1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Các tỉnh, thành khu vực miền Trung đang ở cấp độ dịch nào?

Nhóm phóng viên

(Dân trí) - Chiều 15/10, nhiều tỉnh, thành khu vực miền Trung đã xác định cấp độ dịch của địa phương để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tương ứng và hiệu quả.

Đà Nẵng tạm thời xác định cấp độ 2

Theo đó, Đà Nẵng tạm thời xác định cấp độ dịch đối với 56/56 phường, xã trên toàn địa bàn thành phố Đà Nẵng ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình) để áp dụng một số biện pháp tương ứng. 

Các tỉnh, thành khu vực miền Trung đang ở cấp độ dịch nào? - 1

Đà Nẵng tạm thời xác định cấp độ 2

Từ 0h ngày mai (16/10), thành phố sẽ cho phép nhà hàng, quán ăn phục vụ khách ăn, uống tại chỗ. Hoạt động tại phòng tập gym, yoga, bida; hoạt động thể dục thể thao trong nhà; hoạt động tại các bảo tàng, triển lãm, rạp chiếu phim, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, vui chơi, giải trí… cũng sẽ được mở cửa trở lại với các điều kiện và biện pháp phòng, chống dịch.

Đi kèm với việc mở cửa hoạt động trở lại, tất cả các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp phải có phương án hoạt động thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; phải có thiết bị kiểm soát mã QR để quản lý thông tin người tham gia các hoạt động.

Thành phố tiếp tục dừng các hoạt động tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ làm đẹp (trừ cơ sở cắt tóc, gội đầu), karaoke, mát xa, quán bar, vũ trường, casino, điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng, trò chơi điện tử.

 Phú Yên xác định dịch ở cấp độ 1

Trao đổi với phóng viên Dân trí chiều 15/10, bà Nguyễn Thị Mộng Ngọc - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên cho biết, qua đánh giá theo Nghị quyết Hướng dẫn tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 của Chính Phủ, xác định toàn tỉnh thuộc cấp độ một (nguy cơ thấp - bình thường mới).

"Hiện toàn tỉnh chỉ còn 3 địa phương cấp xã thuộc cấp độ 2 gồm xã EaChrang (huyện Sơn Hòa), thị trấn Hai Riêng (huyện Sông Hinh) và xã An Ninh Tây (huyện Tuy An), các địa phương còn lại thuộc cấp độ một, từ đó Phú Yên xác định toàn tỉnh thuộc cấp độ một" - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên thông tin.

Trước việc dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Phú Yên được khống chế, từ ngày 5/10 đến nay Phú Yên cho phép mở lại nhiều hoạt động như thể dục, thể thao ngoài trời. Yêu cầu không tập trung quá 30 người tại một khu vực trong cùng một thời điểm, giữ khoảng cách tối thiểu một mét khi tiếp xúc, bắt buộc phải đeo khẩu trang trong khi tham gia hoạt động.

Người dân được tắm biển từ 4h đến 7h hàng ngày với điều kiện đảm bảo các quy định phòng, chống dịch bệnh theo quy tắc 5K

Đám tang, đám cưới được tổ chức nhưng không quá 30 người, phải được UBND phường, xã giám sát chặt chẽ; Các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục, thể thao trong nhà, cắt tóc, gội đầu, làm móng, tập gym, yoga phục vụ không quá 10 người trong cùng một phòng hoặc không quá 30 người trong một khu vực riêng;

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát được hoạt động trở lại nhưng không bán các loại rượu, bia; không phục vụ quá 10 khách trong cùng một phòng hoặc không quá 30 khách trong một khu vực riêng;

Riêng các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát trên quốc lộ 1A vẫn tiếp tục tạm dừng hoạt động.

Bình Định tạm thời xác định cấp độ 2

Chiều 15/10, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long vừa ký văn bản về điều chỉnh một số biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh theo cấp độ 2.

Các tỉnh, thành khu vực miền Trung đang ở cấp độ dịch nào? - 2

Bình Định điều chỉnh biện pháp kiểm soát dịch Covid-19; cho phép người dân đi tắm biển từ 4h30-7h hàng ngày.

Theo đó, tỉnh Bình Định mở lại một số hoạt động có điều kiện gồm: Dịch vụ thể dục, thể thao, giải trí trong nhà, như: gym, fitness, yoga, aerobic, khiêu vũ, bi da, dịch vụ internet công cộng, trò chơi điện tử; cơ sở spa, thẩm mỹ, làm đẹp, massage, karaoke…; với điều kiện chỉ được phục vụ không quá 50% công suất.

Bảo tàng, thư viện, triển lãm, rạp chiếu phim chỉ được phục vụ không quá 50% công suất. Các khu di tích, danh lam thắng cảnh, khu, điểm tham quan du lịch tập trung không quá 30 người/đoàn khách tại một địa điểm trong cùng khoảng thời gian. 

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (nhà hàng, quán ăn, quán cafe, giải khát…) chỉ được phục vụ không quá 50% công suất (số bàn/số ghế); khuyến khích bán hàng mang về. Thời gian hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ tối đa đến 21h hàng ngày.

Người dân ở Bình Định cũng đã được đi tắm biển từ 4h30-7h hàng ngày; không tập trung thành nhóm quá 10 người, không tập trung chơi thể thao, tổ chức ăn, uống, bán hàng rong… trên bãi biển.

Các cơ sở lưu trú đón khách từ tỉnh/thành khác đến Bình Định phải đảm bảo điều kiện: người từ đủ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ 02 liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ. Riêng người dưới 18 tuổi có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Các hoạt động tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng được tổ chức nhưng tập trung không quá 30 người và phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K.

Khánh Hòa triển khai kế hoạch kích ứng an toàn phòng, chống Covid-19

Ngày 15/10, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản hướng dẫn về việc triển khai giai đoạn 2 Kế hoạch thích ứng an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, Khánh Hòa quyết định đối với địa bàn, khu vực đang thực hiện phong tỏa, cách ly y tế thì tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly y tế, "ai ở đâu ở đấy" để phòng chống dịch. Đối với các vùng còn lại thì người dân ra khỏi nhà phải thực hiện nguyên tắc 5K.

Các tỉnh, thành khu vực miền Trung đang ở cấp độ dịch nào? - 3

Khánh Hòa kích ứng an toàn phòng, chống Covid-19. Chỉ có người thẻ xanh, thẻ vàng Covid được tham gia các hoạt động tập trung đông người.

Các hoạt động tập trung đông người phục vụ nhiệm vụ chính trị, sự kiện hoạt động xã hội, liên hoan, tiệc cưới, hoạt động tôn giáo tín ngưỡng thì chỉ có người thẻ xanh, thẻ vàng Covid được tham gia.

Cho phép hoạt động tắm biển, trong đó quy định người tắm biển phải ở "vùng xanh", không tập trung quá 5 người trong một nhóm.

Các hoạt động như quán bar, pub, vũ trường, karaoke, phòng ca nhạc, rạp chiếu phim…tiếp tục tạm dừng hoạt động.

Đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ du lịch, thương mại; nhà ga, bến xe, bến cảng, sân bay, chợ, trung tâm thương mại… bắt buộc tạo mã QR địa điểm và áp dụng giải pháp Thẻ Covid.

Các hoạt động du lịch, văn hóa, cửa hàng kinh doanh ăn uống, dịch vụ khác khi kinh doanh phải đảm bảo an toàn về quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài ra Khánh Hòa tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát liên tỉnh, chốt cách ly y tế để phòng chống dịch Covid-19 theo quy định.