Các quyết định của Thủ tướng là tiền đề để Đà Nẵng phát triển đột phá

(Dân trí) - "Các nghị định, quyết định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ được công bố hôm nay sẽ là những tiền đề đặc biệt quan trọng nhằm tạo bước đột phá, tạo động lực phát triển Đà Nẵng trong thời gian tới".

Sáng 29/3, UBND TP Đà Nẵng tổ chức lễ công bố nghị định, quyết định của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về phát triển TP Đà Nẵng.

Phát biểu tại lễ công bố, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, TP Đà Nẵng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung ngày 4/12/2013. Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đà Nẵng đã rất nỗ lực trong việc triển khai thực hiện, xây dựng Đà Nẵng trở thành một thành phố phát triển mạnh mẽ, thành phố đáng sống.

Tuy nhiên, sau hơn 7 năm thực hiện quy hoạch chung năm 2013, đến nay nhiều nội dung đã không còn phù hợp với tình hình, tầm nhìn mới hiện nay.

Các quyết định của Thủ tướng là tiền đề để Đà Nẵng phát triển đột phá - 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại lễ công bố nghị định, quyết định của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về phát triển TP Đà Nẵng.

Do đó, cần phải mở rộng không gian phát triển, có những điều chỉnh, bổ sung, cập nhật cho phù hợp để khai thác tiềm năng, lợi thế, vị trí, tài nguyên để phát triển Đà Nẵng…

Đồng thời, đây cũng là cơ sở pháp lý quan trọng để quản lý đầu tư xây dựng, phát triển đô thị, nông thôn, xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngày càng đồng bộ và hoàn thiện.

Theo Phó Thủ tướng, đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030 - tầm nhìn 2045 đã được lập, phản biện và thẩm định một cách kỹ lưỡng, công phu, khoa học và toàn diện.

Trong đó, đồ án định vị chiến lược đến năm 2030, Đà Nẵng trở thành một phần của mạng lưới chuỗi cung ứng toàn cầu; là một cổng vào của Hành lang Kinh tế Đông Tây; điểm đến phong cách sống toàn cầu; trung tâm du lịch, dịch vụ và trung tâm kinh tế biển của Việt Nam và khu vực.

Đồng thời, bảo đảm tính kết nối, liên kết vùng, trong đó TP Đà Nẵng là đô thị hạt nhân của chuỗi các đô thị Huế - Đà Nẵng - Chu Lai - Kỳ Hà - Dung Quất (Vạn Tường) - Quy Nhơn.

Tầm nhìn đến năm 2045, Đà Nẵng trở thành đô thị lớn, thông minh, sáng tạo, bản sắc, bền vững. Trong đó, đặt mục tiêu xây dựng TP Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á, với vai trò là trung tâm về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, du lịch, thương mại, tài chính, logistics, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ.

Đặc biệt, đồ án đã quan tâm phát triển kinh tế biển, trong đó có hệ thống cảng biển gắn với chiến lược biển, xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố hướng ra biển, làm giàu từ biển.

Để Đà Nẵng thực hiện được những mục tiêu chiến lược này, cùng với việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng, Thủ tướng Chính phủ cũng phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng bến cảng Liên Chiểu (phần cơ sở hạ tầng dùng chung) với tổng mức đầu tư hơn 3.400 tỷ đồng.

Đây là bước đi quan trọng trong việc thực hiện các định hướng phát triển thành phố Đà Nẵng, với mục tiêu tăng cường kết nối vùng, liên vùng và khu vực Đông Nam Á, thúc đẩy phát triển thông thương hàng hóa của tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây, tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội cho vùng Miền Trung và Tây Nguyên.

Các quyết định của Thủ tướng là tiền đề để Đà Nẵng phát triển đột phá - 2

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao các nghị định, quyết định của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về phát triển TP Đà Nẵng cho lãnh đạo TP Đà Nẵng. 

"Như vậy, các nghị định, quyết định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ được công bố hôm nay sẽ là những tiền đề đặc biệt quan trọng nhằm tạo bước đột phá, tạo động lực phát triển thành phố Đà Nẵng trong thời gian tới", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu lãnh đạo thành phố Đà Nẵng trong thời gian tới cần tiếp tục tập trung tái cấu trúc nền kinh tế gắn với tiềm năng, lợi thế của Đà Nẵng và toàn vùng. Tập trung nguồn lực để đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, đặc biệt là hạ tầng giao thông, xác định đây là khâu đột phá trong phát triển Đà Nẵng trong thời gian tới. Đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính. Chủ động tháo gỡ khó khăn, tạo những điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh….

Với những thành tựu đã đạt được trong giai đoạn vừa qua, với những định hướng phát triển mới, Phó Thủ tướng tin tưởng Đà Nẵng sẽ có bước phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn mới để trở thành một thành phố phát triển văn minh, hiện đại, giữ vai trò động lực phát triển kinh tế của khu vực miền Trung - Tây Nguyên và sẽ trở thành một động lực mới cho phát triển đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Bài liên quan
Đang được quan tâm