1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM "khát" cây xanh
  4. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai

Các nguyên thủ sẽ dùng món gì tại Gala Dinner?

(Dân trí) - Hơn 100 đầu bếp được huy động để phục vụ Gala Dinner hoành tráng vào tối mai, 18/11. Thực đơn sẽ mang hương vị đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, đó là rất nhiều món rau và gia vị. Còn món tráng miệng sẽ là bánh chocolate mềm vị hoa quả và mật ong Ba Vì.

Tối 18/11 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia sẽ diễn ra Gala Dinner với sự tham dự của gần 1.000 lãnh đạo cao cấp và quan khách của 21 nền kinh tế APEC do Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và phu nhân chiêu đãi. Sofitel Metropole và Sofitel Plaza Hà Nội là hai khách sạn có vinh dự thực hiện bữa tiệc này.

 

Công phu chuẩn bị

 

Cách đây 1 tháng, khi phóng viên điện thoại hẹn gặp thì ông Didier Corlou - Cố vấn ẩm thực Khách sạn Sofitel Metropole Hà Nội - đang ở Đà Lạt để tìm và lựa chọn nguyên liệu. Ông cho biết: “Chúng tôi nghiên cứu thực đơn cho bữa tiệc này từ cách đây 2 tháng. Chúng tôi đã lựa chọn những nguyên liệu thuần túy Việt Nam nhưng hợp khẩu vị khách nước ngoài, sau đó nấu thử, nếm và hoàn thiện thực đơn”.

 

Nhận xét về thực đơn chính của Gala Dinner, ông Didier Corlou nói: “Đây là một thực đơn độc đáo, thể hiện bản sắc dân tộc Việt. Trong thực đơn phản ánh nét đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, đó là rất nhiều món rau và gia vị. Nó cũng thể hiện một giai đoạn phát triển của đất nước từ truyền thống đến đổi mới, đồng thời tập trung tiếng nói của nhiều vùng dân tộc khác nhau trên đất Việt Nam. Các món ăn đều được trình bày theo một phong cách mới, đơn giản, đẹp, màu sắc hài hòa”.

 

Thực đơn của các nguyên thủ sẽ bao gồm 4 món chính:

1. Súp ngao và hoa atiso Đà Lạt cùng nấm đen.

 

2. Các loại nem cuốn mùa thu mang tính Việt Nam truyền thống.

 

3. Thăn bê xiên quế ướp gia vị kèm bánh hoa bí đỏ hấp kem và khoai tây om.

 

4. Bánh chocolate mềm vị hoa quả và mật ong Ba Vì. 

Gala Dinner thết đãi khách quý những gì?

 

Thực đơn phục vụ các quan khách cao cấp là thực đơn phục vụ tại bàn trong thời gian một giờ đồng hồ, nên không thể đưa toàn bộ nét ẩm thực đặc trưng của tất cả 20 quốc gia trên thế giới vào đó. Vì vậy, điểm nhấn của thực đơn chiêu đãi này là nét văn hóa Việt.

 

Mặt khác, theo yêu cầu, thịt lợn sẽ không được sử dụng trong thực đơn và tất cả các món ăn đều phải được chế biến sao cho có thể dễ dàng chuyển thành món ăn cho người ăn kiêng.

 

Hơn 100 đầu bếp sẽ được huy động để phục vụ Gala Dinner hoành tráng này. Tất cả các đầu bếp đều cảm thấy rất tự hào khi lần đầu tiên được phục vụ một bữa tiệc lớn với sự tham dự của nhiều đoàn nguyên thủ quốc gia như vậy.

 

Ông Didier Corlou tâm sự: “Đôi lúc, chúng tôi cũng cảm thấy hơi căng thẳng vì bữa tiệc này đòi hỏi không được có một sơ suất nào, dù là nhỏ”.

 

Thu Hoài

Dòng sự kiện: APEC 14 - Vietnam 2006