Các tổ chức tôn giáo đồng hành với chính quyền chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Một số Giáo hội vận động tín đồ ủng hộ kinh phí gửi Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội để đồng hành trong công tác phòng, chống dịch Covid -19.

Thông tin từ Ban Tôn giáo Chính phủ, trong những ngày qua, trước những phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid 19, các tổ chức tôn giáo thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid -19. 

Cụ thể, lãnh đạo Giáo hội của 43 tổ chức tôn giáo đã thực hiện nhiều biện pháp để phòng chống dịch, có chỉ dẫn, thông bạch yêu cầu các tổ chức tôn giáo trực thuộc, giảm các cuộc lễ cầu nguyện tập trung đông người, không mời, đón giáo sỹ tôn giáo nước ngoài vào Việt Nam, đặc biệt là ở các Quốc gia có dịch (Italia, Pháp, Hàn Quốc, Nhật bản).

Giáo hội Phật Giáo Việt Nam đã hủy chương trình đón đoàn Phật giáo Nepan, Trung Quốc vào Việt Nam; có văn bản báo cáo xin phép Bộ Y tế chấp thuận cho mua khẩu trang gửi hỗ trợ kiều bào Việt Nam tại Nhật Bản phòng chống dịch; tạm dừng lễ hội, khóa tu...

Các tổ chức tôn giáo khác như:  Hồi giáo, tôn giáo Baha’i Việt Nam; Tịnh độ Cư sỹ Phật hội Việt Nam; Phật giáo Hòa Hảo; Cao Đài, Minh Sư đạo, Minh Lý đạo… hoãn các cuộc thi giáo lý, các đại hội nhiệm kỳ, hội nghị, hội thảo tôn giáo, tích cực khai báo y tế, kịp thời thông tin về dịch bệnh trên các trang thông tin, website của Giáo hội để khuyến cáo tín đồ và nhân dân phòng dịch.

Hiện nay, Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Thế giới tại Nhật Bản và Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2020 tại Thái Lan đã có thông báo hoãn, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, chưa tổ chức theo lịch dự kiến, Ban Tôn giáo Chính phủ đã có văn bản số 152/TGCP-PG, ngày 3/3/2020, gửi Văn phòng Chính phủ để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Ban Tôn giáo Chính phủ cho biết thêm, một số Giáo hội vận động tín đồ ủng hộ kinh phí gửi Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, để đồng hành trong công tác phòng, chống dịch Covid -19 như: Hội thánh Tin lành Lời sự sống Việt Nam ủng hộ 100 triệu đồng; Giáo hội các Thánh hữu ngày sau của chúa Jêsu Kito ủng hộ 50.000 chiếc khẩu trang, giá trị khoảng 300 triệu đồng.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam ra Thông bạch số 066/ TB-HĐTS ngày 17/3/2020 gửi Ban Trị sự các tỉnh, thành phố và các tăng, ni, Phật tử  ủng hộ kinh phí để mua trang thiết bị và nhu yếu phẩm  giúp đỡ đồng bào trong khu cách ly tập trung...

Các tổ chức tôn giáo đồng hành với chính quyền chống dịch Covid-19 - 1

Giáo hội các Thánh hữu ngày sau của chúa Jêsu Kito ủng hộ 50.000 chiếc khẩu trang, giá trị khoảng 300 triệu đồng.

"Những việc làm tích cực, kịp thời, trách nhiệm của Giáo hội các tôn giáo được chính quyền các cấp ghi nhận và đánh giá cao, đã góp phần kiểm soát và ngăn chặn, đầy lùi dịch bệnh Covid 19 trong cả nước" - Ban Tôn giáo Chính phủ cho biết.

Theo Ban Tôn giáo Chính phủ, trong  tháng 4/2020, các tôn giáo có nhiều lễ trọng như: Lễ Phục sinh của Đạo Công giáo, Tin Lành (12/4), Ban Tôn giáo Chính phủ đã có văn bản hướng hướng Hội đồng Giám mục Việt Nam và các Hội thánh Tin lành có cách thức sinh hoạt tôn giáo phù hợp với tình hình thực tiễn, không tập trung tổ chức cầu nguyện; chính quyền các cấp không tổ chức thăm hỏi chúc mừng Lễ Phục sinh; giao các Vụ chuyên môn của Ban thiết lập kênh liên lạc onlie trực tuyến hướng dẫn hoạt động tôn giáo; hướng dẫn các tổ chức tôn giáo nâng cao trách nhiệm với cộng đồng, nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng dịch, không để lây lan dịch bệnh trong khu vực dân cư.

Đối với Lễ Phật đản của Phật giáo, Tết Chol Chnam Thmay trong đồng bào Khmer và các Đại hội nhiệm kỳ 2020 -2025 của các Hội thánh Cao Đài Cầu Kho Tam Quan, Hội Thánh Cao Đài Chơn Lý, Hội Thánh Cao Đài Minh Chơn Đạo... diễn ra ở 20 tỉnh, thành phố phía Nam, đây là những lễ trọng theo Hiến chương, điều lệ của các tôn giáo nên sẽ có nguy cơ lây nhiễm rất cao, vì các sinh hoạt tôn giáo rất khó hạn chế được số lượng người tham dự. Ban Tôn giáo Chính phủ đã có văn bản yều cầu Giáo hội tạm dừng và lùi thời gian các Đại hội vào thời gian thích hợp cho đến khi dịch bệnh Covid -19 được ngăn chặn, đầy lùi.

 

Nguyễn Dương