Nghệ An

"Các con tôi sống thật rồi"

(Dân trí) - Chưa thể liên lạc được với các con nhưng nhìn thấy những hình ảnh của con qua các phương tiện truyền thông, vợ chồng ông Phạm Văn Diệm (có con trai, con dâu, cháu họ là nạn nhân vụ sập hầm) chỉ biết ôm nhau khóc. Những giọt nước mắt sung sướng thay cho những lo âu suốt 3 ngày qua...

Suốt mấy ngày qua, ông Diệm chỉ có thể nắm tình hình của con trai, con dâu mình qua điện thoại.
Suốt mấy ngày qua, ông Diệm chỉ có thể nắm tình hình của con trai, con dâu mình qua điện thoại.

Chiều muộn, tin cứu hộ thành công 12 công nhân bị mắc kẹt dưới đường hầm thủy điện Đạ Dâng – Đạ Chomo (Lạc Dương, Lâm Đồng) bay về làm xóm 10 (xã Cát Văn, Thanh Chương, Nghệ An) chộn rộn hẳn lên. Cả xóm kéo nhau đến nhà vợ chồng ông Phạm Văn Diệm, bà Hoàng Thị Bình chia vui với gia đình. Con trai ông Diệm là Phạm Viết Nam, con dâu thứ Đặng Thị Hồng Ngọc và người cháu họ Phạm Viết Lành là 3 trong số 12 nạn nhân mắc kẹt trong đường hầm thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo từ ngày 16/12 tới nay.

Điện thoại của ông Diệm liên tục bận. Sau nhiều nỗ lực, chúng tôi mới có thể liên lạc được với ông. “Mừng quá cô ơi. Các con tôi sống thật rồi. Tôi sống 70 tuổi nhưng hôm nay có lẽ là ngày tôi hạnh phúc nhất. Các con tôi, cháu tôi sống thật rồi”, người cha không nén được xúc động.

Ông Diệm cho biết, đến thời điểm này vẫn chưa thể liên lạc được với anh Bắc để được tận tai nghe thấy tiếng nói của con trai, con dâu và cháu mình. Thông tin về việc cứu nạn thành công, ông bà đều nhờ vào chiếc ti vi suốt 3 ngày nay luôn mở để ngóng tin đoàn cứu hộ.

“Nhìn trên ti vi, thấy thằng Nam vẫn đang đi được, con Ngọc (con dâu ông Diệm) được người ta cáng ra, vợ chồng tôi trào cả nước mắt vì thương con. Lúc nãy, thằng Thành (con trai thứ 6 của ông Diệm - PV) gọi điện về bảo anh chị và cháu vẫn khỏe. Như rứa là tôi mừng lắm. Bà nhà tôi mấy hôm nay khóc cạn nước mắt, nhìn thấy con, thấy dâu, thấy cháu trên ti vi cũng khóc nhưng là khóc vì sung sướng quá”, ông Diệm phấn khởi.

"Các con tôi sống thật rồi" - 2
"Sung sướng quá, các con tôi sống thật rồi"

Ông chuyển máy cho vợ. Dường như niềm vui quá lớn, bà muốn được chia sẻ với tất cả mọi người. “Nhà tôi giờ mọi người đến chật cả nhà. Vui còn hơn cả Tết. Mừng quá cô ơi. Mấy ngày qua vợ chồng tôi không ăn không ngủ, chỉ chờ giây phút này thôi. Cảm ơn tất cả mọi người đã không quản ngày đêm cứu các con cháu tôi, cứu 9 công nhân khác. Tôi chỉ muốn bay vào đó để ôm các con cho thỏa nhớ thương”.

Bà Bình cũng cho hay, suốt mấy ngày nay, gia đình luôn giấu thông tin chị Đặng Thị Hồng Ngọc bị nạn để cháu Phạm Viết An (5 tuổi) khỏi lo lắng. Tuy nhiên, khi nhìn thấy mẹ được cáng ra khỏi hầm trên ti vi, cháu An khóc òa lên, đòi vào ngay với mẹ để cứu mẹ. Hai ông bà cùng những người hàng xóm phải nói dối “mẹ Ngọc xuống hầm cứu bác Nam, mệt quá nên ngủ một tý thôi” cháu An mới chịu.

Qua điện thoại, ông Phạm Viết Khang – bố của nạn nhân Phạm Viết Lành cũng không dấu nổi vui mừng. “Suốt 3 ngày qua, chúng tôi như ngồi trên đống lửa, chỉ sợ con cháu mình nhỡ mệnh hệ gì. Giờ thì sống rồi, sống thật rồi. Thằng Lành sắp về rồi”. Dường như không có ngôn từ nào để người cha này diễn ra hết nỗi vui mừng, hạnh phúc ngày con được cứu thoát khỏi đường hầm bị bít suốt 3 ngày qua.

Ông Phạm Văn Diệm cho biết, gần 20 người là con, cháu, dâu, rể của ông đang sinh sống, làm việc ở Huế, Tiền Giang hay từ Nghệ An vào đã tập trung suốt mấy ngày qua ở công trình thủy điện Đạ Dâng – Đạ Chomo để túc trực, chờ tin tức của anh Nguyễn Viết Nam, chị Đặng Thị Hồng Ngọc và anh Phạm Viết Lành. “Giờ tôi chỉ chờ các con, cháu mình tề tựu về đây. Gia đình ăn Tết sớm mừng ngày các con, các cháu thoát chết trở về”, ông Diệm nói.

Chiều tối 19/12, chúng tôi cũng có mặt tại gia đình anh Nguyễn Văn Quang (SN 1996, trú tại thôn Sơn Thịnh 2, xã Tiến Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh), chia sẻ niềm hạnh phúc với gia đình anh.


(Thực hiện: Anh Tấn - Sinh Hiệp)

Không giấu được niềm xúc động, chị Nguyễn Thị Lịch (SN 1964, mẹ anh Quang) nói: "Lúc đang ngồi ngóng chờ tin tức thì có điện thoại của người con đầu điện về. Nó bảo là Quang cùng 11 công nhân mắc kẹt đã được giải cứu thành công. Tất cả đều an toàn. Lúc đó tôi đã bật khóc vì vừa mừng vừa thương con".

Bà con xóm giềng cùng xem thông tin gải cứu và chúc mừng gia đình ông Tý
Bà con xóm giềng cùng xem thông tin gải cứu và chúc mừng gia đình ông Tý

Ông Nguyễn Văn Tý (SN 1959, bố anh Quang) chia sẻ: "Những ngày qua, chúng tôi ăn không ngon, ngủ không yên. Giờ thì thở phào nhẹ nhõm rồi. Cảm ơn các cấp ban ngành, các chiến sĩ đã ngày đêm tìm đường để giải cứu các công nhân mắc kẹt".

Biết được thông tin, rất đông những người hàng xóm, chính quyền địa phương cũng đã đến chúc mừng, động viên gia đình.

Ông Nguyễn Quang Chính tâm sự: "Những ngày qua thấy gia đình ông Tý bà Lịch cứ mòn mỏi chờ tin tức chúng tôi cũng chỉ biết qua động viên. Giờ tất cả đã được giải cứu thành công chúng tôi cũng rất mừng.

Cũng thông qua báo Dân trí, gia đình ông Quang gửi lời cảm ơn đến các lực lượng chức năng đã nỗ lực hết mình giải cứu được các nạn nhân mắc kẹt một cách nhanh chóng, bảo đảm tính mạng cả 12 nạn nhân.

Hoàng Lam - Anh Tấn

Đang được quan tâm