Thứ sáu, 15/04/2016 - 07:42

Thanh Hóa:

Cách chức một Chủ tịch xã vì để xảy ra nhiều sai phạm

Dân trí

Để xảy ra sai phạm trong công tác chỉ đạo, điều hành, trong đó có nhiều sai phạm về quản lý đất đai, thu chi tài chính và để đơn thư khiếu kiện kéo dài, gây bức xúc trong dư luận nhân dân, Chủ tịch UBND xã Hoằng Trung (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) đã bị kỷ luật cách chức.

Trong thời gian đương chức, ông Đào Minh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Hoằng Trung - đã để xảy ra sai phạm trong công tác chỉ đạo, điều hành, trong đó có nhiều sai phạm về quản lý đất đai, thu chi tài chính và để đơn thư khiếu kiện kéo dài, gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Ngoài ra, từ năm 2009 đến nay, trong quá trình giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã, ông Tuấn đã thiếu công khai, minh bạch đối với quyết định phê duyệt phương án thu hồi đất, tiền đền bù của Nhà nước cho diện tích đất công ích ở một số dự án trên địa bàn xã Hoằng Trung.

Cách chức một Chủ tịch xã vì để xảy ra nhiều sai phạm - 1
Ông Đào Minh Tuấn có 2 tên, 2 bằng tốt nghiệp THPT khác nhau
Ông Đào Minh Tuấn có 2 tên, 2 bằng tốt nghiệp THPT khác nhau

Ông Tuấn cũng thiếu trung thực trong việc xét giao đất cho một số hộ dân không đúng đối tượng; sử dụng tiền ngân sách nộp tiền đất ở cho một số hộ dân để hợp thức hóa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và lập hồ sơ chuyển nhượng đất cho 4 hộ dân để thu tiền dưới hình thức ủng hộ ngân sách với số tiền 111 triệu đồng/hộ.

Ngoài ra, ông Tuấn còn chỉ đạo việc kê khai đất công ích thành đất cơ bản của hộ dân để nhận tiền đền bù với số tiền 155 triệu đồng, đồng thời tổ chức thu tiền không nộp vào ngân sách Nhà nước và chi sai quy định lên đến 149 triệu đồng. Năm 2009, tổ chức thu tiền quốc phòng và quỹ dân nuôi y tế trái với quy định của Nhà nước.

Từ những sai phạm nêu trên, ông Lê Đức Giang - Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa đã ký quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức đối với ông Đào Minh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Hoằng Trung.

Cũng liên quan đến sự việc trên, Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa cũng đã thi hành kỷ luật với hình thức khiển trách, thời hạn 12 tháng đối với bà Bùi Thị Bình và bà Lê Thị Phinh, công chức Tài chính - Kế toán xã Hoằng Trung. Trong thời gian đảm nhiệm chức vụ chuyên môn, bà Bình và bà Phinh đã thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao; tham mưu cho UBND xã dùng tiền ngân sách cũng như thu tiền quốc phòng, tiền dân nuôi y tế và thu tiền đất của một số hộ dân trái quy định.

Duy Tuyên