm ngày 25/3, đã có bao nhiêu du khách nước ngoài hết thời hạn cách ly 14 ngày và bao nhiêu du khách nước ngoài đang còn cách ly trên địa bàn tỉnh? Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Nam cho biết: Tính đến 12h ngày 25/3, có 176 du khách nước ngoài hết thời hạn cách ly 14 ngày. Hiện chỉ còn 28 du khách nước ngoài đang được cách ly tập trung tại các khu cách ly của tỉnh.

Qua kiểm tra, rà soát xác định có 1.069 người nước ngoài và 17 người Việt Nam từ nước ngoài nhập cảnh đang ở Quảng Nam kể từ ngày 8/3 đến nay. Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật rà soát và bổ sung các nguồn lực để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp nêu trên mà chưa được xét nghiệm khẳng định Covid-19 trong thời gian sớm nhất.

Hiện Công an tỉnh phối hợp với Ban Chỉ đạo các địa phương, Sở VH-TT&DL rà soát số lượng, danh sách người nước ngoài, người Việt Nam từ nước ngoài nhập cảnh vào Quảng Nam cụ thể cho từng địa phương; trong đó hầu hết người nhập cảnh là người nước ngoài và phần lớn là khách du lịch.

Sở VH-TT&DL có trách nhiệm thông báo đến các cơ sở lưu trú, nắm chắc số lượng, thông tin cá nhân du khách, tổ chức cho du khách khai báo y tế. Trên cơ sở đó, ngành y tế chủ động giám sát, thực hiện xét nghiệm, phối hợp với địa phương tổ chức cách ly theo quy định.

Vân Sơn - Công Bính